Homeสอวน.เป็นเด็ก ค่าย สอวน. ได้อะไรมากกว่าที่คิด

เป็นเด็ก ค่าย สอวน. ได้อะไรมากกว่าที่คิด

สอวน. ถือเป็นอีกหนึ่งสนามสอบแข่งขันด้านวิชาการที่น้องหลายๆ อยากจะเข้าร่วมแข่งขัน และหวังว่าจะได้มีโอกาสได้รับคัดเลือกและเข้าค่ายนี้ เพราะ ค่าย สอวน. เป็นเสมือนประตูสู่การสอบแข่งขันโอลิมปิกวิชาการทั้งในระดับชาติและนานาชาติ ส่วนน้องๆ คนไหนที่ยังไม่รู้จัก อ่านบทความ ไขข้อสงสัย? ค่าย สอวน. คืออะไร ก่อนได้เลย

น้องๆ ที่กำลังตัดสินใจว่าจะสอบ สอวน. ดีไหม? สอบไปแล้วจะได้อะไรบ้าง? ทำไมใครๆ หลายๆ คนถึงอยากติด ค่าย สอวน.? บทความนี้พี่ได้รวบรวมสิ่งที่ได้และประสบการณ์ตรงจากการติดค่าย สอวน. จากปากของรุ่นพี่ตัวจริง ที่ผ่านค่ายและเป็นตัวแทนประเทศมาฝากกัน รับรองว่าการเป็นเด็ ค่าย สอวน. ให้อะไรได้มากกว่าที่น้องๆ คิดแน่นอน!

เพิ่มขีดความสามารถด้านวิชาการ

อย่างแรกเลยที่น้องๆ จะได้หลังจากสอบผ่านการคัดเลือกเข้าสู่ค่าย สอวน. คือ น้องๆ จะได้มีโอกาสเรียนวิชาการต่างๆ ในระดับมหาวิทยาลัย เนื้อหาลึกขึ้น ละเอียดขึ้น ได้เรียนโดยตรงกับอาจารย์มหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ และมีโอกาสได้ลงมือทำแล็บจริงๆ ด้วยตัวเอง

เพิ่มขีดความสามารถด้านวิชาการ

โควต้าเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำโดยไม่ต้องสอบ

การติดค่าย สอวน. ถือเป็นโปรไฟล์ที่ดีในการเข้ามหาวิทยาลัย น้องๆ มีสิทธิ์เข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศได้โดยไม่ต้องผ่านการสอบในรูปแบบปกติ ก็คือน้องๆ มีสิทธิ์สอบเข้ามหาวิทยาลัยก่อนคนอื่นๆ ในรอบโควต้า ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยจะมีระเบียบการการรับเข้าศึกษาที่ต่างกัน อาทิ น้องๆ ต้องผ่านค่าย 2, ได้ลำดับ 1 – 50 ในการแข่งขันระดับประเทศ หรือได้รับเหรียญรางวัลจากการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับประเทศ เป็นต้น และในแต่ละมหาวิทยาลัยจะเปิดรับด้วยกันหลายคณะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นคณะวิทยาศาสตร์ แพทยศาสตร์, วิศวกรรมศาสตร์, เภสัช เป็นต้น 

ได้โควต้าเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ

มีโอกาสเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก 

น้องๆ ที่ผ่านเข้ามาถึงค่ายสุดท้าย (ค่าย สสวท.) จะได้รับทุนโอลิมปิกวิชาการ และถ้ายิ่งไปกว่านั้นน้องๆ ที่ได้รับคัดเลือกเป็นผู้แทนประเทศก็จะได้รับทุนอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ทุนเล่าเรียนหลวง ซึ่งทุนเหล่านี้จะเป็นทุนการศึกษาสำหรับเรียนต่อในระดับปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอก โดยที่น้องๆ สามารถเลือกมหาวิทยาลัยที่สนใจ และประเทศที่น้องๆ อยากไปเรียนได้เองอีกด้วย

นอกจากนี้การได้รับเหรียญโอลิมปิกระดับนานาชาติ ถือเป็นโปรไฟล์ชั้นดีที่จะช่วยเพิ่มโอกาสให้น้องๆ สามารถเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ไม่ว่าจะเป็น Stanford, MIT และ Harvard หรือมหาวิทยาลัยชั้นนำอื่นๆ ได้ง่ายขึ้นด้วย 

มีโอกาสเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำ

มิตรภาพจากเพื่อน ค่าย สอวน. ที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน

การเข้าค่าย สอวน. น้องๆ จะได้เจอกับเพื่อนๆ ทีมีความสามารถจากต่างร.ร. ซึ่งค่าย สอวน. เป็นเหมือนศูนย์รวมของคนที่มีความชอบและความสนใจเหมือนๆ กัน ได้พูดคุย ทำกิจกรรมร่วมกัน ได้แลกเปลี่ยนความคิดและเทคนิคต่างๆ ที่น้องๆ สามารถนำไปปรับใช้ในพัฒนาตัวเองได้ นอกจากนี้หากน้องๆ ได้เป็นผู้แทนประเทศ จะได้ไปเข้าค่ายยังต่างประเทศ เจอเพื่อนจากหลายประเทศ ได้แนวคิดใหม่ๆ มุมมองใหม่ๆ ที่น้องๆ อาจไม่เคยคิดมากก่อนอีกด้วย แอบกระซิบว่ารุ่นพี่เด็กค่ายหลายๆ คนบอกว่าทุกวันนี้ยังติดต่อกับเพื่อนๆ ในค่ายอยู่เลยนะ สุดยอดมากๆ

ได้เพื่อนที่ชอบอะไรเหมือนๆกัน

ประสบการณ์จริงจากรุ่นพี่เด็ก ค่าย สอวน.

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอาจจะยังไม่เห็นภาพงั้นเราไปฟังจากปากรุ่นพี่เด็กค่ายเองเลยดีกว่า เริ่มต้นด้วยคนแรกกันเลย!

น้องเป็ด (สุขปวัตน์ เมืองสมบัติ)

 • ติดค่าย สอวน. เคมี ค่าย 1, ค่าย 2
 • ได้รับเหรียญทองแดงเคมีโอลิมปิกระดับชาติ ตั้งแต่ ม.3
 • ปัจจุบันเรียนอยู่ ม.5 รร.กำเนิดวิทย์ จ.ระยอง

“ความรู้ที่ได้มาเป็นเนื้อหาที่ใช้ต่อยอดในการทำโปรเจควิทยาศาสตร์ส่งประกวด มีโอกาสได้ตีพิมพ์ ทำให้สามารถมีสิทธิบัตรเป็นของตัวเองได้ ระหว่างทางที่ผ่านมาก็ได้รู้จักเพื่อนใหม่ พี่ในค่าย อาจารย์ ทำให้รู้สึกว่าเราเจอคนที่ชอบแบบเราจริงๆ”

เป็ด เหรียญทองแดง สอวน. เคมี
อ่านประสบการณ์จากค่าย สอวน.เคมี เพิ่มเติม คลิกเลย

น้องยู (พสิษฐ์ คุปต์สินชัย)

 • ติดค่าย สอวน. ฟิสิกส์ ค่าย 1 และ ค่าย 2
 • ปัจจุบันเรียนในระดับมหาวิทยลัยภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ

“ในค่ายผมได้เรียนเนื้อหาฟิสิกส์ที่ลึกลงไป เป็นฟิสิกส์ระดับมหาวิทยาลัย พอเข้าค่าย 1 ผมทำ Lab เยอะมาก แล้วผมยังได้เจอเพื่อนใหม่ ได้แลกเปลี่ยนความรู้กัน ได้วิธีทำโจทย์หลายแบบหลายความคิดจากเพื่อนในค่ายด้วยครับ”

ยู สอวน. ฟิสิกส์ ค่าย 1 และ 2
อ่านประสบการณ์จากค่าย สอวน.ฟิสิกส์ เพิ่มเติม คลิกเลย

น้องจูเนียร์ (สรรเพชญ เอี๊ยวประเสริฐ)

 • สอบผ่านค่าย 1 และ 2 สอวน. คณิตศาสตร์
 • ปัจจุบันกำลังเรียนคณะวิทยาศาสตร์ สาขาคณิตศาสตร์ ทุนพสวท. สังกัด สสวท. 

“หลักๆ เลยได้ความรู้เกี่ยวกับการพิสูจน์ ซึ่งตรงนี้สำคัญสำหรับการเรียนต่อในสาขาคณิตศาสตร์บริสุทธิ์มากเลยครับ อย่างที่สองก็คือเพื่อน จนตอนนี้ก็ยังพูดคุยกันอยู่เลย และการติดค่ายก็ถือเป็นโปรไฟล์ที่ดีด้วยครับ”

จูเนียร์ สอวน. คณิต ค่าย 1 และ 2
อ่านประสบการณ์จากค่าย สอวน.คณิตศาสตร์ เพิ่มเติม คลิกเลย

อ.กิ๊ฟ (ผศ.ดร.วิทวัชร์ โฆษิตวัฒนฤกษ์)

“ได้ความภาคภูมิใจ ประสบการณ์และโอกาสใหม่ๆ จากการเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งยังต่างประเทศ และที่สำคัญได้รับทุนในการเรียนต่อต่างประเทศตั้งแต่ปริญญาตรีจนถึงปริญญาเอกที่ University of Virginia และ Clemson University”

 • อดีตผู้แทนคณิตศาสตร์โอลิมปิก (IMO) 3 สมัย
  • แข่งขันที่ประเทศโรมาเนีย และได้รับเหรียญทองแดง ปี 1999
  • แข่งขันที่ประเทศเกาหลีใต้ และได้รับเหรียญทองแดง ปี 2000
  • แข่งขันที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รับเหรียญเงิน ปี 2001
อ.กิ๊ฟ อดีตผู้แทนคณิตศาสตร์โอลิมปิกโลก 3 สมัย
คนที่สองจากขวามือ ก็คือ อาจารย์กิ๊ฟ ผศ.ดร.วิทวัชร์ โฆษิตวัฒนฤกษ์ นั่นเอง
 • ได้รับทุนเข้าศึกษาปริญญาตรีและได้รับเกียรตินิยมจาก University of Virginia สาขาคณิตศาสตร์และเศรษฐศาสตร์ ได้รับรางวัล Floyd Prize, McShane Award และเป็นคนแรกของมหาวิทยาลัยที่ได้รับรางวัล Putnam award
 • ได้รับทุนเข้าศึกษาปริญญาเอกที่ Clemson University โดยได้รับทุน Fellowship จากมหาวิทยาลัย จบปริญญาเอกด้วยเกรดเฉลี่ย 4.0 และได้รับรางวัลผู้สอนดีเด่น สาขาคณิตศาสตร์
 • หลังสำเร็จการศึกษาก็ได้รับเชิญเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัย
  นักวิจัยและผู้ช่วยสอนคณิตศาสตร์ ที่ Nanyang Technological University สิงคโปร์ มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชียและอันดับที่ 11 ของโลก (ตามการจัดอันดับ 2018)
 • ประสบการณ์สอนคณิตศาสตร์กว่า 10 ปี ทั้งในไทย สิงคโปร์ และ สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่ระดับมัธยมจนถึงปริญญาเอก
 • ปัจจุบันอ.กิ๊ฟเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาควิชาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และเป็นผู้สอนคอร์สพิชิต สอวน. คณิตศาสตร์ ที่ Dek-D School
อ.กิ๊ฟ Dek-D School อดีตผู้แทนคณิตศาสตร์โอลิมปิก 3 สมัย

เตรียมตัวเป็นเด็ก ค่าย สอวน.

สำหรับน้องๆ ตัดสินใจว่าอยากเป็นเด็กค่าย สอวน. เหมือนพี่ๆ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มเตรียมตัวยังไงดี มาเตรียมตัวสอบ สอวน. กับอาจารย์อดีตผู้แทนประเทศเจ้าของเหรียญโอลิมปิกระดับนานาชาติและอาจารย์ผู้คลุกคลีในวงการโอลิมปิกวิชาการมามากกว่า 10 ปี ผ่านการติวออนไลน์คอร์สพิชิต สอวน. ตัวช่วยปิดจุดอ่อน เสริมจุดแข็งให้พร้อมสำหรับการสอบ ผ่านการทำความเข้าใจเนื้อหา ที่มาของสูตร และประยุกต์ใช้ความรู้ผ่านการทำโจทย์ที่หลากหลาย ที่สำคัญที่สุดแม้ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ แต่น้องๆ ทุกคนสามารถสอบถามข้อสงสัยกับอาจารย์ได้ทันที 

โดยคอร์สพิชิต สอวน. ของ Dek-D School มีทั้งหมด 3 วิชา คือ เคมี คณิตศาสตร์ และฟิสิกส์ ทวนซ้ำกี่ครั้งก็ได้ ไม่จำกัดชั่วโมง เนื้อหาพร้อมเรียนทุกหัวข้อ เรียนได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมหนังสือเรียนส่งฟรีถึงบ้านเลย!

“อยากติดค่ายต้องติวกับอาจารย์ที่รู้จริง”

เตรียมตัวสอบ สอวน. กับอาจารย์อดีตผู้แทนประเทศเจ้าของเหรียญโอลิมปิกระดับนานาชาติและอาจารย์ผู้คลุกคลีกับในวงการโอลิมปิกวิชาการมามากกว่า 10 ปี
ติวออนไลน์ สอวน. เคมี คณิต ฟิสิกส์

ทดลองเรียนฟรี!

น้องๆ ที่ยังลังเลสามารถทดลองเรียนคอร์สติวออนไลน์พิชิต สอวน. ครบทั้ง 3 วิชา คณิต เคมี และฟิสิกส์ ได้ด้วยตัวเอง คลิกเลย

ทดลองเรียนฟรี! ติวออนไลน์พิชิตค่าย สอวน.
 • ติว สอวน. ฟรี “คณิต เคมี ฟิสิกส์ ”
 • ปิดจุดอ่อน เสริมจุดแข็ง กับอ.ตัวจริง

น้องๆ ที่อยากปรึกษาการเตรียมตัวสอบ สอวน. หรืออยากสอบถามรายละเอียดคอร์สติวต่างๆ สามารถสอบถามเข้ามาได้ที่ line @schooldekd และ FB : Dek-D School ได้เลยค่ะ พี่ๆ ทีมงานยินดีให้คำปรึกษาน้องๆ ทุกคนเลย

Comments

comments

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments