HomeTCASเตรียมตัว 1 ปีก็ 'สอบหมอ' ติดได้ ดูเทคนิควางแผนติว ฉบับ #Dek67

เตรียมตัว 1 ปีก็ ‘สอบหมอ’ ติดได้ ดูเทคนิควางแผนติว ฉบับ #Dek67

เชื่อว่าสายอาชีพด้านการแพทย์เป็นอีกหนึ่งความฝันของน้องๆ หลายคน สำหรับใครที่กำลังจะขึ้น ม.6 แล้วอยาก สอบหมอ เพื่อศึกษาต่อใน คณะแพทยศาสตร์, คณะทันตแพทยศาสตร์, คณะสัตวแพทยศาสตร์ และคณะเภสัชศาสตร์ น้องๆ รู้ดีว่า กว่าที่เราจะพิชิตคณะเหล่านี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย วันนี้ Dek-D School ได้เอาคำแนะนำวางแผนติวสำหรับน้องๆ ที่อยาก สอบหมอ ติดมาฝาก ไม่ว่าจะเป็น Dek69 Dek68 และโดยเฉพาะ Dek67 ที่เหลือเวลาเตรียมตัวอีกประมาณ 1 ปี ก็ยังใช้แผนนี้ได้ ไปดูกันเลยว่าต้องทำอะไรบ้าง!

เช็กสัดส่วนคะแนน กสพท

เช็กสัดส่วนคะแนนแต่ละวิชาให้ดี

ก่อนอื่นเลยน้องๆ ที่อยากติดหมอรู้ดีอยู่แล้วว่า ด่านสำคัญในการสอบเข้าคือ กสพท ซึ่งคะแนนจะมาจาก 2 ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่ วิชาเฉพาะ กสพท (TPAT1) หรือการวัดความถนัดทางวิชาชีพแพทย์ และ 7 วิชาจากสนามสอบ A-Level โดยใช้คะแนนวิชา ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิตศาสตร์ประยุกต์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคม ซึ่งแต่ละวิชาก็จะมีสัดส่วนคะแนนไม่เท่ากัน แต่สิ่งสำคัญคือ ทุกวิชาจะต้องได้คะแนนมากกว่าร้อยละ 30 ของคะแนนเต็มนะ

เพราะฉะนั้นถ้าน้องๆ รู้สัดส่วนคะแนนก็จะช่วยให้การวางแผนติวติดหมอชัดเจนขึ้น ต้องใช้เวลากับวิชาไหนเยอะกว่า แต่ถ้าไม่แน่ใจ พี่ๆ วางแผนอ่านหนังสือไว้ให้ด้านล่างแล้วจ้าา

ติวเข้มเก็บคะแนน สอบหมอ กสพท

วิเคราะห์จุดทุ่มคะแนน

พอน้องๆ รู้สัดส่วนคะแนนแต่ละวิชาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็ต้องมาดูว่า วิชานั้นเป็นเนื้อหาประเภทไหน แล้วเราต้องใช้ทักษะอะไรเพื่อพิชิตคะแนนสอบ ต้องใช้ความเข้าใจหรือท่องจำมากกว่ากัน การทำแบบนี้จะทำให้น้องๆ รู้ว่าควรจะเริ่มติววิชาไหนก่อน-หลัง 

อย่างวิชาฝั่งวิทย์-คณิต ที่ต้องทำความเข้าใจทฤษฎี จำสูตร แล้วไปประยุกต์กับโจทย์ ก็จำเป็นต้องใช้เวลามากกว่าวิชาอื่น ทั้งอ่านเนื้อหา ทำความเข้าใจ ฝึกทำโจทย์ให้คล่อง ส่วนฝั่งวิชาท่องจำอย่างภาษาไทยกับสังคมที่มีเนื้อหาไม่เยอะและมีสัดส่วนคะแนนน้อย ก็อาจจะเลือกเก็บไว้อ่านเป็นวิชาหลังๆ ส่วนภาษาอังกฤษให้เน้นสะสมคลังคำศัพท์ โดยที่น้องๆ สามารถอ่านควบคู่กับวิชาอื่นได้เลย เพราะวิชานี้ใครรู้ศัพท์เยอะกว่าก็มีโอกาสทำคะแนนได้สูงเลยน้าา

ตารางอ่านหนังสือก่อนสอบ กสพท Dek-D School

จัดตารางติวเข้มตลอด 1 ปี

ช่วงเวลา 1 ปีอาจดูนานสำหรับน้องๆ แต่พี่บอกไว้ก่อนเลย ถ้าอยากสอบติดหมอ นี่เป็นช่วงที่ต้องรีบมากๆ แล้วนะ อย่าง Dek67 บางคนอาจจะเพิ่งตัดสินใจอยากเข้าคณะฝั่งแพทยฯ ถือว่ายังเตรียมตัวทันแบบฉิวเฉียด ดังนั้นใน 1 ปีที่เหลือต้องจัดตารางติวเข้ม ใช้เวลาให้คุ้ม! 

เริ่มจากแบ่งเวลาเตรียมตัว จะเริ่มอ่านวิชาอะไร ในเดือนไหน ที่ต้องกำหนดเดือนให้ชัดเจนจะช่วยเพิ่มวินัยให้น้องๆ รู้ตัวเองว่าต้องทำอะไรบ้าง อีกอย่างเพื่อจัดเวลาให้เหมาะสมในชีวิตการเรียนชั้น ม.6 อีกด้วย อย่าลืมว่ายังต้องสอบ กลางภาค ปลายภาคอีกนะ มาเริ่มวางแผนกันเลย

ในช่วง 4 เดือนแรก เมษายนถึงกรกฎาคม จะเป็นช่วงเวลาปิดเทอมตลอดจนเปิดเทอม 1 จนถึงสอบกลางภาคของเด็ก ม.6 ดังนั้นวิชายากๆ อย่างคณิตประยุกต์กับฟิสิกส์ ควรจะเริ่มในระหว่างที่เรากำลังปิดเทอมนี่แหละ ใช้เวลาเก็บเนื้อ ทำความเข้าใจทฤษฎี จำสูตรให้แม่น แล้วฝึกทำโจทย์ให้เยอะๆ พอถึงเวลาสอบจริงจะช่วยให้ประหยัดเวลาในการทำโจทย์ 

พอเข้าเดือนที่ 3 – 4 จะเข้าสู่ช่วงเปิดเทอม 1 ชั้นม.6 น้องๆ จะต้องแบ่งเวลาทั้งเรียนและติว จึงควรอ่านวิชาที่เนื้อหาไม่หนักมาก แต่สัดส่วนคะแนนยังสูงอยู่ อย่างวิชาภาษาอังกฤษกับชีวะ ให้ค่อยๆ เก็บเนื้อหาแล้วสรุปในแบบของตัวเอง เวลากลับมาทวนซ้ำจะได้ไม่ต้องอ่านใหม่ทั้งหมด เพราะอย่าลืมว่าน้องๆ ต้องเผื่อเวลาเตรียมตัวสอบกลางภาคต้องนะ

ตารางอ่านหนังสือก่อนสอบ กสพท Dek-D School

พอสอบกลางภาคเสร็จแล้ว ก็มาตะลุยต่อกันเลย ช่วงเดือนที่ 5 – 6 ให้เริ่มเก็บจากวิชาเคมี ที่ต้องรู้ทั้งทฤษฎีและสูตรคำนวณ เพราะฉะนั้นต้องฝึกทำโจทย์เยอะๆ เหมือนกันนะ จากนั้นค่อยต่อด้วยสังคม วิชาท่องจำที่เนื้อหาค่อนข้างเยอะและซับซ้อน สิ่งที่จะช่วยให้กลับมาทวนง่าย ก็คือให้จดสรุปแบบจัดกลุ่มเนื้อหาแต่ละบทเรียน 

หลังจากนั้นจะเป็นช่วงติววิชาเฉพาะ กสพท ที่จะจัดสอบในช่วงเดือนธันวาคม (อัปเดตล่าสุดปี 66) สำหรับวิชานี้จะมี 3 พาร์ท ได้แก่ เชาว์ปัญญา จริยธรรมทางการแพทย์ และความคิดเชื่อมโยง วิชานี้จะเป็นการวัดความถนัดทางวิชาชีพแพทย์ เน้นใช้ทักษะวิเคราะห์และรู้จักเชื่อมโยงสถานการณ์ น้องๆ จึงควรติวโดยฝึกทำข้อสอบเก่าเยอะๆ และลองจับเวลาให้ทันเหมือนนั่งในห้องสอบจริง 

ตารางอ่านหนังสือก่อนสอบ กสพท Dek-D School

หลังจากสิ้นสุดสนามสอบวิชาเฉพาะ กสพท น้องๆ Dek67 อย่าเพิ่งชะล่าใจ พักยาวนะ เพราะอีก 3 เดือนถัดมาจะต้องลงสนามสอบ A-Level โดยช่วงนี้จะเป็นการเก็บวิชาเน้นท่องจำเนื้อหาไม่มากนักอย่างภาษาไทย จากนั้นก็เข้าสู่การตะลุยโจทย์แบบยาวๆ เพื่อวัดผลว่าที่อ่านมาทั้งหมด มีความเข้าใจมากน้อยแค่ไหนกัน ดูจุดที่ตัวเองผิดพลาดบนข้อสอบ แล้วกลับไปทวนใหม่ ฝึกฝนอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงวันสอบ 

สำหรับน้องๆ คนไหนที่กลัวจะเก็งโจทย์ไม่ตรงหรืออยากรู้เฉลยแบบละเอียด Dek-D School มัดรวมคอร์สตะลุยโจทย์มาให้แล้ว คราวนี้ก็พกความมั่นใจลงสนามสอบ A-Level ได้เลย

ติวเข้มข้นแบบมัดรวมทุกวิชา เพิ่มคะแนน กสพท เลือก Pack สุดคุ้ม สมัครคอร์สเดียวครบ พร้อมลงสนามสอบ

PACK พิชิต กสพท แพ็กเดียวครบทั้ง 6 วิชา “ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต อังกฤษ TPAT1” เน้นๆ สัดส่วนคะแนนสูงสุด สรุปเนื้อหา พร้อมฝึกตะลุยโจทย์ A-Level พร้อมอัปเดตข้อสอบปี 66 ล่าสุด สมัครยกแพ็กในราคาพิเศษ ประหยัดกว่า 5,600 บาท!!

Pack พิชิต กสพท
  • ติวครบ 6 วิชา “ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต อังกฤษ TPAT1 กสพท”
  • เน้นวิเคราะห์ โจทย์ตามแนวข้อสอบ TCAS66
20,900.- 26,500.-
สมัครเรียน

PACK พิชิต กสพท Advance แพ็กเดียวครบ 8 วิชาที่ใช้ยื่นคะแนน กสพท “ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต อังกฤษ ไทย สังคม TPAT1” สรุปเนื้อหา พร้อมตะลุยโจทย์แนวข้อสอบ A-Level พร้อมอัปเดตข้อสอบปี 66 ล่าสุด สมัครยกแพ็กในราคาพิเศษ ประหยัดกว่า 7,500 บาท!!

Pack พิชิต กสพท Advanced
  • ติวครบ 8 วิชา “ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต อังกฤษ ไทย สังคม TPAT1 กสพท”
  • เน้นวิเคราะห์ โจทย์ตามแนวข้อสอบ TCAS66
25,900.- 33,400.-
สมัครเรียน

ติวกับ Dek-D School สอบหมอ ติดจริง ยืนยันจากรีวิวของเหล่ารุ่นพี่ติวคอร์สพิชิต TCAS สอบติดคณะสายแพทยฯ กันถ้วนหน้า!

รีวิวรุ่นพี่ Dek-D School สอบติดหมอ

น้องคนไหนอยากได้คำแนะนำวางแผนติวเพิ่มเติม สอบถามพี่ๆ Dek-D School ได้เลยที่ Line @SchoolDekD และติดตามข่าวสารการเตรียมตัวสอบได้ที่ช่องทางต่างๆ ต่อไปนี้ คลิกเลย

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments