HomeTCASฟิตเพิ่มเกรด ชีวะ ม.ปลาย - โครงสร้างเซลล์พืช

ฟิตเพิ่มเกรด ชีวะ ม.ปลาย – โครงสร้างเซลล์พืช

อาทิตย์นี้เป็นอาทิตย์ที่เดือดเเน่นอนเพราะ Avengers endgame เข้าพรุ่งนี้วันเเรกกกกกก >.< ใครที่จองไปดูไม่ทันวันพรุ่งนี้ (เเบบพี่มุก T.T ) ก็เข้ามาอ่าน ฟิตเพิ่มเกรด ชีวะ ม.ปลาย หลบสปอยล์กันก่อนคะ วันนี้พี่มุกมีเรื่อง โครงสร้างเซลล์พืช มาให้น้องๆ ทบทวนก่อนเปิดเรียนกันเเละเหมือนเดิมคือมีรูปสรุปที่เข้าใจง่ายมาให้น้องๆ ได้โหลดเก็บไว้ใช้ด้วยนะ พร้อมกันรึยังคะถ้าพร้อมเเล้ว เรามาเริ่มกันเลย ^^

เริ่มจากสรุปโครงสร้างเซลล์พืชว่าภายในเซลล์พืชนั้นประกอบด้วยอะไรบ้างเเละเเต่ละส่วนเรียกว่าอะไร

เซลล์พืช

หลังจากที่น้องๆ รู้ส่วนประกอบต่างๆ ของเซลล์พืชเเล้วพี่มุกจะอธิบายคร่าวๅ ถึงหน้าที่ต่างๆ ภายในเซลล์พืชกันก่อนเเละหลังจากนั้นเราจะไปเริ่มทำโจทย์กัน

 • ผนังเซลล์ (Cell wall) อยู่ชั้นนอกสุดของเซลล์ พบในเซลล์พืชเท่านั้น เป็นโครงสร้างที่กำหนดขอบเขตและรูปร่างของสิ่งมีชีวิต ภายนผนังเซลล์ประกอบด้วยเซลลูโลส (Cellulose) และเพกติน (Pectin)
  ทำหน้าที่: เพิ่มความแข็งแรง ค้ำจุนโครงสร้างของเซลล์ ทำให้เซลล์คงรูป และป้องกันการสูญเสียน้ำของเซลล์
 • เยื่อหุ้มเซลล์ (Cell membrane) ประกอบด้วยฟอสโฟลิพิด (Phospholipid bilayer) และโปรตีน
  ทำหน้าที่ห่อหุ้มส่วนที่เป็นของเหลวและออร์แกเนลล์ภายในเป็นเยื่อเลือกผ่านเพื่อควบคุมการเข้าออกของสารต่างๆ จากภายนอกสู่เซลล์
 • นิวเคลียส (Nucleus) มีลักษณะกลม
  ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของเซลล์เเละถ่ายทอดพันธุกรรม
 • ไซโทพลาซึม(Cytoplasm) เป็นของเหลวที่อยู่ภายในเซลล์ ประกอบด้วยออร์แกเนลล์และสารประกอบต่าง ๆ เช่น น้ำตาล, โปรตีนเเละไขมัน
 • ร่างแหเอนโดพลาซึม (Endoplasmic Reticulum) แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ
  1. แบบผิวเรียบจะไม่มีไรโบโซม
  2. แบบผิวขรุขระจะมีไรโบโซมเกาะอยู่ ซึ่งไรโบโซม(Ribosome) ทำหน้าที่ร้างเเละส่งโปรตีนออกไปนอกเซลล์
 • แวคิวโอล (Vacuole) เป็นถุงขนาดใหญ่ที่พบในเซลล์พืช มีเยื่อหุ้มชั้นเดียว ทำหน้าที่: เก็บของเหลว, น้ำ, สารอินทรีย์และอนินทรีย์ เช่น น้ำตาล, กรดอินทรีย์, แทนนิน
 • คลอโรพลาสต์ (Chloroplast) พบเฉพาะในเซลล์พืช มีสีเขียวเพราะมีพลาสติดที่สะสมรงควัตถุสีเขียวอยู่ภายใน นั่นคือคลอโรฟีล (Chloroohyll)
  ทำหน้าที่: ช่วยในการสังเคราะห์ด้วยแสงของพืช
 • ไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) มีขนาดใหญ่ มีรูปร่าง กลมรี
  ทำหน้าที่: ช่วยในกระบวกการหายใจระดับเซลล์ (กระบวนการที่น้ำตาลกลูโคสถูกเปลี่ยนเป็น ATP ซึ่งเป็นพลังงานที่เซลล์นำไปใช้ภายในเซลล์ ) เปรียบเหมือนโรงไฟฟ้าที่เป็นเเหล่งผลิตพลังงาน

รู้หน้าที่ของส่วนประกอบภายในโครงสร้างพืชไปเเล้วพี่มุกมีโจทย์ง่ายๆ มาให้น้องๆ ได้ลองทำเพื่อทบทวนความรู้กัน

1. สารที่เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของ cell membrane คือ
ก. riceride
ข. กรดนิวคลีอิก
ค. คาร์โบไฮเดรต
ง. phospholipids

2. DNA  เป็นสารที่พบได้ในนิวเคลียสแต่ก็สามารถพบได้ในไซโทพลาซึมด้วยโดยอยู่ภายใน organell ใด
ก. centriole
ข. ribosome
ค. mitochondria
ง. golgi  body

3. สิ่งที่เราสามรถพบได้ในเซลล์พืชแต่ไม่สามารถพบได้เซลล์สัตว์ คือ
ก. cell  membrane, chloroplast
ข. cell  wall, cell  membrane
ค. cell  wall, vacuole
ง. cell  wall, chloroplast

พี่มุกจะยังไม่เฉลยเเต่อยากให้น้องๆ ลองทำเเล้วได้คำตอบอะไรกันบ้างลองมาเเชร์คำตอบไว้ที่คอมเม้นในโพสนี้ได้เลยซึ่งพี่มุกจะมาเฉลยให้อีกครั้งนะคะ เเละเหมือนที่พี่มุกย้ำกับน้องๆ เสมอว่าการเรียนนั้นสนุกเเละไม่ยากถ้าน้องๆ หาเเนวทางการเรียนที่ตัวเองชอบเจอซึ่งการจำเป็นภาพง่าย เป็นหนึ่งในวิธีที่พี่มุกเเนะนำเพราะทำให้การเรียนไม่น่าเบื่อ สำหรับน้องๆ คนไหนที่มีคำถามเพิ่มเติมหรืออยากรู้เทคนิคการทำข้อสอบเรื่องไหนสามารถมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Dek-D School หรือ Line @schooldekd 

ส่วนน้องๆ ม.4 หรือ ม.5 คนไหนที่อยากเก่งชีวะแบบไม่ต้องท่องจำเเละสนุกกับการเรียนชีวะให้เป็นเรื่องราวสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ที่ เก่งชีววิทยา สอนโดย ดร.ศุภณัฐ ไพโรหกุล (อ.อุ้ย) ผู้แต่งหนังสือ Biology และ Essential Biology โอกาสดีๆ ที่น้องๆ สามารถเรียนออนไลน์เเละถามคำถามกับอาจารย์ได้ทันที บอกเลยว่าอาจารย์สอนสนุกเเละเข้าใจง่ายมากอยากให้น้องๆ ได้มาลองเรียนกันนะคะเเละอย่าลืมติดตามฟิตเพิ่มเกรดในตอนต่อไปว่าพี่มุกจะมีเทคนิคการเรียนเรื่องไหนมาฝากกันรับรองว่าน้องๆ ที่อ่านฟิตเพิ่มเกรดทุกคนคะเเนนจะต้องพุ่งขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ ? 

เลือกฟิตเนื้อหาชีวะเพิ่มเกรดเทอมที่ต้องการได้เลย!

[แพ็ก] ติว TCAS ชีวะ 7 คอร์ส
 • สรุปชีวะ 6 เทอม ม.ปลาย อัปเดตหลักสูตรใหม่ปี 60”
 • ตะลุยโจทย์ TCAS กว่า 440 ข้อ พร้อมเฉลยเอียดยิบ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments