HomeQuizแนวข้อสอบ TCAS คณิต 65 พร้อมเฉลยละเอียด ที่น้องๆ TCAS66 ไม่ควรพลาด

แนวข้อสอบ TCAS คณิต 65 พร้อมเฉลยละเอียด ที่น้องๆ TCAS66 ไม่ควรพลาด

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา น้องๆ TCAS65 ก็ได้สอบ GAT/PAT และวิชาสามัญผ่านไปแล้ว คิวต่อไปถึงคราวของน้องๆ TCAS66 ที่อาจจะเหลือเวลาอีกไม่ถึงปีในการเตรียมตัว วันนี้พี่ๆ Dek-D School ก็มีแนวข้อสอบวิชา คณิต 65 มาฝากน้องๆ ด้วย ซึ่งจากคำบอกเล่าของรุ่นพี่ที่ไปสอบมา บอกว่าโจทย์ค่อนข้างยาว วิเคราะห์หนักหน่วงแทบทุกข้อ วัดความเข้าใจคอนเช็ปต์ของเนื้อหาได้เป็นอย่างดี ข้อสอบหลอกเก่งด้วย ใครท่องจำเนื้อหามานี่ตายแน่นอน ข้อสอบ PAT1 ก็มีการบูรณาการเนื้อหาระหว่างบทเหมือนที่บอกไว้ใน blueprint เลย ซึ่งดีมากๆ และที่สำคัญไม่ออกนอกเหนือจากหลักสูตรด้วย

สำหรับ TCAS66 ที่ยุบเหลือแค่วิชาสามัญคณิตประยุกต์ ถ้าด้วยจำนวนข้อ และเวลาทำข้อสอบเท่ากับข้อสอบวิชาสามัญของปี 65 พี่ว่าคงจะยากมากที่จะทำข้อสอบให้เสร็จได้ทันโดยที่ไม่พลาดอะไรเลย เพราะด้วยโจทย์ที่เป็นประยุกต์ และโจทย์ที่ยาวกว่าปกติ แล้วยังวัดความเข้าใจคอนเช็ปต์ในเชิงลึกด้วย นอกจากน้องๆ จะต้องเข้าใจเนื้อหาแบบถ่องแท้แล้ว (ห้ามท่องจำเด็ดขาดเลยน๊าา) น้องๆ ยังต้องซ้อมทำโจทย์ จับเวลาทำข้อสอบแบบเยอะๆ เลย เพื่อที่จะได้รับมือกับข้อสอบที่มีเวลาจำกัดมากๆ นี้

ตัวอย่างโจทย์ข้อสอบ TCAS คณิต 65

ตัวอย่างโจทย์ต่อไปนี้พี่ได้รวบรวมมาทั้ง PAT1 และวิชาสามัญ รวมกันไปเลย เพราะถ้าด้วยคอนเช็ปต์การทำโจทย์ ทั้ง 2 ข้อสอบนี้ก็ใช้คอนเช็ปต์วิธีการคิดเดียวกันได้เลย

ข้อนี้เป็นเรื่องอสมการค่าสัมบูรณ์ ข้อนี้น้องๆ ต้องระวังไม่ให้ตัวส่วนเป็น 0 และโจทย์จะใช้สัญลักษณ์ \(\mathbb{Z}\) ซึ่งหมายถึงจำนวนเต็ม ซึ่งข้อสอบปีต่อๆ ไปก็จะเป็นสัญลักษณ์นี้เช่นกัน เพราะหลักสูตรใหม่ล่าสุด 2560 ใช้สัญลักษณ์นี้ แล้วคำตอบของข้อนี้ \(\mathbb{Z}-A\) จากนิยามการลบกันของเซต คือการเอาจำนวนเต็มทุกจำนวนยกเว้นจำนวนในเซต \(A\)

โจทย์ PAT1 ปี 65 เรื่อง อสมการค่าสัมบูรณ์

ข้อนี้เป็นเรื่องหลักการนับเบื้องต้น ข้อนี้ถือว่าไม่ซับซ้อนมาก แต่ด้วยสไตล์โจทย์การนับ น้องๆ ต้องอ่านโจทย์ให้ดี อย่าสับสนงุนงงกับโจทย์ แต่ด้วยโจทย์การนับและความน่าจะเป็น เป็นโจทย์สถานการณ์อยู่แล้ว น้องๆ อาจจะคุ้นชินจากข้อสอบเก่าๆ มากกว่าเรื่องอื่นๆ ที่เพิ่งจะมีโจทย์สถานการณ์

เฉลยโจทย์ วิชาสามัญ คณิต 65 เรื่อง หลักการนับเบื้องตัน

ข้อนี้เป็นเรื่องฟังก์ชันลอการิทึม ซึ่งถือว่าเป็นข้อง่าย ช่วยเก็บคะแนนเลย ซึ่งน้องๆ ต้องเข้าใจเรื่องของฟังก์ชัน และเข้าใจสูตรของลอการิทึม ไม่ท่องสูตรมาดื้อๆ ก็ทำโจทย์ข้อนี้ได้สบายๆ เลย

เฉลยโจทย์ PAT1 ปี 65 เรื่อง ฟังก์ชันลอการิทึม

ข้อนี้เป็นเรื่อง การแจกแจงทวินาม โดยการแจกแจงทวินามเกิดจาก เหตุการณ์ย่อยที่เกิดซ้ำๆ กันจำนวน n ครั้ง ซึ่งในที่นี้คือ 9 ครั้ง โดยให้ความน่าจะเป็นที่จะสำเร็จ จำนวน 2 ครั้ง และ P คือความน่าจะเป็นที่ผลบวกของแต้มลูกเต๋ามากกว่า 10 ซึ่งสามารถหาได้จาก \(P=\frac{n(E)}{n(S)}\)

เฉลยโจทย์ วิชาสามัญ คณิต 65 เรื่อง การแจกแจงทวินาม

ข้อนี้เป็นเรื่องสมการลอการึทึม ซึ่งข้อนี้จะวัดความเข้าใจของน้องๆ เรื่องที่ว่าหลัง log ต้องเป็นบวกเท่านั้น ซึ่งถ้าน้องๆ ไม่ได้ระวังจุดนี้อาจจะเอาคำตอบที่เป็น \(1-\sqrt{3}\) ซึ่งเป็นคำตอบที่ติดลบตอบไปด้วยนั่นเอง

เฉลยโจทย์วิชาสามัญ คณิต 65 เรื่อง สมการลอการิทึม

ข้อนี้เป็นเรื่อง ลำดับและอนุกรมเลขคณิต โดยโจทย์จะมีตัวหลอกตรงที่มุมภายในแต่ละมุมขนาดไม่เกิน 180 ถ้าน้องๆ ไม่ได้เอาค่า n ที่หาได้มาลองแทนค่าหาขนาดมุม ก็อาจจะทำให้ตอบเป็น 18 และก็ผิดไปเลย

เฉลยโจทย์ PAT1 ปี 65 เรื่อง ลำดับและอนุกรมเลขคณิต

ถึงข้อสอบจะเปลี่ยนรูปแบบไป แต่ข้อสอบก็ยังยึดตามหลักสูตร สสวท 2560 อยู่เหมือนเดิม ถ้าน้องๆ เข้าใจคอนเช็ปต์ของเนื้อหาแล้วก็ไม่มีอะไรต้องกลัวเลย น้องๆ สามารถอ่านรายละเอียดของหลักสูตรใหม่ สสวท 2560 ได้เลยที่ คลิก และรอติดตาม blueprint ของ TCAS66 ได้ในเร็วๆ นี้เลย

ติวออนไลน์พิชิต TCAS คณิตศาสตร์ประยุกต์

เตรียมสอบ TCAS วิชาสามัญคณิตศาสตร์ประยุกต์กับคอร์สพิชิต TCAS คณิตศาสตร์ประยุกต์ ทั้งคณิตศาสตร์พื้นฐาน และ คณิตศาสตร์เพิ่มเติม ด้วยการสรุปเนื้อหา ม.4-ม.6 ตรงตามหลักสูตรใหม่ล่าสุด สสวท 2560 และตัวอย่างโจทย์ประยุกต์ที่ตอบโจทย์ข้อสอบแบบ applied knowledge ตัวอย่างโจทย์หลากหลายแบบ ครอบคลุมทุกเนื้อหาที่ออกสอบ และตัวอย่างโจทย์ที่เอาไปดักทางน้องๆ ที่ชอบท่องสูตร และชอบลืมนิยามที่สำคัญ พร้อมเฉลยแบบละเอียด ทั้งยังมีวิเคราะห์ความยากง่ายของเนื้อหา วิเคราะห์โจทย์จากข้อสอบเก่าๆ ว่าคนออกข้อสอบต้องการจะวัดความรู้อะไร และชี้จุดที่น้องๆ มักจะพลาดกันได้ง่ายๆ คอร์สนี้สอนโดย อ.กิ๊ฟ ผศ.ดร.วิทวัชร์ โฆษิตวัฒนฤกษ์ อาจารย์ประจำภาควิชาคณิตศาสตร์ มหิดล และมีประสบการณ์ติวทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 10 ปี

ตัวอย่างโจทย์ในคอร์สเรียน TCAS คณิตประยุกต์

ถ้าน้องๆ สนใจคอร์สเรียน สามารถกดดูรายละเอียดคอร์สและซื้อคอร์สได้ที่กล่องด้านล่างได้เลย คอร์สนี้มีอายุคอร์ส 6 เดือน ซื้อแล้วสามารถเรียนซ้ำเท่าไหนก็ได้เลยในเวลา 6 เดือน แต่ถ้าสมัครภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้ จะได้อายุคอร์สเพิ่มไปเลยเต็มๆ 8 เดือน แล้วถ้าน้องๆ มีข้อสงสัยก็สามารถสอบถามอาจารย์กิ๊ฟได้ที่ใต้วิดีโอที่เรียนเลย อาจารย์กิ๊ฟจะเข้าไปตอบเองเลย เมื่ออาจารย์ตอบแล้วก็จะมีแจ้งเตือนส่งกลับมาหาน้องๆ ด้วยนะ

สอบถามเพิ่มเติม และปรึกษาพี่ๆ Dek-D School ได้เลยที่ Line @schooldekd และติดตามข่าวสารการเตรียมตัวสอบได้ที่ช่องทางต่างๆ ต่อไปนี้

Comments

comments

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments