เฉลย Quiz สอวน. ฟิสิกส์ แบบละเอียด พร้อมเเจกเเนวข้อสอบ

0
10337

หลังจากที่พี่บิวได้นำเสนอ แนวข้อสอบ สอวน. ฟิสิกส์ ปี 62 กับ ควิซ สอวน. ฟิสิกส์ ไปแล้ว วันนี้พี่บิวก็จะมาเฉลยควิซของ สอวน. ฟิสิกส์ น้องๆ คนไหนที่ยังไม่ได้ทำ Quiz สามารถทำได้เลยที ควิซ สอวน. ฟิสิกส์ สำหรับน้องๆ ที่ทำควิซแล้ว อย่ารอช้า มาดูเฉลยกันเลย^^

ข้อที่ 1

ข้อนี้เป็นเรื่องปริมาณทางฟิสิกส์ เป็นเรื่องแรกๆ เลยของบทเรียนวิชาฟิสิกส์ สำหรับข้อนี้น้องๆ จำเป็นต้องรู้สูตรและหน่วยของปริมาณต่างๆ ทางฟิสิกส์เป็นอย่างดี แนวข้อสอบปี 62 นี้จะออกเป็นการเปลี่ยนหน่วย เช่นเปลี่ยนจาก m/s เป็น kg/h

ข้อที่ 2

ข้อนี้จะเป็นเรื่องโมเมนตัมและการชน โจทย์ต้องการระยะในแนวดิ่งสูงสุดที่ทรงกลมมวล M เคลื่อนที่ขึ้นได้จากการชน ข้อนี้เริ่มจากการหาความเร็วหลังการชน จากกฎการอนุรักษ์โมเมนตัมและหาระยะในแนวดิ่งจากกฎการอนุรักษ์พลังงาน มวล M ในขณะที่ถูกชนจะมีความเร็วดังนั้นจะมีพลังงานจลน์ และเมื่อมวล M ถูกชนไปแล้วจะลอยขึ้นไปก็จะมีพลังงานศักย์

ข้อที่ 3

ข้อนี้เป็นเรื่องของวงจรไฟฟ้า ซึ่งข้อนี้เป็นการต่อวงจรแบบขนานวิธีการคือใช้สูตรแบบตรงไปตรงมาได้เลย และคำว่าเมื่อใช้โอห์มมิเตอร์วัดคร่อมจุด a และ b อ่านค่าได้ 2.0 โอห์ม ตรงนี้จะหมายถึงตัวต้านทานรวม (\(R_{รวม}\))

ข้อที่ 4

ข้อนี้เป็นเรื่องกฎของแก๊ส ใช้สูตร \(PV = nRT\) แทนสูตรแบบตรงไปตรงมาได้เลย เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ออกสอบเยอะในปี 62 ทั้งเรื่อง ของไหล อุณหภูมิ ความร้อน แก๊ส

ข้อที่ 5

ข้อนี้เป็นเรื่องสุดท้ายของข้อสอบ สอวน. ฟิสิกส์ คือเรื่องแสงเชิงเรขาคณิตจะออกทั้งเรื่องกระจกและเลนส์

เป็นไงบ้างคะ ยากเกินไปหรือว่าง่ายมากๆ เลย ทำควิซเสร็จแล้วอย่าลืมไปฝึกทำโจทย์เพิ่มเติมนะคะ ถ้าน้องๆ มีข้อสงสัยหรือพี่บิวเฉลยไม่ละเอียดพอ สามารถสอบถามเข้ามาได้เลยที่  line @schooldekd และ facebook schooldekd พี่บิวและพี่ๆ Dek-D’s School ยินดีตอบทุกคำถามเลย^^

สำหรับน้องๆ ที่รู้สึกว่าควิซของพี่บิวโจทย์ยังน้อยไปพี่บิวแนะนำคอร์ส พิชิตสอวน. วิชาฟิสิกส์ ภายในคอร์สจะประกอบไปด้วยเนื้อหาที่จะใช้สอบ สอวน. ฟิสิกส์ และโจทย์ข้อสอบเก่าๆ แบบหลากหลายให้น้องๆ ได้ตะลุยแบบจุใจ สนใจสมัครคอร์สคลิกที่รูปด้านล่างได้เลย

Comments

comments