ไขข้อสงสัย? ค่าย สอวน. คืออะไร ทำยังไงถึงจะได้เป็นเด็กค่าย

0
37192

ในทางวิชาการ การแข่งขันโอลิมปิกวิชาการ ถือได้ว่าเป็นเส้นทางในฝันของใครหลายๆ คน แต่จะมายืนตรงนี้ จะต้องพิสูจน์ทั้งความรู้ ความสามารถ และความอดทนค่ะ วันนี้จะพาน้องๆ ไปทำความรู้จักกับค่าย สอวน. และเส้นทางสู่เด็กโอลิมปิกวิชาการ จากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญและคลุกคลีอยู่ในแวดวงโอลิมปิกทั้ง 3 ท่าน คือ  อาจารย์เต้ ผศ.ดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ, พี่แชร์ สุปิติ บูรณวัฒนาโชค และ อาจารย์กิ๊ฟ ผศ.ดร.วิทวัชร์ โฆษิตวัฒนฤกษ์

ค่าย สอวน. คืออะไร

สอวน. หรือ มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ค่ายนี้เป็นเสมือนประตูสู่การสอบแข่งขันโอลิมปิกวิชาการทั้งในระดับชาติและนานาชาติ

โดยการสอบแข่งขันจะมีวิชา คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ เคมี ชีววิทยา ฟิสิกส์ ดาราศาสตร์ และภูมิศาสตร์ สำหรับน้องๆ ที่สนใจ ค่าย สอวน. จะเปิดรับสมัครในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี และสอบเดือนสิงหาคม จากนั้นจะประกาศผลกันยายน น้องๆ ที่สอบติดจะได้เข้าสู่ สอวน.ค่าย 1 ในเดือนตุลาคม

สอบเข้าค่าย สอวน. ต้องเตรียมตัวอย่างไร

พี่แชร์ สุปิติ บูรณวัฒนาโชค : การจะเข้าสู่ค่าย สอวน.ได้ จะต้องมีการสอบแข่งขันเข้ามาก่อน ซึ่งทุกๆ ปี แต่ละสาขาจะมีผู้สมัครสอบนับหมื่นคน ข้อสอบ สอวน. จะเป็นข้อสอบที่ต้องใช้ความคิดและความเข้าใจมากกว่าข้อสอบในโรงเรียนหรือข้อสอบสอบเข้ามหาวิทยาลัย เนื่องจากเป็นการเตรียมตัวเพื่อไปสอบโอลิมปิก ข้อสอบจึงออกแบบมาเพื่อการเตรียมสู่การแข่งขันโอลิมปิกโดยเฉพาะ

ดังนั้น น้องๆ ที่มีความฝันอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของค่าย สอวน. ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นการทบทวนบทเรียน ฝึกทำโจทย์ต่างๆ โดยเฉพาะโจทย์ข้อสอบระดับชาติ ซึ่งส่วนมากแล้ว จะมีการเตรียมความพร้อมกันตั้งแต่ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น เพราะบางสาขาก็สามารถสมัครได้ตั้งแต่มัธยมต้น เช่น สาขาคณิตศาสตร์ ดาราศาสตร์ เป็นต้น

จากเด็กค่ายจะโกอินเตอร์ ไปแข่งขันโอลิมปิกนานาชาติได้อย่างไร  

ประเทศไทย ส่งเยาวชนเข้าร่วมโอลิมปิกวิชาการมาตั้งแต่ปี 2532 มีหน่วยงานที่เป็นผู้คัดเลือกร่วมกัน 2 หน่วยงาน คือ มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน.) และสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)

กว่าจะไปถึงขั้นระดับแข่งขันโอลิมปิกนานาชาติ หรือ โอลิมปิกระหว่างประเทศ น้องๆ จะต้องผ่านทั้งหมด 3 ค่าย แบ่งเป็น สอวน. 2 ค่าย และ สสวท. อีก 1 ค่ายเป็นค่ายสุดท้าย

คนที่สองจากขวามือ ก็คือ อาจารย์กิ๊ฟ ผศ.ดร.วิทวัชร์ โฆษิตวัฒนฤกษ์ นั่นเอง

ซึ่ง อาจารย์กิ๊ฟ ผศ.ดร.วิทวัชร์ โฆษิตวัฒนฤกษ์ ได้อธิบายเสริมว่า สำหรับ สอวน. ที่แบ่งเป็น 2 ค่ายนั้น ในปลายเดือนสิงหาคมของทุกๆ ปี สอวน. จะจัดสอบแข่งขันและคัดเลือกไปอบรมในค่ายที่เรียกว่า “สอวน. ค่าย 1” ในศูนย์ย่อยทั่วประเทศที่น้องๆ ได้เลือกไว้ เนื้อหาที่เรียนในค่ายก็จะลึกกว่าที่ได้เรียนในห้องเรียน และมีบุคลากรจากมหาวิทยาลัยต่างๆ มาช่วยกันติว ทั้งด้านทฤษฎีและปฏิบัติ เมื่อเรียนจบค่าย 1 ก็จะมีการสอบเกิดขึ้นเพื่อไปสู่ “สอวน. ค่าย 2” เนื้อหาที่ได้เรียนก็จะลึกขึ้นกว่าเดิม หลังจากที่น้องๆ ผ่านการสอบคัดเลือกค่าย 2 แล้ว ก็จะเป็นตัวแทนศูนย์เพื่อไปแข่งขันกับเพื่อนๆ ศูนย์อื่นจากทั่วประเทศ เรียกว่าการแข่งขันโอลิมปิกระดับชาติ

เมื่อเข้ามาถึงขั้นแข่งขันโอลิมปิกระดับชาติแล้ว จะคัดคนออกอีกเพื่อไปค่ายสุดท้ายคือ ค่ายของ สสวท. ซึ่งเป็นค่าย 3 เป็นค่ายที่ยากที่สุด ข้อสอบโหดที่สุด เพื่อคัดคนเหลือแค่ 4 คน เป็นตัวแทนประเทศ ในการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการสาขาต่างๆ

เป็นเด็กค่าย สอวน. แล้วได้อะไร

อาจารย์เต้ ผศ.ดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ : ถ้าน้องๆ ได้เข้ามาเป็นเด็กค่าย สอวน. แล้วสิ่งที่น้องๆ จะได้รับกลับไปนั้นมีคุณค่าและคุ้มค่ามาก เมื่อเทียบกับความตั้งใจที่ได้ทุ่มเทลงไป อย่างแรก เมื่อน้องๆ สอบผ่านการคัดเลือกเข้าสู่ค่าย สอวน. แล้ว เราจะได้มีโอกาสเรียนวิชาการต่างๆ ในระดับที่ลึกขึ้นจากอาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆ นอกจากนั้นก็มีโอกาสได้ทำแล็บจริงๆ ด้วย

ถ้าน้องได้ผ่านค่ายทั้ง 2 เรียบร้อยแล้ว เราก็จะมีสิทธิ์สอบโอลิมปิกระดับชาติ ซึ่งเหรียญของโอลิมปิกระดับชาติจะเป็นโควตาที่จะทำให้น้องๆ สามารถเข้ามหาวิทยาลัยได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็นคณะวิทยาศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ โดยไม่ต้องผ่านการคัดเลือกด้วยวิธีปกติ แต่ถ้าน้องๆ ไปได้ไกลกว่านั้น ได้เหรียญโอลิมปิกระดับนานาชาติแล้ว มหาวิทยาลัยชั้นนำในโลก ไม่ว่าจะเป็นแสตนฟอร์ด MIT หรือประเทศอื่นๆ ก็จะเข้าสู่มหาวิทยาลัยต่างๆ เหล่านี้ได้ง่ายขึ้น เหนือสิ่งอื่นใด ถ้าน้องได้เข้าค่าย สอวน.แล้ว ก็จะได้สนุกไปกับมัน และได้ประสบการณ์ที่ในโรงเรียนให้น้องไม่ได้

เป็นอย่างไรบ้างคะ บอกแล้วว่าค่าย สอวน. เป็นค่ายที่ปลุกพลังด้านวิชาตัวจริงเสียงจริง แม้เป้าหมายสูงสุดของน้องๆ ที่เข้าค่ายนี้คือ การแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับชาติ หรือเป็นตัวแทนประเทศไปแข่งขันในโอลิมปิกวิชาการระดับนานาชาติ แต่แค่น้องๆ ได้เข้ามาค่ายนี้ ก็จะได้รับความรู้ในสายวิทยาศาสตร์ที่หาไม่ได้จากหลักสูตรโรงเรียนทั่วไปค่ะ
ดังนั้น น้องๆ ที่ฝันอยากเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของค่าย ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ฝึกทำข้อสอบทุกวัน และทำข้อสอบให้เต็มที่ หากพยายามมากพอ “ค่าย 1” อยู่ไม่ไกลแน่นอนค่ะ

น้องๆ คนไหนที่สนอยากติวออนไลน์เพื่อสอบสอวน.ค่าย 1 ตอนนี้ Dek-D’s School เปิดติวคอร์สพิชิตสอวน. 3 วิชา ได้แก่ คณิต ฟิสิกส์ และเคมี คอร์สนี้สอนโดยอาจารย์ตัวจริงของวงการโอลิมปิกไทย สนใจคอร์สไหนคลิกที่รูปเพื่อดูรายละเอียดได้เลยค่ะ

 

Comments

comments