HomeTCASสรุป + เทคนิคการทำข้อสอบ เรื่อง ปริมาณสารสัมพันธ์ เข้าใจง่าย พร้อมพิชิตคะเเนนทุกสนามสอบ

สรุป + เทคนิคการทำข้อสอบ เรื่อง ปริมาณสารสัมพันธ์ เข้าใจง่าย พร้อมพิชิตคะเเนนทุกสนามสอบ

สวัสดีค่า ปลายเดือนที่เเล้วน้องๆ คนไหนที่อยากเรียนหมอคงสมัครสอบ กสพท. กันเเล้วใช่ไหมคะ ช่วงนี้ก็ใกล้เข้ามาอีกเเล้วกับการสอบ TCAS ของน้องๆ 63 วันนี้พี่มุกก็เลยมีเทคนิคการทำโจทย์เคมีจากอ.เต้ Dek-D School มาฝากกันอีกเช่นเคยค่าซึ่งบทที่อาจารย์ฝากมาวันนี้คือเรื่อง ปริมาณสารสัมพันธ์ ที่ออกบ่อยเหลือเกิน ออกทุกปี ปีละหลายข้อเเละข้อสอบก็ชอบหลอกน้องๆ บ่อยๆ วันนี้อ.เต้เลยจะมาเเชร์เทคนิควิธีทำโจทย์พร้อมสรุป ปริมาณสารให้น้องๆ เข้าใจใน 1 เเผ่น อ่านจบรับรองว่าพร้อมสอบเเน่นอนค่ะ 

สิ่งที่อ.เต้ฝากมาประเด็นเเรกเลยคือ การเปลี่ยนหน่วย เพราะสิ่งที่โจทย์มักจะหลอกน้องๆ คือ หน่วย ดังนั้นอย่าลืมเด็ดขาดนะคะว่าตัวเเปรไหนใช้กับหน่วยไหนและคำตอบสุดท้ายนั้นต้องการให้ตอบในหน่วยใดซึ่งอ.เต้ก็มีรูปสรุปที่ให้น้องๆ ดูเเล้วเข้าใจง่ายมาฝากกันค่ะ 

การเปลี่ยนหน่วยโมล

เห็นไหมคะว่าเเค่เข้าใจหลักการเปลี่ยนหน่วยในรูปนี้ก็ทำข้อสอบได้เเล้ว สิ่งต่อมาคือการดุลสมการ !!! ก่อนจะคำนวณทุกครั้งต้องเช็คก่อนนะคะว่าสมการนั้นดุลรึยัง ถ้าน้องๆ คนไหนลืมอ.เต้มีสรุปมาฝากจ้า

หลักการดุลสมการเคมี

ทบทวนเนื้อหาที่ต้องใช้ในเรื่องปริมาณสารสัมพันธ์ครบเเล้วต่อไปมาดูตัวอย่างข้อสอบพร้อมเทคนิคการคิดจากอ.เต้กันเลยค่า ^^  

ตัวอย่างโจทย์ ปริมาณสารสัมพันธ์

บอกเลยว่าข้อนี้เป็นข้อสอบ PAT2 ที่น้องๆ บอกว่ายากเเต่พอเข้าใจว่าทุกข้อนั้นเริ่มจากสูตร mol = มวลสาร (g) / มวลสูตร เเล้วก็ไม่มีอะไรยากเเล้ว เเต่ !!! อย่าลืมเช็คสมการก่อนคำนวณด้วนยนะว่าดุลรึยังบางทีข้อสอบอาจไม่ได้ใจดีดุลมาให้ทุกครั้งนะคะ 

จบเเล้วจ้า !!!! เห็นไหมคะว่าไม่ยากเลยเเค่นำทริคที่อ.เต้ Dek-D School ฝากมานำไปใช้เเค่นี้น้องๆ ก็จะได้คะเเนนเพิ่มขึ้นอีกข้อเเล้ว อ.เต้ฝากเคล็ดลับของการเรียนเคมีให้เก่งนั้นคือการฝึกทำโจทย์เยอะๆ เเล้วคิดให้ทันโจทย์ค่ะว่าโจทย์ให้อะไรมา ถามอะไร ใช้ความรู้เรื่องไหนได้บ้างเเค่นี้น้องๆ ก็เก่งเคมีได้เเล้ว

เเละเหมือนเดิมเลยถ้าน้องๆ คนไหนที่มีคำถามสามารถมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Dek-D School หรือ Line @Schooldekd ส่วนน้องๆ ที่ต้องการเตรียมตัวสำหรับการสอบ TCAS สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ที่คอร์ส พิชิต TCAS เคมีครบทุกบท หรือ พิชิต TCAS เคมี เเบบรายบท สอนโดยดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ (อ.เต้) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โอกาสที่จะได้เรียนกับตัวจริงด้านเคมีแบบนี้มีไม่บ่อยห้ามพลาดนะคะ ^^

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments