รีวิว เตรียมตัวอย่างไรให้ติดค่าย สอวน. เคมี ตั้งแต่ม.ต้น

0
8927

น้องๆ อาจจะคิดว่าจะคิดว่าการไปเป็นเด็กค่าย สอวน. เป็นเรื่องที่ยากเกินความสามารถของตัวเอง ทั้งต้องเรียนหนัก และต้องเตรียมตัวค่อนข้างเยอะใช่ไหมล่ะคะ แต่ถ้าหากน้องๆ ได้ค้นพบตัวเองว่าชอบเรียนอะไร และมีเป้าหมายในการเรียนที่ชัดเจน หนทางสู่การเป็นเด็กค่าย สอวน.นั้นไม่ยากเกินความสามารถของน้องๆ แน่นอนค่ะ วันนี้พี่น้ำมีประสบการณ์จากน้องที่ติดค่าย สอวน. เคมีปีนี้มาฝากกันค่ะ

ก่อนอื่นให้น้องแนะนำตัวก่อนค่ะ

สวัสดีครับ ผมนายสุขปวัตน์ เมืองสมบัติ ชื่อเล่น เป็ด อยู่ ม.3 กำลังขึ้น ม.4 รร.พรหมานุสรณ์ จังหวัดเพชรบุรี ครับ

จุดเริ่มต้นการเป็นเด็กค่าย สอวน. และการเตรียมตัวสู่ค่าย สอวน.เคมี

จริงๆ ต้องบอกว่าก่อนหน้าที่จะมาสอบ สอวน.วิชาเคมี ช่วง ม.1-ม.2 เคยอยู่สอวน.ดาราศาสตร์ มาก่อนครับ ตอนนั้นก็อยากสอบเคมีมากๆ เพราะรู้สึกว่าเคมีมันเป็นตัวเรามากกว่าครับ แต่อายุตอนนั้นไม่ถึงครับเลยเลือกเข้าค่ายดาราศาสตร์ก่อน

จากเด็กค่ายดาราศาสตร์สู่ค่าย สอวน.เคมี

เมื่อก่อนเคยแต่อ่านหนังสือเคมีเองครับ มีเรียนกวดวิชาบ้างนิดหน่อย พอได้ติดตามเพจ Dek-D’s School บวกกับความชอบเคมีมากๆ ตอนที่รู้ว่ามีคอร์สสอวน.ด้วย เลยอยากรู้ว่าเรามีความรู้พร้อมสำหรับสอวน.รึเปล่า เลยตัดสินใจสมัครคอร์ส พิชิต สอวน. เคมีครับ จากนั้นก็หาอ่านรีวิวค่ายสอวน.ในอินเทอร์เน็ต ก็เจอรีวิวของ Dek-D’s School ที่มีรุ่นพี่คนนึงรีวิวเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบไว้ ก็หาหนังสือที่รุ่นพี่แนะนำมาอ่านให้จบก่อนเข้าค่ายและหา Text ต่างประเทศมานั่งอ่านควบคู่ไปด้วยครับ หากสงสัยตรงไหนก็จะถามอาจารย์ไม่ก็รุ่นพี่ที่รู้จักครับ

สอบค่าย 1 สอวน. เคมี แค่จำสูตรยังไม่พอ ต้องประยุกต์สูตรใช้ให้เป็นด้วย

ปีนี้สอบเข้าค่าย 1 ผมคิดว่ายากกว่าปีก่อนพอตัวเลยครับ คนที่ไม่แม่นส่วนที่ต้องคำนวณถือว่าเป็นโจทย์ยากเลยครับ ปีนี้ยังมีช้อยส์หลอกเยอะมากๆ ถ้าอ่านคำถามไม่ดีก็เสียคะแนนได้ง่ายๆ เลยครับ ส่วนถ้าคนที่จำสูตรอย่างเดียวไม่ได้เข้าใจที่มา และการนำไปประยุกต์ใช้ก็โดนโจทย์หลอกไปแบบเนียนๆ หลายคนเลยครับ แต่สำหรับผมสุดท้ายก็ผ่านค่ายนี้ครับ เพื่อนๆ น้องๆ ที่อยากลองสอบสอวน. เคมีปีหน้าก็เตรียมตัวมาให้ดีๆ นะครับ พยายามเก็บข้อที่ทำได้ก่อนเพราะเวลาให้ไม่เยอะมากครับ แล้วก็มีสติ อย่าลนกับข้อสอบครับ

เส้นทางจากค่าย 1 สู่ค่าย 2

สอบผ่านเข้าค่าย 1 แล้ว ก็ต้องไปเข้าค่ายตามศูนย์ที่เลือกไว้ ช่วงเดือนตุลาคมประมาณ 14-15 วันครับ ผมเลือกศูนย์รร.สงวนหญิงของม.ศิลปากร จากนั้นก็จะมีสอบท้ายค่าย 2 ครั้ง เพื่อคัดเด็กไปค่าย 2 ช่วงเดือนเมษายนต่อครับ ตอนนั้นผมเตรียมตัวโดยการทำโจทย์บ่อยๆ ครับ ข้อไหนไม่เข้าใจหรือทำไม่ได้ก็จะถามอาจารย์วันถัดไปเลย เพราะบางเนื้อหาค่อนข้างยาก แล้วเนื้อหาก็เยอะ เพราะการเรียนในค่ายจะเป็นการบรีฟเนื้อหาแบบรวดเร็วมาก ถ้าไม่เข้าใจไม่ควรปล่อยเลยครับ เพราะอาจทำให้ไม่เข้าใจเนื้อหาถัดๆ ไปเลยครับ การสอบเข้าค่าย 2 จะเป็นข้อสอบข้อเขียนแสดงวิธีทำทั้งหมดครับ เราจะเดาหรือมโนขึ้นมาเองไม่ได้เลย แถมยังวัดความเข้าใจจริงๆ ด้วยครับ ต่างกับสอบเข้าค่าย 1 ที่มีทั้งช้อยส์และเติมคำครับ ช้อยส์ยังพอเดาได้ แล้วก็เช็คคำตอบได้ถ้าคิดได้ไม่ตรงครับ แต่สุดท้ายผมก็ผ่านค่าย 2 ครับ

เคล็ดลับติดค่ายเคมี “เข้าใจที่มาของสูตรก็ทำโจทย์ได้หลากหลาย โดยไม่จำเป็นต้องท่องสูตร”

นอกจากอ่านหนังสือเองแล้ว ผมเรียนเพิ่มเติมจาก Dek-D’s School ซึ่งคอร์สนี้ทำให้รู้ที่มาของสูตรที่เคยท่องๆ กัน ทำให้เข้าใจที่มาของมัน เลยไม่ต้องจำสูตรอีก แล้วก็เป็นการทบทวนเนื้อหาที่ไม่แม่นด้วยครับ พอเข้าใจเลยไม่ต้องจำสูตรเยอะแยะครับ เน้นนำไปประยุกต์ใช้ในโจทย์มากกว่า ทำให้ทำโจทย์ได้หลากหลายเเนวครับ อ.เต้ ผู้สอนก็สอนเนื้อหาเต็มที่มากครับ แต่ก็ไม่เครียดเลย เรียนได้สบายๆ เรื่อยๆ เลยครับ

เรียนออนไลน์สะดวกกว่า และเพิ่มโอกาสให้เด็กทั่วประเทศติดค่ายได้

ผมว่าการเรียนออนไลน์ทำให้สามารถจัดการเวลาเรียนเองได้ เรียนเมื่อไหร่ก็ได้ครับ แล้วก็ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ทำให้เด็กบ้านไกลๆ แบบผมก็มีโอกาสได้เรียนด้วยครับ ถ้าเป็นติวเฉพาะสอวน.ที่ต่างจังหวัดแทบไม่มีเลยครับ

เป็นเด็กค่ายดีอย่างไร ทำไมถึงต้องเป็นเด็กค่าย?

การเป็นเด็กค่ายถือว่าได้ลองเรียน ลองทดสอบตัวเองว่าชอบในสาขานี้จริงหรือเปล่า เพื่อจะได้หาตัวเองเจอ แล้วรู้ว่าในอนาคตเราอยากเรียนคณะอะไร สาขาไหน แถมยังได้ฝึกมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ได้เพื่อน รุ่นพี่รุ่นน้องที่ชอบเหมือนกัน (เหมือนเคมีตรงกัน)ไว้ปรึกษาด้วยครับ

อยากให้ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเป็นเด็กค่ายสอวน. เคมี

ก็อยากให้เตรียมตัวกันมาเยอะๆ ตั้งใจเรียนที่โรงเรียน อาจจะหาเรียนพิเศษเพิ่มได้ถ้าอยากรู้เพิ่ม ฝึกทำโจทย์เก่าบ่อยๆ ลองจับเวลาจริงทำจริงว่าได้เท่าไหร่ เพราะในห้องสอบมันมีอุปสรรคเยอะแยะที่ทำให้เราทำข้อสอบได้ช้าลง เช่น ปวดท้อง อากาศร้อน เสียสมาธิ โต๊ะข้างๆ เคาะปากกาเสียงดัง แต่มันก็เลี่ยงไม่ได้อยู่ดี ยังไงก็ขอให้ติดค่ายตามที่หวังทุกคน เป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ

เห็นมั้ยคะว่าการสอบสอวน.นั้นไม่ได้ยากเกินความสามารถของน้องๆทุกคนเลย เพียงแค่เราเตรียมตัวให้ถูกจุด ปิดจุดอ่อน เสริมจุดแข็งให้กับตัวเอง โอกาสเป็นส่วนหนึ่งของค่ายโอลิมปิกวิชาการไม่ไกลเกินฝันแน่นอนค่ะ ต้องบอกว่าขณะที่น้องๆ กำลังอ่านบทความนี้อยู่ น้องเป็ด ก็กำลังเข้าค่าย 2 ของสอวน. เคมีอยู่ค่ะ พี่น้ำและทีมงาน Dek-D’s School ทุกคน ก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องเป็ดผ่านรอบต่อๆ ไป และก้าวไปสู่การแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระหว่างประเทศตามที่หวังไว้นะคะ

สำหรับน้องๆคนไหนที่อยากประสบความสำเร็จในการสอบสอวน.แบบน้องเป็ด สามารถเตรียมตัวสอบสอวน.ผ่านการติวออนไลน์กับ Dek-D’s School ทวนซ้ำได้ไม่จำกัดตลอด1ปี สอนโดยอาจารย์อดีตตัวแทนประเทศในการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญและคลุกคลีกับวงการโอลิมปิกวิชาการมากกว่า 10 ปี ปิดจุดอ่อน เสริมจุดแข็งผ่านการทำความเข้าใจเนื้อหา ที่มาของสูตร และนำมาประยุกต์ใช้ผ่านการทำโจทย์ที่หลากหลาย ที่สำคัญที่สุดแม้ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ แต่น้องๆ ทุกคนสามารถสอบถามข้อสงสัยกับอาจารย์ผู้สอนได้ สามารถสมัครเรียนได้โดยการคลิกเลือกรายวิชาที่รูปด้านล่างได้เลยค่ะ

ติดตามสาระความรู้และข่าวสารสำหรับการสอบ สอวน.ได้ที่
Facebook Dek-D’s School : คอร์สออนไลน์คุณภาพ ที่เรียนได้ทุกคนวางแผน

เตรียมสอบสอวน.กับ พี่ๆ Dek-D’s School ได้ฟรี!!!ที่ Line @schooldekd

 

Comments

comments