HomeQuizเฉลยแนวข้อสอบ A-Level เคมี 66 ถ้าทำโจทย์นี้ได้ ทำข้อสอบได้แน่!

เฉลยแนวข้อสอบ A-Level เคมี 66 ถ้าทำโจทย์นี้ได้ ทำข้อสอบได้แน่!

ก่อนหน้านี้พี่ได้ทำเฉลยโจทย์ A-Level ของวิชาคณิตประยุกต์1 กับวิชาฟิสิกส์ไป วันนี้ถึงคราวของ A-Level เคมี 66 แล้ว วิชานี้พี่ก็ยกตัวอย่างโจทย์มา 4 ข้อเหมือนกัน มีทั้งข้อยากข้อง่ายปละปนกันไป สำหรับข้อสอบ A-Level เคมี 66 นี้ ถึงตัวโจทย์ไม่ได้ยาวมาก แต่ก็มีความต้องคิดวิเคราะห์เยอะๆ หลายสเต็ป ใช้ความรู้หลายเรื่องในข้อเดียว บางข้อคิดเลขเยอะด้วย ซึ่งในห้องสอบน้องๆ ไม่มีเครื่องคิดเลข แล้วเวลาสอบยังน้อยมากอีกด้วย ซึ่งมีโอกาสที่น้องๆ จะทำไม่ทันและคิดเลขผิดได้สูงมาก น้องๆ #Dek67 นอกจากจะต้องเข้าใจเนื้อหาเป็นอย่างดีแล้ว ยังต้องฝึกทำโจทย์แบบเร็วมากๆ ไว้ด้วยนะ

ข้อแรก ข้อนี้เป็นเรื่องแก๊ส เห็นโจทย์ยาวๆ แบบนี้ แต่วิธีทำง่ายนิดเดียว สามารถแทนค่าสูตร PV = nRT หาคำตอบได้เลย เพราะโจทย์กำหนดให้แล้วว่า แก๊ส N₂O ไม่ละลายในครีม ดังนั้น ปริมาตรของแก๊สก็สามารถเอาปริมาตรของกระป๋องลบปริมาตรของวิปครีมได้เลย แต่! ข้อควรระวังของข้อนี้ก็คือ โจทย์ได้กำหนดให้แทนค่าคงที่ R เป็น 0.821 มา ซึ่งโจทย์จะบอกตั้งแต่หน้าแรกของข้อสอบเลย ไม่ได้บอกในโจทย์นะ ถ้าน้องๆ ไม่ได้แทนค่านี้ลงไป ก็จะได้คำตอบไม่เท่ากับ 12 เป๊ะๆ นั่นเอง (แอบกระซิบว่าข้อนี้เป็นอัตนัยนะ ดังนั้นตัวเลขคำตอบก็ต้องเป๊ะๆ โน๊ะ)

โจทย์ A-Level เคมี เรื่องแก๊ส
เฉลยโจทย์ A-Level เคมี 66 เรื่องแก๊ส

ข้อ 2 ข้อนี้เป็นเรื่องโมล สูตรเคมี และแก๊ส ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อที่คิดเลขโหดในระดับนึงเลย สำหรับน้องๆ ที่ในห้องสอบไม่มีเครื่องคิดเลข เพราะตัวเลขที่โจทย์ให้มาเป็นทศนิยมล้วนๆ แล้ว แล้วการหาโมลโดยปกติก็คิดเลขโหดอยู่แล้วด้วย แต่โดยวิธีคิดข้อนี้ถือว่าไม่ยาก เพราะโจทย์กำหนดร้อยละโดยมวลของธาตุมา ก็สามารถหาโมลและสูตรอย่างง่ายของสูตรเคมีได้ และโจทย์บอกว่าเอาของเหลวมาทำเป็นไอที่ STP ดังนั้น น้องๆ สามารถแทนค่าปริมาตรเป็น 22.4 ได้เลย เพราะแก๊ส 1 โมลมีปริมาตรเท่ากับ 22.4 ลิตรที่ STP

เฉลยโจทย์ A-Level เคมี 66 เรื่อง โมล และสูตรเคมี แก๊ส

ข้อต่อมา ข้อนี้เป็นเรื่อง อะตอมและสัญลักษณ์นิวเคลียร์ โดยคำว่าแก๊สมีสกุลหรือแก๊สมีตระกูลก็คือแก๊สหมู่ 18 นั่นเอง และระดับพลังงานที่ 3 หมายถึง อยู่ในคาบที่ 3 ซึ่งแก๊สหมู่ 18 คาบ 3 ก็คือ Ar นั่นเอง ซึ่ง Ar มีเลขอะตอมคือ 21 ดังนั้น ค่า b จะเท่ากับ 21 แต่ถ้าน้องๆ จำเลขอะตอมของ Ar ไม่ได้ ก็ไม่เป็นไร น้องๆ สามารถลองจัดเรียงอิเล็กตรอนหาเอาก็ได้ และโจทย์ได้บอกว่าธาตุ Y เป็นไอโซโทปของธาตุ X ดังนั้นค่า d ก็จะเท่ากับ 21 เหมือนกัน และโจทย์ยังบอกเพิ่มอีกว่าธาตุ X และ Y มีจำนวนโปรตรอนและนิวตรอนเท่ากัน ดังนั้นค่า c หรือเลขมวล จะเท่ากับ จำนวนโปรตอน + จำนวนนิวตรอน ดังนั้น ค่า c จึงเท่ากับ 42 นั่นเอง

เฉลยโจทย์ A-Level เคมี 66 เรื่อง อะตอมและสัญลักษณ์นิวเคลียร์

ข้อสุดท้ายข้อนี้เป็นเรื่องกรด-เบส เป็นข้อมหาโหดข้อนึงเลย เพราะทั้งต้องหาปริมาณสารสัมพันธ์ หาโมล หาความเข้มข้น แล้วยังคิดเลขมหาโหดอีกตังหาก ข้อนี้โจทย์บอกว่านำสารละลายกรดแอซีติกมาเติมน้ำ หมายความว่า มีการเจือจางนั่นเอง

โจทย์ข้อสอบ A-Level เคมี
เฉลยโจทย์ A-Level เคมี 66 เรื่อง กรด-เบส

จบไปแล้วทั้ง 4 ข้อ เป็นไงบ้างพอทำไหวไหม แล้วถ้าน้องๆ ที่ทำได้ ใช้เวลาทำนานเท่าไร อย่าลืมนะว่าในห้องสอบ เราไม่มีเครื่องคิดเลข และเวลาทำข้อสอบก็น้อยอีกด้วย น้องๆ นอกจากจะต้องทำความเข้าใจเนื้อหา (เข้าใจแบบเข้าใจจริงๆ ไม่ท่องจำนะ) ก็ต้องฝึกทำโจทย์เร็ว หาวิธีลัดในแบบของตัวเองไว้ จะได้รับมือกับข้อสอบมหาโหดนี้ได้

สำหรับย่อหน้าแรกที่พี่บอกว่าเคยทำแบบนี้ของวิชาคณิตประยุกต์1 กับวิชาฟิสิกส์ไปแล้ว น้องๆ ที่ยังไม่เคยอ่าน สามารถคลิกไปอ่านตามชื่อวิชาได้เลยที่ >> คณิตประยุกต์1 , ฟิสิกส์

แล้วในอนาคตก็อาจจะมีเฉลยแบบนี้ของวิชาอื่นๆ มาอีก เช่นวิชา ชีวะ สังคม ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และ TPAT1 น้องๆ สามารถติดตามช่องทาง social ต่างๆ ของ Dek-D School เพื่อดูเฉลยของวิชาอื่นๆ ได้เลย

สำหรับน้องๆ ที่ยังไม่แม่นเนื้อหา ฟิตความพร้อมก่อนสอบด้วยคอร์สพิชิต TCAS เคมี A-Level สรุปเนื้อหาเคมี ม.ปลาย 3 ปี ครบถ้วน ตรงตามหลักสูตรล่าสุด สสวท. ตัวอย่างโจทย์จัดเต็มกว่า 420 ข้อ เทคนิคการทำโจทย์แบบเข้าใจจริง เน้นย้ำจุดที่พลาดได้บ่อยๆ คอร์สนี้สอนโดย อ.เต้ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี จุฬาฯ

ถ้าน้องๆ สนใจลองคลิกดูรายละเอียดคอร์สที่รูปด้านล่างก่อนได้เลย ทั้ง 2 คอร์สนี้จะมีการอัปเดตเฉลยข้อสอบ A-Level 66 เพิ่มให้ไปด้วย น้องๆ ที่ซื้อคอร์สไปแล้ว เฉลยนี้ก็จะอัปเดตให้น้องๆ ไปเลยแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องซื้อเพิ่ม คุ้มยิ่งกว่าคุ้มไปเลย

คอร์สนี้เป็นคอร์สเร่งรัดสั้นๆ เฉพาะเนื้อหา 6 ชั่วโมง และตัวอย่างโจทย์สั้นๆ อีก 3 ชั่วโมงสำหรับน้องๆ ที่พอรู้เนื้อหามาในระดับนึงแล้ว ต้องการทบทวนก่อนสอบ

ทดลองเรียนฟรี TCAS ทั้งวิชาคณิตประยุกต์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ อังกฤษ ไทย สังคม และ TPAT1 ได้เลย

รุ่นพี่การันตี ติวเคมีกับ อ.เต้ แล้วสอบติดจริง

น้องตง – แพทย์ พระมงกุฎ

“ผมเลือกเรียนเคมีกับ Dek-D school เพราะว่าผมรู้จักอ.เต้มาจากในยูทูปครับ ตอนนั้นผมรู้สึกสิ้นหวังกับเคมีเล็กน้อยเเต่พอไปลองฟัง อ.เต้ในยูทูปแล้วรู้สึกว่ามุมมองวิชาเคมีของเปลี่ยนไปเลยครับ เพราะอ.เต้เขาไม่ได้เน้นให้ท่องจำ เเต่เน้นความเข้าใจครับ”

น้องพลอย – เทคนิคการแพทย์ ม.เชียงใหม่

“อ.เต้สอนแน่นแล้วก็ละเอียดมากๆ ค่ะ เนื้อหาเยอะ บางเนื้อหาในโรงเรียนไม่มีสอน แต่ถ้ารู้เนื้อหาในจุดๆ นี้ก็สามารถตัดซ้อยส์ในข้อสอบได้ค่ะ อ.เต้ เฉลยดีมากๆ อย่างเรื่องไอโซเมอร์นี่พอดูเฉลยก็ทำให้เรารู้ว่าต้องรอบคอบขึ้นมากกว่าเดิม เทคนิคที่ อ.เต้ให้มา สำหรับหนูคิดว่าทำให้ทำข้อสอบเร็วขึ้นค่ะ”

น้องเก่ง – แพทย์ จุฬาฯ

“การเรียนกับอ.เต้ ก็เป็นอะไรที่กระชับ ไม่เยิ่นเย้อ และอ.เต้ สอนให้เรียนเคมีโดยไม่ต้องท่องสูตร แต่ให้เข้าใจที่มาครับ ในทุกๆ บทของเคมีมันมีที่มาที่ไป ไม่ได้มีแต่สูตร เวลาทำข้อสอบจริงก็สามารถทำความเข้าใจกับมันได้ โดยไม่ต้องพึ่งสูตรลัด และในเรื่องคอนเซ็ปท์ของแต่ละบทรู้สึกว่าอ.เต้สอนได้เข้าใจตั้งแต่รากฐาน ซึ่งท้ายที่สุดแล้วมันก็เป็นพื้นฐานที่ดีของการสอบเคมีสามัญนั่นเองครับ”

สอบถามเพิ่มเติม และปรึกษาพี่ๆ Dek-D School ได้เลยที่ Line @schooldekd และติดตามข่าวสารการเตรียมตัวสอบได้ที่ช่องทางต่างๆ ต่อไปนี้

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments