เฉลย Quiz PAT2 เคมี เเบบละเอียดพร้อมเทคนิคการทำข้อสอบ

0
3058

มาถึงวิชาสุดท้ายเเล้วสำหรับ Quiz PAT2 เคมี บอกเลยว่าโจทย์รอบนี้ไม่ยากเเค่น้องๆ พื้นฐานเเม่นก็สามารถทำข้อสอบได้อย่างเเน่นอน ส่วนน้องๆ คนไหนที่ยังไม่ได้ทำ Quiz วิชาที่ผ่านมากดไปลองเล่นกันที่ลิ้งค์นี้ได้เลย มีทั้งสามวิชาคือ  Quiz PAT2 ชีวะ  Quiz PAT1 คณิต เเละ Quiz PAT2 ฟิสิกส์ ส่วนใครที่ทำ Quiz เเล้วเเต่ยังไม่ได้ดูเฉลยก็ตามลิ้งค์นี้ไปเลย เฉลย Quiz PAT1 คณิตเเบบละเอียด เเละ เฉลย Quiz PAT2 ชีวะ เเบบละเอียด เเละก่อนเริ่มทำ Quiz PAT2 เคมี อย่าลืมไปอ่านรายละเอียด Quiz ก่อนน้า ส่วนน้องๆ คนไหนที่พร้อมเเล้วมาดูเฉลยกันเลย 

โดยในเเต่ละข้อที่พี่มุกเลือกมานั้นเป็นเรื่องที่ออกข้อสอบบ่อยเเละออกข้อสอบง่ายโดยอ้างอิงจากข้อสอบ PAT2 ย้อนหลังปี 61 เเละ 62 ค่ะ 

ข้อ 1 : เเนวข้อสอบเรื่อง : ปริมาณสารสัมพันธ์ของเเก๊ส ซึ่งใช้หลักการตั้งสมการ 3 บรรทัด คือ ตั้งต้น –> เปลี่ยนไป –> สิ้นสุด หลังจากนั้นจึงนำคำตอบที่ได้มาคูณกับ Mw ของโมเลกุลที่ต้องการรู้น้ำหนักเป็นจำนวนกรัม นอกจากนั้นน้องๆ ยังสามารถดูโจทย์ปริมาณสารเพิ่มเติมในลิ้งค์นี้ได้เลย ทวงคืนคะเเนน PAT2 เรื่องปริมาณสารสัมพันธุ์ 

ข้อที่ 2 : เเนวข้อสอบเรื่อง : ปฏิกิริยาเคมี โดยที่ถ้าน้องๆ สามารถเขียนสมการเคมีได้ก็จะสามารถตอบได้อย่างเเน่นอน

ข้อที่ 3 : เเนวข้อสอบเรื่อง : สมบัติตารางธาตุ ข้อนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นข้อที่ต้องใช้ความช่างสังเกตุตรงคุณสมบัติธาตุเเละการหาความรู้เพิ่มเติมเเรียกว่าเป็นข้อที่ไม่ยากเเต่วัดความใส่ใจ

ข้อที่ 4 : เเนวข้อสอบเรื่อง : เเก๊ส โดยที่เป็นการวัดความรู้จากการที่ถ้าน้องๆ สามารถเขียนสูตรโมเลกุลของเเก๊ส NGV คือ Methane (CH4) เเละ LPG คือ Propane (C3H8) ซึ่งจะเห็นว่า NGV นั้นเบากว่าอากาศดังนั้นลูกโป่งที่มีเเก๊ส NGV อยู่จึงลอยได้ต่างจาก LPG ที่หนักกว่าอากาศจึงลูกโป่งที่ใส่เเก๊ส LPG จึงไม่ลอยเเละสำหรับน้องๆ ที่อยากรู้เเนวข้อสอบเรื่อง เเก๊ส ย้อนหลังคลิกตามลิ้งค์นี้ได้เลยจ้า ทวงคืนคะเเนน PAT2 เรื่อง เเก๊ส เเละ ฟิตเพิ่มเกรดเคมมี ม.ปลาย : เเก๊ส 

ข้อ 5 : เเนวข้อสอบเรื่อง : สารประกอบอินทรีย์ การเกิดปฎิกิริยาระหว่างสารต่างๆซึ่งข้อนี้ดูเหมือนไม่ยากถ้าน้องๆมีพื้นฐานเรื่องสารประกอบเเน่นก็จะสามารถตัดตัวเลือกข้อนี้ได้ 

จบไปเเล้วนะคะกับเฉลย Quiz PAT2 เคมีวิชาสุดท้ายเป็นยังไงกับบ้างคะ หลังจากได้ลองทำ Quiz ครบทุกวิชาทั้ง PAT1 เเละ PAT2 เเล้วพี่มุกหวังว่า Quiz นี้จะช่วยให้น้องๆ สามารถอ่านหนังสือเพิ่มเติมได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้นนะคะเเละสำหรับน้องๆ คนไหนที่มีข้อสงสัยหรือมีคำถามเพิ่มเติมสามารถเข้ามาพูดคุยเเลกเปลี่ยนกันได้ที่  Facebook Dek-D’s School หรือ Line Dek-D’s School เเละ Twitter @Dek-D’s School   ส่วนน้องๆ  ที่ต้องการเตรียมตัวล่วงหน้าสำหรับการสอบ TCAS สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ที่คอร์ส  พิชิต TCAS เคมีครบทุกบท เเละ พิชิต TCAS เคมี เเบบรายบท สอนโดยดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ (อ.เต้) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โอกาสที่จะได้เรียนกับตัวจริงด้านเคมีแบบนี้มีไม่บ่อยห้ามพลาดนะคะ 🙂รอติดตามกันนะคะ ^^ 

พิชิต TCAS เคมี – ครบทุกบท
  • เนื้อหา 89 ชม. | บทเรียน 115 หัวข้อ
  • อ.เต้

Comments

comments