HomeTCASทวงคืนคะเเนน PAT2 เรื่อง เเก๊ส

ทวงคืนคะเเนน PAT2 เรื่อง เเก๊ส

ใกล้เข้ามาทุกทีเเล้วสำหรับการสอบ PAT2 ตอนนี้ไม่พร้อมก็ต้องพร้อมกันเเล้ว โค้งสุดท้ายวิชามารก่อนสอบควรอ่านตรงไหน เรื่องไหนออกเยอะ เรื่องไหนออกง่าย ห้ามพลาด ห้ามเท รู้กันรึยัง? ถ้ายังไม่รู้รีบกดเข้าไปอ่านบทความนี้เลย โค้งสุดท้ายหนีตายโกยคะเเนน PAT2 เจาะลึกบทห้ามเท โค้งสุดท้ายเเล้วทำให้เต็มที่น้องๆ จะได้ไม่เสียใจที่หลังมาพยายามไปด้วยกันนะ ส่วนวันนี้เราจะมาทวงคืนคะเเนนเคมี เรื่อง เเก๊ส กัน บอกเลยข้อสอบออกไม่ยากได้คำตอบภายใน 1 นาที พร้อมเเล้วไปลุยโจทย์กัน

ตัวอย่างโจทย์ PAT2 เรื่อง แก๊ส

ไปค่ะพี่สุชาติ อย่ารอช้ามาเริ่มวิเคราะห์โจทย์กันเลย เทคนิคตาราง 3 ช่อง น้องๆ สามารถนำมาใช้ได้กับทุกวิชาเลย

มาทบทวนกฎการเเพร่ของเกรเเฮมกันก่อน

การแพร่ผ่าน (Effusion) หมายถึง กระบวนการที่แก๊สเคลื่อนที่จากบริเวณหนึ่งผ่านรูที่เล็กมากๆออกสู่บริเวณอื่น
โดยโมเลกุลไม่ชนกันเอง ซึ่งกฎการแพร่ของแกรแฮม (Graham’s Law)  กล่าวว่า  เมื่อเปรียบเทียบอัตราการแพร่ผ่านของแก๊สสองชนิด ภายใต้ความดันและอุณหภูมิเดียวกัน  อัตราการแพร่ของแก๊สจะเเปรผกผันกับรากที่สองของความหนาแน่นของแก๊สนั้น เขียนสมการได้ดังนี้

R ∝ 1/√D ∝ 1/√

ในกรณีนี้ โจทย์บอกที่อุณหภูมิเดียวกันเเสดงว่า M มีผลต่อค่า R โดยที่

  • M มาก R น้อย
  • M น้อย R มาก  ดังนั้นจากโจทย์ข้อนี้ถ้าน้องๆ เขียนสูตรโมเลกุลของสารเเต่ละตัวถูกก็จะคำนวณหา M ได้โดยที่ข้อไหน M น้อยสุดเเสดงว่าค่า R หรืออัตราเร็วมากสุด
  • ไดคลอโรมีเทน = CH2Cl = 49.5
  • ฟอร์มาลดีไฮด์ = HCHO = 30
  • ไฮโดรเจนซัลไฟล์ = H2S = 34
  • ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ = SO= 64
  • เเก๊สทุกชนิดมีอัตราเร็วเฉลี่ยเท่ากันที่อุณหภูมิเดียวกัน = ผิดเพราะ M ไม่เท่ากันทำให้ R ต่างกัน

เห็นไหมว่าง่ายๆ เเค่นี้เลยเเต่ที่สำคัญคือน้องๆ ต้องเขียนสูตรโมเลกุลของสารเเต่ละตัวได้ถึงจะหาค่า M สำหรับน้องๆคนไหนที่มีคำถามสงสัยสามารถมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Dek-D School หรือ Line @schooldekd

สำหรับน้องๆ ที่ต้องการฝึกทำโจทย์สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ที่ พิชิต TCAS เคมี: ตะลุยโจทย์เคมี สอนโดย ดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ (อ.เต้) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โอกาสที่จะได้เรียนกับตัวจริงด้านเคมีแบบนี้มีไม่บ่อยห้ามพลาดนะคะเป็นกำลังใจให้ #Dek62 สอบติดมหาลัยที่อยากได้ไปพร้อมกัน 🙂

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments