HomeTCASไม่ยาก!! เผยทริคอัพคะเเนน เคมี PAT2 เรื่อง กรด - เบส ไม่รู้ไม่ได้เเล้ว

ไม่ยาก!! เผยทริคอัพคะเเนน เคมี PAT2 เรื่อง กรด – เบส ไม่รู้ไม่ได้เเล้ว

ช่วงการสอบ TCAS63 กำลังใกล้เข้ามาอีกเเล้วปีนี้ตารางสอบ GAT/PAT คือช่วงต้นเดือนมีนาคมเลยเเต่ !!! ก็ยังดีใจไม่ได้นะคะเพราะเวลาผ่านไปไวยิ่งช่วงสิ้นปีที่วันหยุดเยอะๆ เเบบนี้รู้ตัวอีกที่ก็ใกล้สอบเเล้ว อ.เต้ Dek-D School เลยจับเอาตัวอย่างข้อสอบ เคมี PAT2 ในเรื่องที่ออกทุกปีอย่าง กรด – เบส มาเฉลยเเบบละเอียดพร้อมเทคนิคการทำข้อสอบเเบบมือโปรมาให้น้องๆ ได้ลองฝึกฝนกันค่า ^^

โจทย์ที่อ.เต้เฉลยให้ดูนั้นเป็นเรื่องบัฟเฟอร์ซึ่งอยู่ในบทใหญ่อย่าง กรด- เบส ค่ะ มาลองดูกันว่าโจทย์ถามอะไร

ตัวอย่างโจทย์ PAT2 กรด-เบส

โจทย์ยาวดูเหมือนจะยากเเต่ไม่ยากค่ะเเค่น้องๆ รู้ว่าสมบัติของบัฟเฟอร์คืออะไรก็ทำข้อนี้ได้เเล้ว สำหรับน้องๆ ที่อาจลืมว่าบัฟเฟอร์คืออะไร ? พี่มุกจะทบทวนให้ดังนี้ค่า

เทคนิคการทำโจทย์ กรด-เบส บัพเฟอร์

ทบทวนกันไปเเล้วเห็นไหมค่ะว่าไม่มีอะไรซับซ้อนเลย ต่อไปเราลองมาวิเคราะห์โจทย์กัน จากโจทย์ที่ให้มา
ทริคเเรกคือน้องๆ ต้องใช้สูตร C1V1 = C2V2 เพื่อหาว่าสารไหนหมดเเละสารไหนเหลือกันก่อน พี่มุกยกตัวอย่างให้ดูข้อเเรกนะคะ
HCl 0.1 M/ 100 ml + NaCl 0.1 M / 100 ml เมือนำมาผสมกันปริมาตรรวมจะได้ 200 ml เเทนค่า C1V1 = C2V2 = (0.1)(100) = C2 (100)
จะได้ C2 = 0.05 M เเค่น้องๆ ทำเบบนี้ในทุกข้อก็จะรู้เเล้วว่าสารไหนหมดเพื่อใช้คิดในทริคขั้นต่อไปคือ ดูว่ามีกรดอ่อนเเละเกลือของกรดนั้น หรือ เบสอ่อนเเละเกลือของเบสนั้นอยู่ในปฏิกิริยาไหมถ้ามีเเสดงว่ามีสมบัติเป็นบัฟเฟอร์ รู้ทริคเเบบนี้เเล้วลองทำดูเองก่อนอย่าเพิ่งดูเฉลยน้า

เฉลยโจทย์ บัพเฟอร์ กรด-เบส

จบเเล้วจ้า !!!! เห็นไหมคะว่าไม่ยากเลยเเค่นำทริคที่อ.เต้ Dek-D School ฝากมานำไปใช้เเค่นี้น้องๆ ก็จะได้คะเเนนเพิ่มขึ้นอีกข้อเเล้ว อ.เต้ฝากเคล็ดลับของการเรียนเคมีให้เก่งนั้นคือการฝึกทำโจทย์เยอะๆ เเล้วคิดให้ทันโจทย์ค่ะว่าโจทย์ให้อะไรมา ถามอะไร ใช้ความรู้เรื่องไหนได้บ้างเเค่นี้น้องๆ ก็เก่งเคมีได้เเล้ว

เเละเหมือนเดิมเลยถ้าน้องๆ คนไหนที่มีคำถามสามารถมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Dek-D School หรือ Line @schooldekd ส่วนน้องๆ ที่ต้องการเตรียมตัวสำหรับการสอบ TCAS สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ที่คอร์ส พิชิต TCAS เคมีครบทุกบท หรือ พิชิต TCAS เคมี เเบบรายบท สอนโดยดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ (อ.เต้) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โอกาสที่จะได้เรียนกับตัวจริงด้านเคมีแบบนี้มีไม่บ่อยห้ามพลาดนะคะ ^^

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments