HomeTCASเจาะลึก A-Level เคมี แบบละเอียดรายบท ตรงตาม Blueprint 67

เจาะลึก A-Level เคมี แบบละเอียดรายบท ตรงตาม Blueprint 67

เจาะลึก Blueprint A-Level เคมี 67 เจาะลึกลงรายบท เน้นจุดที่สำคัญ และบทต่อเนื่องที่ต้องใช้ความรู้ต่อในบทอื่นๆ #dek67 ที่กำลังเตรียมสอบโค้งสุดท้าย ห้ามพลาดเลย

Info เจาะลึก A-Level เคมี

สมบัติของธาตุและสารประกอบ

 • อะตอมและสมบัติของธาตุ เป็นพื้นฐานของเคมีพาร์ทบรรยาย เรื่องที่ต้องเน้นคือ แบบจำลองอะตอม, การจัดเรียงอิเล็กตรอน, แนวโน้มสมบัติของธาตุในตารางธาตุ ค่า IE EN ขนาดอะตอม
 • พันธะเคมี เข้าใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของสารประกอบ เช่น จุดเดือด จุดหลอมเหลว การละลายน้ำ การนำไฟฟ้า, สัญลักษณ์แบบจุดของลิวอิส, วัฏจักรบอร์น-ฮาเบอร์, , สารประกอบคลอไรด์และออกไซด์, กฎออกเตต, รูปร่างของโมเลกุล, แรงยึดเหนี่ยวระหว่างโมเลกุล, การเรียกชื่อสารประกอบ
 • แก๊ส เน้นเรื่อง กฎของบอยล์ ชาร์ล เกย์-ลูสแซก และกฎรวมแก๊ส, จำนวนโมลของแก๊ส กฎของอาโวกาโดร และกฎแก๊สอุดมคติ, กฎความดันย่อยของดอลตัน, กฎการแพร่ผ่านของเกรแฮม, ทฤษฎีจลน์ของแก๊ส
 • เคมีอินทรีย์ เน้นเรื่อง สูตรโครงสร้าง, ระบุประเภทของสารประกอบอินทรีย์จากหมู่ฟังก์ชัน, การเรียกชื่อสารประกอบอินทรีย์ตามระบบ IUPAC, จุดเดือดและการละลายในน้ำ, ปฏิกิริยาการเผาไหม้, การเกิดปฏิกิริยาเอสเทอริฟิเคชัน ปฏิกิริยาการสังเคราะห์เอไมด์ ปฏิกิริยาไฮโดรลิซิสและปฏิกิริยาสะปอนนิฟิเคชัน
 • พอลิเมอร์ เน้นเรื่อง ปฏิกิริยาการเกิดพอลิเมอร์, โครงสร้าง, จุดหลอมเหลว ความหนาแน่น ความเปราะ ความเหนียว ความยืดหยุ่นของพอลิเมอร์, ประเภทของพลาสติก

สมการเคมีและการเปลี่ยนแปลงทางเคมี

 • ปริมาณสารสัมพันธ์ พื้นฐานของเคมีคำนวณ เน้นเรื่องการคำนวณปริมาณสารสัมพันธ์ใน 3 บรรทัด
 • อัตราการเกิดปฏิกิริยาเคมี เน้นเรื่อง คำนวณอัตราการเกิดปฏิกิริยาเคมี, กราฟการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของสาร, ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดปฏิกิริยา เช่น ความเข้มข้น พื้นที่ผิว อุณหภูมิ และตัวเร่งปฏิกิริยา
 • สมดุลเคมี พื้นฐานของการคำนวณกรดเบส เน้นเรื่อง ค่าคงที่สมดุล, หลักของเลอชาเตอลิเอ
 • กรด-เบส เน้นเรื่อง ทฤษฎีกรด-เบส, คู่กรด-เบส, ค่าคงที่การแตกตัวของกรดและเบส, คำนวณค่า pH และ pOH, ปฏิกิริยาสะเทิน, ปฏิกิริยาไฮโดรลิซิสของเกลือ, การไทเทรตและการเลือกใช้อินดิเคเตอร์, สารละลายบัฟเฟอร์, กรด-เบสในชีวิตประจำวัน
 • เคมีไฟฟ้า เน้นเรื่อง การระบุตัวรีดิวซ์และตัวออกซิไดส์, สมการรีดอกซ์, เขียนสมการเคมีของปฏิกิริยาที่แอโนดและแคโทด ปฏิกิริยารวม และแผนภาพเซลล์, คำนวณค่าศักย์ไฟฟ้ามาตรฐาน, เซลล์กัลวานิก, เซลล์อิเล็กโทรลิติกและการใช้ประโยชน์

ทักษะในปฏิบัติการเคมีและการคำนวณปริมาณของสาร

 • ความปลอดภัยและทักษะในปฏิบัติการเคมี เน้นพวก อุปกรณ์ที่ใช้วัดปริมาณสาร ความเหมาะสมตอนใช้งาน
 • โมล เน้นเข้าใจการเปลี่ยนโมลเป็นมวล เป็นมวลเป็นโมล เปลี่ยนกลับไปมา สำคัญมาก เพราะใช้คำนวณบ่อยในปริมาณสารสัมพันธ์
 • สารละลาย ใช้ควบคู่กันกับบทปริมาณสารสัมพันธ์ เน้นเรื่อง ความเข้มข้น, จุดเดือดและจุดเยือกแข็ง

ติวออนไลน์พิชิต A-Level เคมี

เตรียมสอบ A-Level เคมี แบบเร่งรัดสั้นๆ จบไวใน 9 ชั่วโมง เหลือเวลาน้อยก็สามารถเรียนทัน และได้เนื้อหาครบถ้วน ตรงตาม Blueprint 67 คอร์สนี้สอนโดย อ.เต้ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี จุฬาฯ

หรือน้องๆ คนไหนเข้าใจเนื้อหาหมดแล้ว เน้นลุยแค่โจทย์เพิ่มความแม่นยำ เพิ่มมั่นใจก่อนสอบ กับคอร์สตะลุยโจทย์ ที่มีโจทย์แบบจัดเต็ม 7 ชุด และเฉลยแบบละเอียดจาก อ.เค้

ทั้ง 2 คอร์สมีอายุคอร์ส 6 เดือน และมีหนังสือเรียนเป็นรูปเล่มส่งให้ถึงบ้านคอร์สละเล่มไปเลย ส่งฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม มีข้อสงสัยก็สามารถพิมพ์ถามอ.เต้ที่ใต้คลิปเรียน ได้ทันที และพิเศษช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสอบ A-Level 67 สมัครเรียนทั้ง สรุปเนื้อหาและตะลุยโจทย์ ลดพิเศษอีก 200 บาท เพียงใส่โค้ดส่วนลด inchem67 สนใจสมัครเรียนคลิกเลย > คลิก

รุ่นพี่การันตี ติวเคมีกับ อ.เต้ แล้วสอบติดจริง

พี่ตง – แพทย์ พระมงกุฎ

“ผมเลือกเรียนเคมีกับ Dek-D school เพราะว่าผมรู้จักอ.เต้มาจากในยูทูปครับ ตอนนั้นผมรู้สึกสิ้นหวังกับเคมีเล็กน้อยเเต่พอไปลองฟัง อ.เต้ในยูทูปแล้วรู้สึกว่ามุมมองวิชาเคมีของเปลี่ยนไปเลยครับ เพราะอ.เต้เขาไม่ได้เน้นให้ท่องจำ เเต่เน้นความเข้าใจครับ”

พี่พลอย – เทคนิคการแพทย์ ม.เชียงใหม่

“อ.เต้สอนแน่นแล้วก็ละเอียดมากๆ ค่ะ เนื้อหาเยอะ บางเนื้อหาในโรงเรียนไม่มีสอน แต่ถ้ารู้เนื้อหาในจุดๆ นี้ก็สามารถตัดซ้อยส์ในข้อสอบได้ค่ะ อ.เต้ เฉลยดีมากๆ อย่างเรื่องไอโซเมอร์นี่พอดูเฉลยก็ทำให้เรารู้ว่าต้องรอบคอบขึ้นมากกว่าเดิม เทคนิคที่ อ.เต้ให้มา สำหรับหนูคิดว่าทำให้ทำข้อสอบเร็วขึ้นค่ะ”

พี่เก่ง – แพทย์ จุฬาฯ

“การเรียนกับอ.เต้ ก็เป็นอะไรที่กระชับ ไม่เยิ่นเย้อ และอ.เต้ สอนให้เรียนเคมีโดยไม่ต้องท่องสูตร แต่ให้เข้าใจที่มาครับ ในทุกๆ บทของเคมีมันมีที่มาที่ไป ไม่ได้มีแต่สูตร เวลาทำข้อสอบจริงก็สามารถทำความเข้าใจกับมันได้ โดยไม่ต้องพึ่งสูตรลัด และในเรื่องคอนเซ็ปท์ของแต่ละบทรู้สึกว่าอ.เต้สอนได้เข้าใจตั้งแต่รากฐาน ซึ่งท้ายที่สุดแล้วมันก็เป็นพื้นฐานที่ดีของการสอบเคมีสามัญนั่นเองครับ”

สอบถามเพิ่มเติม และปรึกษาพี่ๆ Dek-D School ได้เลยที่ Line @schooldekd และติดตามข่าวสารการเตรียมตัวสอบได้ที่ช่องทางต่างๆ ต่อไปนี้

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments