HomeReviewแชร์ประสบการณ์ สอวน.เคมี จากเตรียมสอบ ชีวิตในค่าย สู่เหรียญเงินตัวแทนประเทศ

แชร์ประสบการณ์ สอวน.เคมี จากเตรียมสอบ ชีวิตในค่าย สู่เหรียญเงินตัวแทนประเทศ

สำหรับน้องๆ ที่ชื่นชอบและหลงใหลในวิชาเคมีคงมีความฝันที่อยากลองมาพิชิตสนามสอบ สอวน.เคมี เพื่อที่จะมาต่อยอดความชอบของตัวเองสักครั้ง แต่อย่างที่น้องๆ ทราบกันค่ะว่า การก้าวไปเป็นเด็กค่าย สอวน.นั้นไม่ง่ายเลย เพราะข้อสอบในแต่ละรอบนั้นยาก เข้มข้น เจาะลึก และยังมีเวลาการสอบที่จำกัดด้วย หากน้องๆ เตรียมตัวไม่มากพอโอกาสที่จะก้าวเข้าไปเป็นเด็กค่ายก็เป็นไปได้ยาก แล้วจะเตรียมตัวยังไงเพื่อก้าวไปเป็นเด็กค่ายได้วันนี้พี่ใบหม่อน รุ่นพี่เด็กค่าย สอวน.เคมี จะมาแชร์ประสบการณ์ เตรียมสอบ สอวน.เคมี และการก้าวเข้าไปเป็นเด็กค่ายให้น้องๆ ได้ฟังกัน จะเป็นยังไงไปติดตามกันเลยค่ะ 

ก่อนอื่นให้น้องใบหม่อนแนะนำตัวหน่อยค่ะ

สวัสดีค่ะ ชื่อใบหม่อนค่ะ ชนันธร อาสน์สิริ จบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาค่ะ ตอนนี้เป็นนิสิตทันตแพทย์ จุฬาฯ ปี 1 ค่ะ

จากเด็ก ม.4 ที่ชอบเคมี จนตัดสินใจเตรียมตัวสอบค่าย สอวน.

ใบหม่อน ทันตะ จุฬา

เริ่มสอบ สอวน.เคมีตอน ม.4 ค่ะ ที่เลือกสอบวิชานี้เพราะรู้สึกว่าเป็นวิชาที่สนุกค่ะ กึ่งคำนวณกึ่งหลักการ แล้วตอน ม.ต้น มีโอกาสได้เรียนกับอาจารย์ท่านหนึ่งที่โรงเรียน ท่านค่อยๆ สอน ค่อยๆ อธิบาย หนูไม่เข้าใจตรงไหน ท่านก็อธิบายให้จนกว่าจะเข้าใจ เลยยิ่งชอบเข้าไปอีกค่ะ😊 

ก่อนสอบค่าย1 ก็จะเริ่มต้นจากดูขอบเขตเนื้อหาของข้อสอบก่อน เเล้วก็พยายามเก็บเนื้อหา ม.ปลายให้ครบให้เร็วที่สุดค่ะ หนูเพิ่งเริ่มเตรียมตัวหลังจากเปิดเทอมช่วง ม.4 มาสักพักใหญ่ๆ เเล้วค่ะ แต่โชคดีที่ข้อสอบเข้าค่าย 1 ไม่ได้ออกทุกบทของ ม.ปลาย เลยเตรียมตัวได้ทัน บางบทที่พอเข้าใจอยู่เเล้วก็จะขอยืมหนังสือเพื่อนมาถ่ายเอกสาร แต่บางบทที่เป็นเรื่องใหม่แล้วใช้ความเข้าใจค่อนข้างสูง อย่างปริมาณสาร แก๊ส ก็จะเรียนเพิ่มเติมค่ะ หลังจากนั้นก็ลุยข้อสอบเก่ายาวๆ เลยค่ะ 

แชร์ประสบการณ์เข้าค่าย 1 สอวน.เคมี

ใบหม่อน ทันตะ จุฬา

ตอนเข้าค่าย 1 ในค่ายก็จะแบ่งเป็นสองตอนค่ะ คือ Lecture กับ Lab ส่วนใหญ่เนื้อหาที่สอนก็จะเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยเรียนมาก่อนเลย แล้ว Lab หนูก็ไม่เคยทำมาก่อนด้วย แต่อาจารย์และพี่ๆ เพื่อนๆ ในค่าย รวมถึงรุ่นพี่ที่โรงเรียนที่มาช่วยติวให้น่ารักมากค่ะ เวลามีข้อสงสัยอะไรก็คอยตอบให้ตลอดเลย หนูเข้าค่าย 1 ที่ศูนย์โรงเรียนบดินดรเดชาฯ อาหารกลางวันอร่อยมากค่ะ 555555 แต่สิ่งที่ชอบที่สุดในค่ายคือบรรยากาศค่ะ คือทุกคนที่เข้าค่ายนี้ อย่างน้อยก็แสดงว่ามีความสนใจในวิชานี้พอสมควร เเล้วทุกคนในค่ายตั้งใจเรียน ตั้งใจทำแลป ตั้งใจอ่านหนังสือ แต่ตอนพักก็มีคุยเล่นกันบ้าง ชอบมากๆ เลยค่ะ 

จากค่าย 1 สู่ค่าย 2 สอวน.เคมี

ส่วนตอนสอบค่าย 2 ข้อสอบค่อนข้างเยอะและสอบหลายๆ บทในเวลาติดๆ กัน ไม่เหมือนตอนสอบในห้องเรียนเลยค่ะ สิ่งสำคัญเลยคือให้ตั้งใจเรียนในห้อง ถ้าไม่เข้าใจให้รีบถามอาจารย์หรือเพื่อนๆ ในค่าย แล้วก็กลับมาอ่านหนังสือและก็ทำโจทย์เพิ่มเติมค่ะ 

ในค่าย 2 รูปแบบการเรียนยังเหมือนเดิมเลยค่ะ คือแบ่งเป็น Lecture กับ Lab พอเรียน Lecture จบทุกบทก็เป็น Lab ยาวๆ แต่ Lecture ก็เปลี่ยนสถานที่เรียนไปเรื่อยๆ ค่ะ ตามมหาวิทยาลัยบ้าง ตามโรงเรียนบ้าง เนื้อหาค่อนข้างเกิน ม.ปลาย ไปเยอะพอสมควรค่ะ แล้วก็มีเคมีอินทรีย์ด้วย ช่วงเข้าค่ายก็คือทำเหมือนค่าย 1 เลยค่ะ ตั้งใจเรียนในห้อง ไม่เข้าใจก็ถามอาจารย์ กลับมาอ่านหนังสือทำโจทย์เพิ่มเติม แล้วก็มีเรียนพิเศษเพิ่มบ้างค่ะ ท้ายค่ายจะมีสอบ Lecture แยกข้อสอบเป็นบทๆ แต่ให้จัดสรรเวลาในการทำแต่ละบทเอง แล้วก็จะนำคะแนนจากภาคทฤษฎีและปฏิบัติมารวมกันเพื่อคัดผู้แทนศูนย์ไปแข่งเคมีโอลิมปิกระดับชาติ 18 คนค่ะ หลังจากนั้นก็จะคัดคนจำนวนหนึ่งจากการแข่งระดับชาติเพื่อเข้าค่าย สสวท. 

สอวน.ค่าย 2 เลือกเรียนพิเศษกับ อ.เต้ Dek-D School เพื่อเพิ่มความลึกในเนื้อหา

ติวออนไลน์ สอวน.เคมี กับ อ.เต้ Dek D School

หนูเริ่มเรียนกับพี่เต้ หลังจากประกาศผลการคัดเลือกเข้า สอวน. ค่าย 2 ค่ะ โดยเพื่อนๆ ที่เคยเรียนอยู่เเล้วแนะนำมาอีกที พี่เต้สอนแบบเน้นให้เข้าใจค่ะ แล้วก็สอนลึกพอสมควรเลยรู้ว่าทำไมถึงเป็นอย่างนี้ อะไรที่พิสูจน์ได้ก็จะพิสูจน์ให้ดูหมดเลย แล้วก็เรียนแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ทุกครั้งที่หนูหรือเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเคมีอินทรีย์ พี่เต้ก็ตอบให้หมดเลยค่ะ ทำให้สามารถประยุกต์กับข้อสอบแบบต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องเคมีอินทรีย์ แถมพี่เต้ยังไม่ได้สอนเคร่งเครียดเกินไปอีกด้วย มีการหยอกล้อพูดเล่นเป็นบางครั้งบางคราว ทำให้การเรียนในห้องสนุกมากเลยค่ะ😆 

แนะนำหนังสือต้องอ่านสำหรับ เตรียมสอบ สอวน.เคมี 

Organic Chemistry

หนังสือเตรียมสอบ สอวน.เคมี Organic Chemistry
  • Clayden
  • Wade เป็นการปูพื้นของเคมีอินทรีย์ได้ดีเลย เพื่อนๆหลายคนก็อ่านเล่มนี้ตั้งแต่ตอน สอวน. ค่าย 2 แต่หนูอ่านเฉพาะส่วนของ Spectroscopy ตอน สสวท. ค่าย 1 ค่ะ
  • Field เล่มนี้เป็นเล่มแบบฝึกหัดเรื่อง Spectroscopy แล้วก็จะค่อยๆไล่ระดับความยากไปเรื่อยๆ ชอบมากเลยค่ะ

Physical Chemistry

หนังสือเตรียมสอบ สอวน.เคมี Physical Chemistry
  • Atkins หนูใช้อ่านเรื่อง Thermodynamics กับ kinetics เป็นเล่มที่เรียบเรียงได้ดีมากเลย แถมแบบฝึกหัดท้ายเล่มก็เป็นการเช็คความเข้าใจของเราได้เป็นอย่างดี

Inorganic Chemistry

หนังสือเตรียมสอบ สอวน.เคมี Inorganic Chemistry
  • Miessler ดีมากๆเลยค่ะ ส่วนของเนื้อหาก็อธิบายดี ส่วนของโจทย์ก็หลากหลายและเยอะพอให้เราชินมือได้เลยค่ะ

แชร์ประสบการณ์สอบค่าย สสวท. ในช่วงสถานการณ์โควิด

สำหรับ สสวท. ค่าย 1 จะมีแต่ Lecture อย่างเดียวค่ะ ส่วนค่าย 2 ปกติจะมีทั้ง Lecture และ Lab แต่พอดีรุ่นหนูมีการแพร่ระบาด ประกอบกับเป็นรุ่นแรกที่เจอสถานการณ์นี้พอดี ค่าย 2 อาจารย์จึงให้สไลด์ที่ใช้ในการสอนแล้วให้ไปทำความเข้าใจเอง ถ้ามีข้อซักถามก็ส่งอีเมลไปหาอาจารย์ ทำให้เสียดายมากๆ เพราะอย่างที่เคยบอกไปว่าสิ่งที่หนูชอบที่สุดจากค่ายเลยก็คือบรรยากาศ เนื้อหาในค่ายจะเข้มข้นมากค่ะ 

การเข้าค่าย 1 ก็ยังเหมือนเดิมค่ะ คือ ตั้งใจเรียนในห้อง ไม่เข้าใจก็ถามอาจารย์ กลับมาอ่านหนังสือทำโจทย์เพิ่มเติม แต่ในค่าย 2 ไม่มีการเรียนการสอน จึงแค่อ่านหนังสือและทำโจทย์เพิ่มเติมค่ะ 

จากค่าย สสวท.สู่การเป็นตัวแทนประเทศ

ใบหม่อน ทันตะ จุฬา

ปีที่หนูไปสอบมีประเทศตุรกีเป็นเจ้าภาพ แต่เพราะโควิดเลยไม่ได้บินไปแข่งที่ต่างประเทศ เป็นการสอบแบบออนไลน์แทน โดยสอบที่โรงแรมแล้วก็จะไม่มีการสอบปฏิบัติ ทำให้มีเวลาเตรียมตัวสำหรับการสอบภาคทฤษฎีมากขึ้น ถึงระหว่างทางจะตะกุกตะกักไปบ้าง แต่เพราะอาจารย์ เพื่อนๆ พี่ๆ ครอบครัวคอยให้กำลังใจ ให้คำแนะนำ สุดท้ายเลยได้เหรียญเงินกลับมาค่ะ😊 

การเรียนรู้ในค่ายสามารถต่อยอดนำมาใช้ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ด้วย

การเข้าค่ายเหมือนเป็นการเรียนเนื้อหาล่วงหน้าค่ะ อะไรที่ตอน ม.ปลาย สอนให้จำ สอนให้ท่อง เราก็รู้เหตุผลว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น และก็การเข้าค่ายทำให้เราได้ฝึกทำข้อสอบมากพอสมควร และค่อนข้างหลากหลายแนว จึงประยุกต์ได้เยอะและทำข้อสอบได้ทันเวลาค่ะ

ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเป็นเด็กค่ายหน่อยค่ะ

The polar express

หนูชอบหนังเรื่อง the polar express มากเลยค่ะ เเละประโยคหนึ่งที่ชอบมากเลยก็คือ “It’s doesn’t matter where they’re going. What matters is deciding to get on.” อยากให้ทุกคนกล้าที่จะฝัน กล้าที่จะทำ ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิดหรอกค่ะ แล้วก็ไม่มีใครแย่ไปเสียทุกอย่าง เราล้มลุกคลุกคลานมาเรื่อยๆตลอดเส้นทางชีวิตนี้ จะลองอีกสักตั้งก็คงไม่เสียหายหรอก สู้ๆนะคะ


นี่ก็เป็นประสบการณ์จริงจากสอบ สอวน.เคมีของน้องใบหม่อน และสำหรับน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบอยู่พี่เชื่อว่าประสบการณ์จริงจากน้องใบหม่อนน่าจะทำให้น้องๆ สามารถนำวางแผนและใช้เตรียมตัวสอบได้ และอย่างที่น้องใบหม่อนทิ้งท้ายไว้ คืออยากให้ทุกคนกล้าฝันและลองทำมันกันดูสักครั้ง เพราะต่อให้ประสบความสำเร็จหรือไม่แต่สิ่งที่น้องๆ จะได้รับคือประสบการณ์ ความรู้ ที่น้องๆ จะนำไปใช้เรียนหรือต่อยอดในระดับมหาวิทยาลัยต่อไปนั่นเองค่ะ 

อ่านมาถึงตรงนี้หากน้องๆ อยากจะเริ่มเตรียมตัวสอบ พี่น้ำอยากจะบอกว่าแนวข้อสอบ สอวน. วิชาเคมีนั้นจะออกเนื้อหาเคมี ม.ต้นครอบคลุมไปจนถึงเคมี ม.ปลายเลยล่ะค่ะ ซึ่งเนื้อหาก็จะมีทั้งส่วนบรรยายและคำนวณ แน่นอนว่าน้องๆ ที่จะสอบ สอวน. เคมีก็ควรจะมีพื้นฐานในการคำนวณด้วย

แต่ถ้าหากน้องๆ ไม่รู้ว่าจะเริ่มเตรียมตัวในการสอบ สอวน.อย่างไรดี ก็สามารถเตรียมตัวสอบ สอวน.ผ่านการติวออนไลน์กับ Dek-D School สอนโดยคณะอาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญและคลุกคลีกับวงการโอลิมปิกวิชาการมากกว่า 10 ปี และอดีตตัวแทนประเทศในการแข่งขันโอลิมปิก 3 สมัยซ้อน มาปิดจุดอ่อน เสริมจุดแข็งผ่านการทำความเข้าใจเนื้อหาครบทุกเรื่องที่ออกสอบ พิสูจน์ที่มาของสูตร และนำมาประยุกต์ใช้ผ่านการทำโจทย์ที่หลากหลาย ที่สำคัญที่สุดแม้ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ แต่น้องๆ ทุกคนสามารถสอบถามข้อสงสัยกับอาจารย์ได้ที่ใต้คลิป เรียนทวนซ้ำได้ไม่จำกัดตลอด 1 ปี สนใจวิชาไหนสามารถสมัครเรียนได้โดยการคลิกเลือกรายวิชาที่รูปด้านล่างได้เลยค่ะ

ติดตามสาระความรู้และข่าวสารสำหรับการสอบ สอวน.ได้ที่ Facebook Dek-D School และสามารถทักมาปรึกษาพี่ๆ เรื่องการติวเตรียมสอบ สอวน.ได้ฟรี!!!ที่ Line @schooldekd

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments