Home ม.ปลาย ฟิตเพิ่มเกรด-เคมี สรุปเข้มพันธะเคมี เข้าใจง่ายเลิกท่องจำ ปลายภาค ม.4 รับรอง TOP เเน่ !!!

สรุปเข้มพันธะเคมี เข้าใจง่ายเลิกท่องจำ ปลายภาค ม.4 รับรอง TOP เเน่ !!!

0
77056

ใกล้สอบกันเเล้วน้องๆ เริ่มอ่านหนังสือกันรึยังคะ ถ้ายังไม่รู้จะอ่านตรงไหนหรือยังไม่เริ่มอ่าน วันนี้พี่มุกมีฟิตเพิ่มเกรดเคมี ม.ปลาย เรื่องพันธะเคมี ที่น้องๆ มักจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ายาก เพราะเนื้อหาเยอะอ่านไม่ทัน พี่มุกเลยทำสรุปพันธะเคมีฉบับย่อมาไว้ให้น้องๆโหลดไปอ่านก่อนสอบกัน อย่าลืมเตรียมสมุดโน้ตกับปากกาไว้ด้วยนะคะ เพราะพี่มุกมีโจทย์ง่ายๆ มาให้น้องๆ ได้ลองทำด้วย ถ้าพร้อมเเล้วไปดูกันเลยค่า ^^  

สิ่งเเรกที่น้องๆ ต้องรู้คือพันธะเคมีคืออะไรเเละมีอะไรบ้างซึ่งสามารถเเบ่งได้ดังนี้ค่ะ

พันธะเคมี

ซึ่งเหมือนที่น้องๆ เคยเรียนมาพันธะเคมีเเต่ละเเบบก็จะมีรายละเอียดเเละสมบัติที่เเตกต่างกันขึ้นอยู่กับชนิดของพันธะ พี่มุกเลยทำสรุปเเยกเป็นเเต่ละพันธะไว้ให้น้องๆ ได้อ่านกันโดยเริ่มกันที่พันธะภายในโมเลกุล พันธะเเรกคือ

1. พันธะโลหะ

พันธะโลหะ (Metalic Bond)

2. พันธะไอออนิก

เป็นพันธะที่เกิดจากอะตอม โลหะ + อโลหะโดยมีคุณสมบัติของพันธะดังนี้

พันธะไอออนิก (Ionic Bond)

3. พันธะโควาเลนต์

พันธะโควาเลนต์ (Covalent Bond)

ยังไม่จบเเค่นี้ค่ะ พี่มุกเชื่อว่าเรื่องที่น้องๆ สับสนกันเยอะที่สุดของพันธะโคเวเลนต์นั่นก็คือเรื่องรูปร่างพันธะ ซึ่งรูปร่างพันธะนั้นก็ขึ้นอยู่กับชนิดของอะตอมที่เป็นอะตอมกลางเเละการมีอิเล็กตรอนคู่โดดเดียวเหลืออยู่ในโมเลกุล (ซึ่งอาจจะมีหรือไม่มีก็ได้) เพื่อให้เข้าใจมากยิ่งขึ้นไปดูตารางสรุปกันเลย

รูปร่างโมเลกุล พันธะโควาเลนต์

จบพันธะภายในโมเลกุลไปเเล้วต่อไปเป็นพันธะระหว่างโมเลกุลมี 2 เเบบดังนี้

1. พันธะไฮโดรเจน

เป็นพันธะที่เเข็งเเรงที่สุดในบรรดาพันธะเคมีทั้งหมด

พันธะไอโดรเจน (Hydrogen bond)

2. เเรงเเวนเดอร์วาลส์

ซึ่งประกอบด้วยเเรงต่างๆ ดังนี้

แรงแวนเดอร์วาลส์

จบไปเเล้วกับสรุปเนื้อหาเรื่องพันธะเคมีต่อไปจะเป็นโจทย์ง่ายๆ พร้อมเทคนิคการทำโจทย์การตัดตัวเลือกง่ายๆ ให้น้องๆ ได้ลองทำกันดูว่าเข้าใจมากน้อยเเค่ไหน อย่าเพิ่งรีบดูเฉลยก่อนน้า ^^

มาทำโจทย์กัน..

โจทย์ข้อเเรก ถามว่าอะตอมใดไม่ได้เกิดพันธะโคเวเลนต์ซึ่งหลักการก็ง่ายมากเเค่น้องๆ รู้ว่าพันธะโคเวเลนต์เกิดพันธะเเบบไหนก็ตัดตัวเลือกเเล้วตอบได้เเล้วค่ะ 

ตัวอย่างโจทย์ พันธะโควาเลนต์

ข้อที่ 2 ก็ยังถามถึงพันธะโคเวเลนต์อยู่ เเต่โจทย์บอกเลขอะตอมมา ซึ่งจากเลขอะตอมเราสามารถรู้ได้ว่าธาตุนั้นอยู่หมู่ไหนจากการจัดเรียงตัวอิเล็กตรอน ในข้อนี้ก็เป็นการวัดความรู้ 2 เรื่องทั้งพันธะเคมีเเละสมบัติอะตอมเลย

ตัวอย่างโจทย์ พันธะโควาเลนต์

เป็นยังไงกันบ้างคะกับฟิตเพิ่มเกรดเคมี ม.ปลาย วันนี้ พี่มุกหวังว่าจะช่วยให้น้องๆ สามารถอ่านหนังสือเพิ่มเติมได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้นนะคะ เเละสำหรับน้องๆ คนไหนที่มีข้อสงสัยหรือมีคำถามเพิ่มเติมสามารถเข้ามาพูดคุยเเลกเปลี่ยนกันได้ที่ Facebook Dek-D School หรือ Line @schooldekd เเละ Twitter @DekDSchool

ส่วนน้องๆ ที่รู้สึกว่าพื้นฐานยังไม่เเน่นหรืออยากได้โจทย์เพิ่มเติม ก็สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ที่คอร์ส พิชิต TCAS เคมีครบทุกบท หรือ พิชิต TCAS เคมี เเบบรายบท เเละคอร์ส เก่งเคมี ม.4 สอนโดยดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ (อ.เต้) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โอกาสที่จะได้เรียนกับตัวจริงด้านเคมีแบบนี้มีไม่บ่อย ห้ามพลาดนะคะ ? เเละอาทิตย์หน้าพี่มุกจะมีฟิตเพิ่มเกรดเคมีเรื่องไหนมากฝากรอติดตามกันนะคะ บ๊ายบายจ้า ^^ 

Comments

comments