Home ม.ปลาย ฟิตเพิ่มเกรด-เคมี ฟิตเพิ่มเกรด เคมี ม.ปลาย – เลขออกซิเดชัน

ฟิตเพิ่มเกรด เคมี ม.ปลาย – เลขออกซิเดชัน

0
87911

เปิดเทอมกันเเล้วน้องๆ #Dek63 #Dek64 เป็นยังไงกันบ้างคะ เพิ่งเปิดเรียนเเบบนี้พี่มุกเเนะนำว่าเป็นช่วงเวลาที่เหมาะกับการทบทวนบทเรียนอย่างมากเพราะช่วงนี้น้องๆ จะยังไม่มีงานมาทับถม มีเวลาว่างสำหรับทบทวนบทเรียน ฟิตเพิ่มเกรดเคมีม.ปลายในวันนี้พี่มุกเลยจะพาน้องๆ มาทบทวนเรื่องเลขออกซิเดชันกันค่ะ ^^

ก่อนอื่นเลยสำหรับน้องๆ ม.4 ที่อาจยังไม่เข้าใจว่าเลขออกซิเดชันคืออะไรพี่มุกจะเกริ่นนำให้ก่อนจ้า

เลขออกซิเดชันคืออะไร ?

เลขออกซิเดชันคือ ค่าประจุของแต่ละอะตอม (เมื่อคิดว่าการถ่ายโอนอิเล็กตรอนเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์) ในโมเลกุล ซึ่งเเต่ละธาตุมีค่าประจุเเตกต่างกัน โดยมีเกณฑ์การกำหนดค่าเลขออกซิเดชันดังนี้

เกณฑ์การกำหนดค่าเลขออกซิเดชัน มีเกณฑ์ดังนี้

1. ธาตุอิสระที่อยู่ในรูปอะตอมหรือโมเลกุล มีเลขออกซิเดชัน = 0 เช่น Fe , Zn , H2 , N2 , O2 , P4 , S8
2. สารประกอบหมู่ 1, 2, เเละ 3 มีเลขออกซิเดชัน = +1, +2 เเละ +3 ตามลำดับ
3. ธาตุที่มีค่า EN สูงจะมีค่าเลขออกซิเดชันเป็น ลบ มากกว่า
4. ออกซิเจนในสารประกอบทั่วไปมีเลขออกซิเดชัน -2 ยกเว้นในสารประกอบเปอร์ออกไซด์ เช่น Na2O2 , H2O2 , BaO2 ออกซิเจนมีเลขออกซิเดชัน -1 เเละในสารประกอบ OF2 ออกซิเจนมีเลขออกซิเดชัน +2
5. ไฮโดรเจน (H) ในสารประกอบทั่วไปมีเลขออกซิเดชัน +1 ยกเว้นในสารประกอบโลหะไฮไดรด์ เช่น NaH ไฮโดรเจนมีเลขออกซิเดชัน -1
6. ไอออนของธาตุมีเลขออกซิเดชันเท่ากับประจุของไอออนนั้น เช่น H+ เลขออกซิเดชันเท่ากับ +1 , Ca2+ เลขออกซิเดชันเท่ากับ +2 , Cl เลขออกซิเดชันเท่ากับ -1 เป็นต้น
7. ไอออนที่ประกอบด้วยอะตอมมากกว่า 1 ชนิด ผลรวมของเลขออกซิเดชันของทุกอะตอมเท่ากับประจุของไอออนนั้น เช่น Cr2O72- มีประจุ -2 ผลรวมของเลขออกซิเดชันของ Cr2O72 จึงเท่ากับ -2
8. ในกรณีของสารประกอบที่มีผลรวมของเลขออกซิเดชันของทุกอะตอมเท่ากับศูนย์ เช่น CaO เลขออกซิเดชันของแคลเซียมจะเท่ากับ +2 ของเเละออกซิเจนเท่ากับ -2 ซึ่งรวมกันจะ = 0

ซึ่งวันนี้พี่มุกมีวิธีจำเลขออกซิเดชันอย่างง่ายมาฝากน้องๆ กัน ลองไปดูเลขออกซิเดชันของธาตุต่างๆ กันเลยเลขออกซิเดชันตามตารางธาตุ

เพื่อให้น้องๆ เห็นภาพเเละเข้าใจได้มากยิ่งขึ้นพี่มุกมีโจทย์ง่ายๆ มาให้น้องๆ ได้ลองทำดูด้วย
ตัวอย่างการคำนวณเลขออกซิเดชัน

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับเทคนิคที่พี่มุกนำมาเเชร์ในวันนี้ ไม่ยากเลยถ้าน้องๆ ตั้งใจเเละค่อยๆ ทบทวน ที่สำคัญอย่าลืมฝึกทำโจทย์เเละทบทวนอย่างสม่ำเสมอนะคะ พี่มุกเชื่อว่าความขยันเเละความตั้งใจจะทำให้เราเก่งขึ้นได้อย่างเเน่นอนค่ะ

เเละเหมือนเดิมถ้าน้องๆ คนไหนที่มีคำถามสามารถมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Dek-D School หรือ Line @schooldekd ส่วนน้องๆ ม.4 เเละ ม.5 ที่ต้องการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเปิดเทอมหรือเตรียมตัวล่วงหน้าสำหรับการสอบ TCAS สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ที่คอร์ส เก่งเคมี.4 เทอม 1 หรือ คอร์ส พิชิต TCAS เคมีครบทุกบท เเละ พิชิต TCAS เคมี เเบบรายบท สอนโดยดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ (อ.เต้) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โอกาสที่จะได้เรียนกับตัวจริงด้านเคมีแบบนี้มีไม่บ่อยห้ามพลาดนะคะ ?

Comments

comments