Home ม.ปลาย ฟิตเพิ่มเกรด-เคมี ฟิตเพิ่มเกรด เคมี ม.ปลาย – สารละลาย

ฟิตเพิ่มเกรด เคมี ม.ปลาย – สารละลาย

0
10979

ผลการสอบ GAT PAT ออกเเล้วพี่มุกเป็นกำลังใจให้น้องๆ #Dek62 ทุกคนนะคะ อย่าเพิ่งท้อหรืออย่าเพิ่งเสียใจพี่มุกเชื่อว่าน้องๆ ทุกคนพยายามเต็มที่กว่าที่จะมาถึงตรงนี้น้องๆ ทุกคนเก่งมากค่ะ ^^

สำหรับน้อง ๆ #Dek63 #Dek64 พี่มุกอยากให้น้องๆ วางเเผนเตรีมตัวตั้งเเต่ตอนนี้ทบทวนบทเรียนล่วงหน้าเเละฝึกทำโจทย์เยอะๆเพราะการฝึกทำโจทย์จะช่วยทำให้น้องๆ เก่งขึ้นได้ ยิ่งช่วงนี้มีน้องๆ หลายคนมาปรึกษาพี่ๆ ในไลน์เเอดเยอะมากว่าเรียนเข้าใจเเต่ทำโจทย์ไม่ได้ วันนี้พี่มุกเลยงัดเทคนิคการทำโจทย์มาฝากน้องๆกันโดยตัวอย่างโจทย์ที่พี่มุกนำมาให้น้องๆ ลองทำคือเรื่องสารละลาย พี่มุกบอกเลยว่าสารละลายเป็นบทที่ง่ายเเต่เวลาโจทย์ออกมักมีจุดที่น้องๆ มักพลาดทำให้คะเเนนหายไปอย่างน่าเสียดายเเต่!!!! บอกเลยว่าหลังจากที่น้องๆ เข้าใจเทคนิคที่พี่มุกกำลังจะเล่าต่อไปนี้จะทำให้คะเเนนการสอบทั้งในโรงเรียนเเละการสอบเเข่งขันต่างๆ ของน้องๆ พุ่งขึ้นอย่าเเน่นอน !!!! อย่ามัวรอช้าเตรียมสมุดจดปากกาเเล้วไปลองทำโจทย์กัน

ตัวอย่าง : ต้องเติมน้ำตาลทรายกี่กรัมลงในการละลายน้ำตาลเข้มข้น 5%โดยมวลจำนวน 200 กรัมเพื่อให้ได้สารละลายเข้มข้น 20%โดยมวล

เเอบใบ้ให้นิดนึงว่าใช้สูตรความเข้มข้นร้อยละซึ่งถ้าน้องๆ คนไหนที่ยังเรียนไหมถึงเรื่องนี้พี่มุกมีสรุปสูตรที่ต้องใช้ในเรื่องนี้มาไว้ให้เเล้ว

ความเข้มข้นร้อยละ

หลังจากอ่านโจทย์จบเเล้วพี่มุกอยากให้น้องๆ ฝึกวิเคราะห์โจทย์แยกเป็น 3 หัวข้อดังนี้

  1. สิ่งที่โจทย์บอก

– สารละลายน้ำตาลมีความเข้มข้น 5%โดยมวล จำนวน 200 g

– ต้องการเพิ่มความเข้มข้นของสารละลายเป็น 20%โดยมวล

  1. สิ่งที่โจทย์ถาม

ต้องใช้น้ำตาลกี่กรัม? เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของสารละลายเป็น 20%โดยมวล

  1. แนวคิด, สูตรที่ต้องใช้

แยกคิดเป็น 2 ขั้น

  • ขั้น 1 : หาปริมาณน้ำตาลว่ามีกี่กรัม? ในสารละลาความเข้มข้น 5%โดยมวล จำนวน 200 g
  • ขั้น 2 : หาหาปริมาณน้ำตาลว่ามีกี่กรัม? ในสารละลาความเข้มข้น 20%โดยมวล

– โจทย์ให้ความเข้มข้นของสารละลายเป็น %โดยมวลดังนั้นต้องใช้สูตร %โดยมวล

%w/w = (มวลตัวถูกละลาย/มวลสารละลาย) x 100

เห็นไหมว่าพอวิเคราะห์โจทย์โดยเเยกเป็น 3 หัวข้อเเบบนี้ทำให้น้องๆ เข้าใจโจทย์ได้มากขึ้นขั้นต่อไปก็เเทนค่าลงในสูตรหาคำตอบได้สบายเเล้ว

วิธีทำ 

  • ขั้นที่ 1: หาปริมาณน้ำตาลว่ามีกี่กรัม? ในสารละลาความเข้มข้น 5%โดยมวล จำนวน 200 g

สูตร %โดยมวล (%w/w) = (มวลตัวถูกละลาย/มวลสารละลาย) x 100

%โดยมวล โจทย์ให้มา = 5%

มวลตัวถูกละลาย = มวลน้ำตาลที่จะหาเเทนด้วย A

มวลสารละลาย = 200 g

เเทนค่า :      5  = (A / 200) x 100

A  = 10 g

ดังนั้นในสารละลายความเข้มข้น 5%โดยมวลจำนวน 200 g มีน้ำตาลอยู่ 10 g

  • ขั้น 2: หาหาปริมาณน้ำตาลว่ามีกี่กรัม? ในสารละลาความเข้มข้น 20%โดยมวล

Tip : เพิ่มความเข้มข้นของสารละลายจาก 5%โดยมวลเป็น 20%โดยมวล เเสดงว่ามวลของสารละลายจะเพิ่มเป็น 200+A (มวลสารละลาย) เเละปริมาณน้ำตาลเพิ่มเป็น 10+A (มวลตัวถูกละลาย)

สูตร %โดยมวล (%w/w) = (มวลตัวถูกละลาย/มวลสารละลาย) x 100

%โดยมวลสุดท้าย = 20%

มวลตัวถูกละลาย = 10+A

มวลสารละลาย = 200+A

เเทนค่า :      20  = (10+A / 200+A) x 100   **(บรรทัดนี้อาจต้องพึ่งทักษะการคิดเลขย้ายข้างสมการ)

A  = 37.5 g

ดังนั้นในสารละลายความเข้มข้น 20%โดยมวลมีน้ำตาลอยู่ 37.5 g

เห็นไหมว่าการฝึกทำโจทย์มีอะไรมากกว่าการทำไปเรื่อยๆ พี่มุกอยากให้น้องๆ ฝึกตั้งคำถาม หลังอ่านโจทย์จบน้องๆ ต้องรู้ให้ได้ว่าอะไรคือคำตอบที่โจทย์ต้องการเเล้วโจทย์ให้อะไรเรามาบ้าง เเทนสูตรเเล้วได้คำตอบเลยไหมหรือต้องใช้ความรู้เรื่องอื่นมาช่วยเสริม

การทำโจทย์เยอะเเต่ทำไม่ถูกจุดนอกจากจะเสียเวลาเเล้วยังฉุดทำให้น้องๆ ไม่เก่งขึ้นสักทีซึ่งในครั้งหน้าพี่มุกจะมาไขข้อสงสัยที่ว่าทำโจทย์เยอะทำไม่คะเเนนน้อยหรือฝึกทำโจทย์เเต่ทำข้อสอบไม่ได้พร้อมเทคนิคฝึกทำโจทย์เเบบมือโปรที่จะทำให้น้องๆ คะเเนนพุ่งทุกการสอบเเน่นอน อย่าลืมรอติดตามกันนะ ^^

ส่วนน้องๆ ม.4 เเละม.5 คนไหนที่อยากเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทอมสามารถทดลองเรียนเเละดูรายละเอียดการสมัครเรียนได้ที่ เก่งเคมีม.ปลาย หรือ พิชิต TCAS เคมี สอนโดยดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ (อ.เต้) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โอกาสที่จะได้เรียนกับตัวจริงด้านเคมีแบบนี้มีไม่บ่อยห้ามพลาดนะคะเเละอย่าลืมติดตามหรือเข้ามาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Dek-D School หรือ Line @schooldekd นะคะ ?