ฟิตเพิ่มเกรด ฟิสิกส์ ม.ปลาย – การเปลี่ยนหน่วย

0
61990

สวัสดีจ้าน้องๆ ทุกคนฟิตเพิ่มเกรดวันนี้พี่บิวจะพาน้องๆ ไปพบกับเรื่องพื้นฐานมากๆ ของวิชาฟิสิกส์นั่นก็คือเรื่อง การเปลี่ยนหน่วย วันนี้พี่บิวก็ได้ยกเรื่องการเปลี่ยนหน่วยจากกิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นเมตรต่อวินาทีเป็นเรื่องพื้นฐานจริงๆ ใช่ไหมคะแต่พี่บิวมีวิธีลัดที่แค่คูณกับเลขตัวเดียวก็ได้คำตอบเลย ว่าแล้วก็มาดูวิธีที่ว่าพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ^^

เทคนิคเปลี่ยนหน่วยจาก \(km/hr\) เป็น \(m/s\)

ทำไมถึงเป็น \(5/18\)

ง่ายมากเลยค่ะ ตัวเลขนี้มาจากการเทียบบัญญัติไตรยางค์ของกิโลเมตรต่อชั่วโมงกับเมตรต่อวินาที

\(1\) กิโลเมตร =  \(1000\) เมตร
\(1\) ชั่วโมง     = \(3600\) วินาที (\(1\) ชั่วโมงมี \(60\) นาที \(1\) นาทีมี \(60\) วินาที \(1\) ชั่วโมงจึงมี \(60\times 60 = 3600\))

ดังนั้น  \(km/hr = 1000/3600\) ทอนเป็นเศษส่วนอย่างต่ำจะได้เป็น \(5/18\)

ตัวอย่างโจทย์

เปลี่ยน \(126\,\, km/hr\) เป็น \(m/s\) จะได้ว่า \(126\times (\frac{5}{18}) = 35\,\,m/s\)

ทำบรรทัดเดียวก็ได้คำตอบแล้วง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปากเลยใช่ไหมคะ ง่ายแบบนี้อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่านด้วยกันนะคะ ถ้าหากน้องๆ มีข้อสงสัยหรือมีเรื่องอื่นๆ ในวิชาฟิสิกส์อยากสอบถามเพิ่มเติม สามารถถามพี่บิวมาได้เลยที่ line @schooldekd หรือ www.facebook.com/schooldekd

ถึงจะเป็นเรื่องง่ายๆ แต่ก็พลาดได้ง่ายๆ เช่นกันช่วงปิดเทอมแบบนี้มาฟิตเตรียมความพร้อมกับคอร์สเก่ง ม.4 เทอม 1 สอนโดย อ.หลิน ดร.สลิลพร กิตติวัฒนากูล อ.พิเศษภาควิชาวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์วัสดุ University of Virginia มหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาและ อ.ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โอกาสที่จะได้เรียนกับตัวจริงแบบนี้มีไม่บ่อยห้ามพลาดนะคะ

Comments

comments