HomeTCASสรุปเน้นๆ เทคนิค การหาค่า pH UpLevel เคมีพร้อมสอบ PAT2 ใน 90 วัน !!!

สรุปเน้นๆ เทคนิค การหาค่า pH UpLevel เคมีพร้อมสอบ PAT2 ใน 90 วัน !!!

ใกล้จะสิ้นปีเเบบนี้สำหรับน้องๆ #Dek63 นั้นหมายถึงการสอบ TCAS63 กำลังนับถอยหลังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ เเต่อย่าเพิ่งท้อนะคะยังมีเวลาอีก 3 เดือนกว่าๆ ให้น้องๆ ได้เตรียมตัวซึ่งถ้าน้องๆ อ่านหนังสือถูกจุดบอกเลยว่าทันค่ะ !!!! เเละวันนี้พี่มุกเลยจะมาเเชร์เทคนิคของอ.เต้ Dek-D School ว่าทำอ่านเคมียังไงให้เข้าใจใน 90 วัน !!! ซึ่งเทคนิคที่อ.เต้บอกพี่มุกมาคือ การฝึกทำข้อสอบย้อนหลัง 3 ปีหรือมากที่สุดเท่าที่น้องๆ จะทำได้ค่ะ เพราะข้อสอบเคมีที่น้องๆ สอบใน PAT2 นั้นมันจะออกวนๆ กันไปถ้าลองทำข้อสอบย้อนหลัง 5 ปีขึ้นไปจะเห็นชัดเลยค่ะว่าโจทย์นั้นคล้ายกันมากเปลี่ยนเเค่ตัวเลขก็มี เเต่ !!!! การทำข้อสอบย้อนหลังไม่ใช่เเบบหลับหูหลับตาทำนะคะ ต้องวิเคราะห์โจทย์ได้เเละรู้ทันโจทย์ด้วย !!! อ.เต้เลยเลือกโจทย์ PAT2 ข้อนี้มาให้น้องๆ ได้ลองทำกันบอกเลยว่าข้อเดียวเเต่ซ่อนของไว้เยอะมากค่ะ

ตัวอย่างโจทย์ การไทเทรต

ดูโจทย์เเล้วน้องๆ สักเกตุเห็นอะไรที่ซ่อนอยู่ในโจทย์ข้อนี้ไหมคะพี่มุกให้เวลาน้องๆ ลองวิเคราะห์โจทย์ดูเองก่อนที่จะไปดูเฉลยจากอ.เต้ กันค่ะ ^^ 

เฉลยโจทย์ การไทเทรต

เห็นไหมคะว่าเเค่โจทย์ข้อเดียวที่คิดว่าถามหาค่า pH นั้นที่จริงไม่ได้ถามเเค่เรื่องเดียวนะคะ เเต่ !!! ใช้ความรู้ 3 เรื่องด้วยกัน ซึ่ง Step 1 คือการเปลี่ยนหน่วยเป็นบทเเรกเลยเรื่องปริมาณสารสัมพันธ์ ถ้าน้องๆ ลืมพี่มุกมีสรุปมาฝากค่า 

การเปลี่ยนหน่วยโมล

มาต่อกันที่ Step 2 : ปริมาณสารสัมพันธ์ ( 3 บรรทัด : เริ่มต้น, สมดุล, เปลี่ยนไป ) ซึ่งเป็นเรื่องที่อ.เต้ย้ำบ่อยมากกกกถ้าน้องๆ คนไหนที่ยังไม่เข้าใจลองมาทบทวนกันตรงนี้เลยจ้า 

หลักการ I C E ปริมาณสารสัมพันธ์ 3 บันทัด

ทบทวนหลักการไปเเล้วที่นี้เราลองมาดูโจทย์กันต่อเลยจ้า เเต่ !!!! ก่อนจะใช้ 3 บรรทัด I, C, E นั้นน้องๆ ต้องอย่าลืมดุลสมการก่อนทุกครั้งนะ !!!! 

เฉลยโจทย์ กรด-เบส

หลังจาก Step 2 ผ่านไปเราก็มี keyword ที่สามารถนำไปตัดตัวเลือกได้คร่าวๆ เเล้ว Keyword คือ บัฟเฟอร์กรด !!! เเสดงว่าข้อ 1 เเละ ข้อ 4 ที่เป็นสารละลายกรดเเละเบสนั้นตัดทิ้งจากเพราะต้องนี้เราจะโฟกัส pH ที่เป็นบัฟเฟอร์เท่านั้น !!! น้องๆ บางคนอาจจะมีคำถามว่าเเต่เราได้บัฟเฟอร์กรดนะคะทำไมไม่ตอบข้อ 1 ไปเลย ซึ่งตรงนี้บอกเลยว่าโจทย์หลอกจ้า !! บัฟเฟอร์กรดคือ กรดอ่อนเเละเกลือของกรดอ่อน คนละเรื่องกับสารละลายกรดในตัวเลือกข้อ 1 นะคะอย่าพลาดกันน้า บอกไว้ตรงนี้เลย ^^  

จบไปเเล้วกับตัวอย่างโจทย์ PAT2 ที่บอกเลยว่าข้อเดียวเเต่ใช้ความรู้ 3 เรื่องเน้นๆ ดังนั้นอย่าลืมเทคนิคที่อ.เต้สอนนะคะว่า หัวใจหลักในการเรียนหรือการทำข้อสอบคือความเข้าใจเเละวิเคราะห์โจทย์ได้ เเค่นี้ก็เก็บคะเเนนได้เเล้ว ถ้าน้องๆ มีคำถามที่สงสัยเรื่องการเรียน, การสอบหรืออยากเเบ่งบันเทคนิคใหม่ๆ สามารถมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Dek-D School หรือ Line @schooldekd 

เเละสำหรับน้องๆ ที่ต้องการเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสอบ TCAS สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ที่ พิชิต TCAS เคมี: ครบทุกบท สอนโดยดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ (อ.เต้)ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โอกาสที่จะได้เรียนกับตัวจริงด้านเคมีแบบนี้มีไม่บ่อยห้ามพลาดนะคะเป็นกำลังใจให้ #Dek62 สอบติดมหาลัยที่อยากได้ไปพร้อมกัน ? 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments