6 เทคนิคเรียนออนไลน์ให้เก่งเคมี.. ประสบการณ์ตรงจากรุ่นพี่เคมีโอลิมปิกเหรียญทองแดง

0
3325

สวัสดีค่ะน้องๆ Dek-D’s School ทุกคน มีน้องๆ​ คนไหนที่กำลังเรียนวิชาเคมีกันอยู่บ้าง เรียนแล้วเป็นยังไงบ้างคะ พอจะทำข้อสอบกันได้หรือเปล่า? และหากน้องๆ คนไหนที่เรียนเคมียังไงก็ไม่เข้าใจ อ่านก็แล้ว ทบทวนก็แล้ว ทำโจทย์ก็แล้ว แต่ก็ยังทำคะแนนสอบไม่ตรงตามเป้าสักที ตามมาทางนี้เลยค่าาา..

เพราะวันนี้พี่น้ำมีเทคนิคการเรียนเคมีผ่านการเรียนออนไลน์ง่ายๆ จาก น้องเป็ด สุขปวัตน์ เมืองสมบัติ ซึ่งน้องเป็ดเรียนออนไลน์กับ Dek-D’s School ตั้งแต่ยังอยู่ ม.ต้น จนน้องเป็ดได้รับรางวัลเหรียญทองแดงจากการแข่งขันเคมีโอลิมปิกแห่งชาติด้วยนะ!! และตอนนี้ ความสามารถของน้องเป็ดก็ทำให้น้องเป็ดเอง สามารถสอบเข้าโรงเรียนกำเนิดวิทย์ โรงเรียนวิทยาศาสตร์ชั้นนำของประเทศ!! ซึ่งตอนนี้น้องเป็ดก็อยู่ ม.4 แล้ว แล้วน้องเป็ดมีเทคนิคอะไรในการเรียนเคมีด้วยการเรียนออนไลน์บ้าง.. ไปติดตามกันได้เลยจ้า..

ทบทวนเนื้อหาบ่อยๆ

การทบทวนเนื้อหาบ่อยๆ น้องเป็ดเน้นย้ำว่าข้อนี้เป็นทริคที่สำคัญมากๆ เลยนะคะ เพราะการทบทวนเนื้อหาที่เคยเรียนไปแล้วบ่อยๆ จะทำให้สามารถทำข้อสอบได้คล่องขึ้น ซึ่งการทบทวนนี้น้องเป็ดแนะนำว่าน้องๆ ไม่ต้องถึงกับต้องทบทวนกันทุกวัน แต่ให้น้องๆ หาเวลาว่างเพื่อทบทวนเนื้อหาที่เรียนไปแล้ว ซึ่งการเรียนออนไลน์ก็จะทำให้น้องๆ สามารถกลับมาทบทวนเนื้อหาได้บ่อยๆ และยังสามารถเลือกทวนเนื้อหาที่ยังไม่แม่นได้อีกด้วย เพราะการเรียนออนไลน์ อย่าง Dek-D’s School สามารถเรียนได้ไม่อั้น ไม่จำกัดชั่วโมง ภายในช่วงเวลาของอายุคอร์ส ดูวนไปจ้าาา..!!

ฝึกทำโจทย์ที่ยากขึ้น

แม้ว่าการฝึกทำโจทย์บ่อยๆ จะช่วยในการสอบได้ แต่อย่าลืมว่าว่าหากน้องๆ ฝึกทำโจทย์ที่ทำได้บ่อยๆ ซ้ำๆ ก็จะไม่ได้ทำให้พัฒนาตัวเองสักเท่าไหร่นะคะ เพราะหัวใจสำคัญของการทำโจทย์ก็คือการฝึกทำโจทย์ที่ยากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งการฝึกทำโจทย์ที่ยาก จะทำให้น้องๆ มีประสบการณ์ที่เยอะขึ้น และเมื่อน้องๆ เจอโจทย์ที่หลากหลายก็จะทำให้น้องๆ สามารถพลิกแพลงโจทย์ในรูปแบบต่างๆ ได้ดีมากขึ้นค่ะ

วางแผนการเรียน.. ไม่เรียนรวบรัดภายในเวลาสั้นๆ

หากน้องๆ ต้อง เรียนทุกอย่างอย่างแบบรวบรัดเพื่อให้จบภายในเวลาสั้นๆ จะทำให้เครียด กดดัน และไม่มีเวลาพักผ่อน ซึ่งอาจทำให้การเรียนไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรค่ะ เพราะฉะนั้นการวางแผนการเรียนตั้งแต่ต้น กำหนดเวลาเรียนให้ชัดเจน แบ่งเวลาเรียนต่อวันให้เหมาะสม โดยดูระยะเวลาเพื่อให้ทันสอบเป็นหลัก การวางแผนการเรียนแบบนี้พี่น้ำเชื่อว่าจะทำให้น้องๆ มีเวลาเตรียมตัว และพร้อมไปสอบอย่างแน่นอนค่ะ

ผ่อนคลายได้ แต่ต้องไม่ลืมเป้าหมายของการเรียน

พี่น้ำเชื่อเวลาเรียนน้องๆ อาจจะมีช่วงเวลาที่เครียดไปบ้าง ในช่วงที่เครียดๆ แนะนำว่าน้องๆ อาจจะต้องหยุดพักการเรียนตรงหน้าไปก่อนแล้วก็ผ่อนคลายความเครียด ไปทำในสิ่งที่น้องๆ ชอบได้เลย เมื่อกายพร้อมใจพร้อมก็ค่อยกลับมาเริ่มเรียนกันใหม่ อย่าลืมว่าน้องๆ ต้องคอยเตือนตัวเองตลอดนะคะว่า เรามีเป้าหมายที่สำคัญรออยู่ข้างหน้า หากพร้อมแล้วก็ลุยเลย!

ช่วยกันเรียนมีโอกาสรอดมากกว่าเรียนคนเดียว

น้องๆ บางคนอาจจะมีสมาธิกับการเรียนคนเดียวมากกว่า แต่ก็มีน้องๆ หลายคนที่บอกกับพี่น้ำนะคะว่า การอ่านหนังสือหรือฝึกการทำโจทย์ร่วมกับเพื่อนๆ จะทำให้ได้ทริคใหม่ในการทำโจทย์กว่าการเรียนคนเดียว ซึ่งเรื่องนี้น้องเป็ดก็ยืนยันเช่นกันค่ะว่า การเรียนคนเดียวไม่ใช่เรื่องดี เหมือนกับการเดินทางกลางทะเลทรายคนเดียวแบบไม่มีใครคอยช่วย โอกาสรอดจึงมีน้อยมากๆ ดังนั้นการเรียนเป็นกลุ่ม หรือการช่วยกันเรียนเป็นสิ่งสำคัญมากๆ แล้วทุกคนจะประสบความสำเร็จไปพร้อมกัน

ท้อได้.. แต่อย่านาน!!

ต้องยอมรับว่าเนื้อหาบทเรียนแม้จะทบทวนหลายรอบแล้วแต่บางทีก็ยากมากๆ เกินที่น้องๆ จะเข้าใจได้ใช่ไหมล่ะคะ  เรื่องนี้พี่น้ำเชื่อว่าน้องๆ น่าจะต้องเคยเป็นกันมาแล้วทุกคน อย่างความรู้สึกนี้ก็เกิดขึ้นกับน้องเป็ดเช่นกันค่ะ อย่างน้องเป็ดก็บอกกับพี่น้ำว่า “เคยท้อจนความรู้สึก down หลายรอบมากๆ แต่สุดท้ายก็ผ่านมาได้ พอหันหลังไปมองก็พบว่ามันเป็นแค่ความรู้สึกแย่ๆ แค่ชั่วคราว พยายามมองโลกในแง่ดี ไม่มีใครโง่กว่าใคร ขึ้นอยู่กับว่าล้มแล้วจะลุกมาสู้รึเปล่า”


เป็นยังไงบ้างคะกับเทคนิคการเรียนเคมีผ่านการเรียนออนไลน์ของน้องเป็ด พี่น้ำเชื่อว่าเทคนิคทั้งหมดนี้น้องๆ สามารถนำไปปรับใช้ในการเรียนได้ในทุกวิชาเลยค่ะ พี่น้ำรับรองว่าจะทำให้น้องเรียนดีขึ้น และทำข้อสอบได้อย่างแน่นอนค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหากน้องๆ อยากทดลองเรียนออนไลน์เหมือนกับน้องเป็ด สามารถคลิกที่นี่ได้เลยค่าา.. ^^

ทั้งนี้น้องๆ ยังสามารถติดตามสาระความรู้และข่าวสารสำหรับการสอบ สอวน.ได้ที่  Facebook : Dek-D’s School : คอร์สออนไลน์คุณภาพ ที่เรียนได้ทุกคนวางแผนเตรียมสอบสอวน.กับ พี่ๆ Dek-D’s School ได้ฟรี!!!ที่ Line @schooldekd

Comments

comments