Homeบทความแนะนำโพยลับ ปริมาณสารสัมพันธ์ของแก๊ส เทคนิคทำโจทย์ไว ทันเวลา

โพยลับ ปริมาณสารสัมพันธ์ของแก๊ส เทคนิคทำโจทย์ไว ทันเวลา

เหลือเวลาอีกเดือนกว่าๆ ก่อนสอบคัดเลือกค่าย 1 สอวน.เคมี 66 น้องๆ เตรียมสอบไปถึงไหนแล้ว ในบทความนี้จะพูดถึงเนื้อหาปริมาณสารสัมพันธ์ ซึ่งข้อสอบจะออกเกี่ยวกับการคำนวณปริมาณสารสัมพันธ์ ทั้งการคำนวณปริมาณสารที่เกี่ยวกับมวล ความเข้มข้น แก๊ส คนที่ไม่ชอบเนื้อหาคำนวณอาจจะไม่ค่อยชอบ ปริมาณสารสัมพันธ์ของแก๊ส เพราะค่อนข้างซับซ้อน

และข้อสอบ สอวน.เคมี จะมีความ speed test (75 ข้อใน 3 ชั่วโมง) เน้นทำเร็ว ในบทความนี้จะพูดถึงปริมาณสารสัมพันธ์ของแก๊ส สิ่งที่จำเป็นในการคำนวณปริมาณสารสัมพันธ์ของแก๊สคือ PV = nRT และการตั้งสมการ

จาก PV = nRT ให้เช็กจากโจทย์ว่าตัวไหนเป็นค่าคงที่ตัดออก และหาความสัมพันธ์ของตัวที่เหลือ จากนั้นตั้งสมการเคมี และคำนวณปริมาณสารสัมพันธ์ต่อไป มาดูตัวอย่างการทำโจทย์ ปริมาณสารสัมพันธ์ของแก๊ส by อ.เต้ Dek-D School กันเลย

Cheat Sheet ปริมาณสารสัมพันธ์ของแก๊ส

จบไปแล้วสำหรับตัวอย่างโจทย์ ปริมาณสารสัมพันธ์ของแก๊ส เป็นยังไงบ้าง ขั้นตอนการทำสั้นไหม ในคอร์ส สอวน.วิชาเคมี ยังมีวิธีคิดดีๆ แบบนี้อีกเพียบ และถึงวิธีการจะสั้นแบบนี้ แต่ก็ไม่ใช่สูตรลัดนะ ยังคงทำตามหลักการและทฤษฎี รับรองว่าน้องๆ จะเข้าใจทั้งทฤษฎีแบบลึกซึ้งและได้เทคนิคทำโจทย์ดีๆ จากอ.เต้ แน่นอน

ติวออนไลน์ สอวน.เคมี กับ อ.เต้ อาจารย์พิเศษโครงการโอลิมปิกในโรงเรียนชั้นนำ เช่น เตรียมน้อมฯ, สวนกุหลาบและหน่วยงานด้านการศึกษาต่าง ๆ มากกว่า 10 แห่ง และมีประสบการณ์สอนกว่า 20 ปี โดยการสอนให้ผู้เรียนเข้าใจถึงทฤษฎี เหตุผลและที่มาที่ไปของเรื่องต่างๆ ในเคมี ไม่ท่องจำ มีวิธีแก้โจทย์มากกว่า 1 วิธีต่อโจทย์ 1ข้อ ชี้จุดที่นักเรียนชอบเข้าใจผิด ผู้เรียนจะสามารถเชื่อมโยงความรู้ และสามารถประยุกต์ความรู้กับโจทย์ที่ซับซ้อนแบบ สอวน. ได้

โดยคอร์สนี้จะมีอายุคอร์ส 1 ปี สามารถทวนซ้ำกี่รอบก็ได้ สงสัยก็สามารถถาม อ.เต้ ที่ใต้วิดีโอเรียนได้ทันที เมื่อ อ.เต้ ตอบกลับแล้ว ก็จะมีแจ้งเตือนส่งกลับไปหาน้องๆ ไม่พลาดทุกคำตอบ และยังมีหนังสือประกอบการเรียนจาก อ.เต้ เป็นรูปเล่มอย่างดีส่งให้ถึงบ้านอีกด้วย น้องๆ สามารถดูรายละเอียดคอร์สเรียนเพิ่มเติมที่กล่องด้านล่างได้เลย

ติวเฉพาะเรื่อง ปริมาณสารสัมพันธ์

ติวแค่ข้อสอบปี 65

ทดลองเรียนฟรี พร้อมวิชาคณิตและฟิสิกส์

รีวิวจากรุ่นพี่เด็กค่าย ติว สอวน. กับ อ.เต้ แล้วสอบติดจริง

น้องเป็ดผู้แทนเคมี ศูนย์ MWIT เหรียญทอง TChO ครั้งที่16 ติดโควต้าแพทย์ ศิริราช

“อ.เต้ใส่ใจ แล้วก็เก็บทุกรายละเอียด เก็บทุกพ้อยส์จริงๆ พวกหลักการต่างๆ ที่มาของสูตร อาจารย์ไม่ได้สอนให้เราจำเลย แต่ว่าอ.สอนให้เราเข้าใจแล้วนำไปประยุกต์ใช้ได้”

น้องส้ม เคมีโอลิมปิกระดับชาติถึง สสวท. ค่าย 1 และ สสวท.ค่าย 2

“พอได้เรียนแล้วก็รู้สึกสนุกกับการเรียนเคมีกับ อ.เต้มากๆ เพราะอาจารย์เน้นสอนให้เกิดความเข้าใจ และโจทย์ของอาจารย์ทำให้หนูได้ฝึกคิดอย่างเป็นระบบ เวลาทำโจทย์ อาจารย์จะเว้นให้หนูได้คิด ทำความเข้าใจกับโจทย์ แล้วค่อยๆ guide ไป แต่จะยังไม่บอกคำตอบ ซึ่งทำให้หนูได้คิดอย่างละเอียดถี่ถ้วนจริงๆ”

น้องใบหม่อน เหรียญเงินตัวแทนประเทศ

“พี่เต้สอนแบบเน้นให้เข้าใจค่ะ แล้วก็สอนลึกพอสมควรเลยรู้ว่าทำไมถึงเป็นอย่างนี้ อะไรที่พิสูจน์ได้ก็จะพิสูจน์ให้ดูหมดเลย แล้วก็เรียนแบบค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ทุกครั้งที่หนูหรือเพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเคมีอินทรีย์ พี่เต้ก็ตอบให้หมดเลยค่ะ ทำให้สามารถประยุกต์กับข้อสอบแบบต่างๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องเคมีอินทรีย์”

สอบถามเพิ่มเติม และปรึกษาพี่ๆ Dek-D School ได้เลยที่ Line @schooldekd และติดตามข่าวสารการเตรียมตัวสอบได้ที่ช่องทางต่างๆ ต่อไปนี้

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments