HomeReviewแชร์ประสบการณ์ สอบ สอวน.เคมี ปี 63 และรีวิวคอร์ส สอวน.เคมี จาก Dek-D School

แชร์ประสบการณ์ สอบ สอวน.เคมี ปี 63 และรีวิวคอร์ส สอวน.เคมี จาก Dek-D School

สำหรับน้องๆ ที่อยากไปลองสอบสนาม สอวน. ดูสักครั้ง แต่ไม่รู้จะเตรียมตัวยังไงดี วันนี้พี่น้ำจะพาไปพูดคุยกับพี่เอ๊นท์ ที่มีโอกาสไป สอบสอวน.เคมี ในปีที่ผ่านมา แม้พี่เอ๊นท์จะไม่ได้ก้าวไปเป็นเด็กค่ายอย่างที่ตั้งเป้าไว้ แต่วันนี้พี่เอ๊นท์ก็จะมาแชร์ข้อมูลการสอบในปีที่ผ่านมาเพื่อให้น้องๆ ที่กำลังเตรียมสอบได้ฟังด้วย จะเป็นยังไงไปติดตามได้เลยค่ะ 

ก่อนอื่นให้น้องเอ๊นท์แนะนำตัวก่อนค่ะ

น้องเอ๊นท์ สอบสอวน.เคมี

สวัสดีค่ะ ปุณยนุช สุวรรณ เอ๊นท์ เรียนอยู่ชั้น ม.5 ที่โรงเรียนธิดานุเคราะห์ (หาดใหญ่) สายวิทย์คณิต

ทำไมถึงตัดสินใจ สอบสอวน.เคมี

ที่ตัดสินใจ สอบสอวน.เคมี ก็เพราะว่าอยากลองข้อสอบค่ะ เพราะเป็นวิชาที่ถนัดที่สุดและคิดว่ามีโอกาสสอบติดมากกว่าวิชาอื่น และที่สำคัญเลยคือ อยากได้ประสบการณ์จากการเข้าค่าย และอยากที่จะเก็บพอร์ทยื่นเข้ามหาลัยด้วยค่ะ

เตรียม สอบ สอวน.เคมี ตั้งแต่เมื่อไหร่?

หนูรู้ตัวว่าอยาก สอบสอวน.เคมี ตั้งแต่ตอนปิดเทอมขึ้น ม.4 จึงเก็บเนื้อหามาเรื่อยๆ จนถึงพันธะเคมี ตอนแรกคิดว่าต้องสอบเดือน ก.ค. แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดทำให้ศูนย์หาดใหญ่ต้องเลื่อนไปสอบในเดือน พ.ย. แทน ทำให้หนูต้องหยุดทำเคมี ไปเก็บเนื้อหาของวิชาอื่นก่อน เพราะว่าหนูต้องไล่เก็บเนื้อหาของวิชาอื่นให้ได้เยอะที่สุดด้วยค่ะ เพราะว่าตอน ม.6 จะได้ไม่เหนื่อยมาก บวกกับช่วงนั้นเรียนซัมเมอร์ออนไลน์ของ รร. ทำให้เวลามีน้อยลง แต่ก็ไม่ได้หยุดทำเคมีไปซะทีเดียว แค่จริงจังกับมันน้อยลง เอาเวลาไปโฟกัสกับวิชาอื่นก่อนค่ะ และจะมาเริ่มจริงจังกับเคมีอีกครั้งช่วงเดือน ก.ย. จนถึง พ.ย. ค่ะ

ข้อสอบ สอวน.เคมี ปีนี้เป็นยังไงบ้าง?

เตรียมสอบ สอวน.เคมี กับ Dek-D School

ข้อสอบปีนี้ ศูนย์ มอ. เป็นคนออกเอง และเป็นข้อเขียนทั้งหมด โอกาสติดค่ายยากกว่าปีอื่นๆ ค่ะ เพราะรับน้อยลงครึ่งนึง จากปกติปีนึงจะรับประมาณ 70-80 คน แต่ปีล่าสุดรับ 40 คนค่ะ สำหรับข้อสอบในปีนี้พาร์ทพันธะเคมีไม่ได้ยากมาก ส่วนพาร์ทคำนวณก็ไม่ได้ยากแต่ต้องคำนวณให้ถูก เพราะเลขที่ได้ออกมาแต่ละข้อเป็นทศนิยมหมดเลย และพาร์ทที่จะฉุดคะแนนที่สุด คือพาร์ทของสมบัติของธาตุและสารประกอบ (เหมือนแนวของข้อสอบในค่าย) เค้าจะให้สมบัติของธาตุมาเป็นตาราง และถามว่าธาตุแต่ละตัวคืออะไร และจะถามเจาะลึกลงไปอีกว่าธาตุตัวนี้มีจุดเดือด เกิดสารประกอบกับอะไร และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งถ้าเราไม่รู้ตั้งแต่แรกว่าธาตุตัวนั้นคืออะไร เราก็จะทำต่อไม่ได้เลย

อะไรที่คิดว่าพลาดกับการสอบค่ายปีที่ผ่านมาคะ

พลาดตรงข้อสอบทฤษฎีค่ะ น่าจะต้องอ่านตรงสมบัติธาตุและสารประกอบให้มากขึ้น แล้วก็อาจจะพลาดตรงคิดเลขด้วยค่ะ คงน่าจะต้องอ่านทฤษฎีให้เพิ่มมากขึ้น อ่านให้ลึกขึ้นกว่าเดิมมากๆ 

สถานการณ์โควิดทำให้ตัดสินใจเรียนออนไลน์

ติวออนไลน์ สอวน.เคมี กับ อ.เต้  Dek-D School

ตอนที่ตัดสินใจสอบคือช่วงแรกของโควิด ทำให้ต้องอยู่บ้านเรียนออนไลน์ จึงหาในเว็บต่างๆ ว่าสอนออนไลน์ของที่ไหนดี และได้มาเจอกับของ Dek-D School พอเรียนแล้วจากเด็กที่ไม่เคยเรียนเคมี ม.ปลายมาก่อน มาเรียนคอร์สนี้ไม่ผิดหวังเลย อาจารย์ปูพื้นฐานได้ดีมาก จนนึกว่าเรียนคอร์ส ม.4 ปกติอยู่ ซึ่งเนื้อหาที่เรียนก็สามารถนำไปต่อยอดกับที่โรงเรียนได้จริง

เทคนิคเรียนออนไลน์สไตล์น้องเอ๊นท์

อย่างแรกคงต้องมีวินัยในตัวเองก่อน แล้วก็ตั้งเป้าหมายว่าเดือนนี้ต้องจบเรื่องนี้ จะเรียนวันละกี่ชั่วโมงกี่นาทีก็ได้ แต่แค่ต้องจบให้ทันที่ตั้งไว้ ไม่กดดันตัวเอง หาแรงบันดาลใจ แล้วมุ่งหน้าทำต่อไป

ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังเตรียมสอบค่าย สอวน.ในปีนี้หน่อยค่ะ

อยากให้ทุกคนทำให้เต็มที่ พยายามให้สุดความสามารถก่อน แต่ในขณะเดียวกันก็อย่ากดดันตัวเองจนเกินไป หาเวลาผ่อนคลายทำในสิ่งที่ตัวเองชอบด้วย จะกิน จะอ่านการ์ตูน จะดูหนัง จะทำอะไรก็ได้ แต่แค่ขอให้เรามีลิมิตในตัวเอง หาแรงบันดาลใจให้ตัวเอง ถ้าเราไม่เครียด เราจะทำมันอย่างมีความสุข และผลที่ได้ออกมาก็จะเป็นที่น่าพอใจ ถึงวันนั้นเราอาจจะสอบไม่ได้ แต่เราก็ได้ต้นทุนเนื้อหาที่เราอ่านมา มันสามารถนำไปต่อยอดกับโรงเรียนและตอนสอบเข้ามหาลัยได้ แค่นี้ก็คุ้มกับสิ่งที่เราพยายามแล้ว สู้ๆนะคะ✌🏼


นี่ก็เป็นประสบการณ์การ สอบสอวน.เคมี ของน้องเอ๊นท์ จะเห็นได้ว่าแม้น้องเอ๊นท์จะสอบไม่ติดค่ายก็จริง แต่ความรู้ที่ได้เตรียมตัวสอบสุดท้ายก็สามารถนำไปต่อยอดในการเรียน ต่อยอดในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้อย่างแน่นอน

อ่านมาถึงตรงนี้หากน้องๆ อยากจะเริ่มเตรียมตัวสอบ พี่น้ำอยากจะบอกว่าแนวข้อสอบ สอวน. วิชาเคมีนั้นจะออกเนื้อหาเคมี ม.ต้นครอบคลุมไปจนถึงเคมี ม.ปลายเลยล่ะค่ะ ซึ่งเนื้อหาก็จะมีทั้งส่วนบรรยายและคำนวณ แน่นอนว่าน้องๆ ที่จะสอบ สอวน. เคมีก็ควรจะมีพื้นฐานในการคำนวณด้วย

แต่ถ้าหากน้องๆ ไม่รู้ว่าจะเริ่มเตรียมตัวในการสอบ สอวน.อย่างไรดี ก็สามารถเตรียมตัวสอบ สอวน.ผ่านการติวออนไลน์กับ Dek-D School สอนโดยคณะอาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญและคลุกคลีกับวงการโอลิมปิกวิชาการมากกว่า 10 ปี และอดีตตัวแทนประเทศในการแข่งขันโอลิมปิก 3 สมัยซ้อน มาปิดจุดอ่อน เสริมจุดแข็งผ่านการทำความเข้าใจเนื้อหาครบทุกเรื่องที่ออกสอบ พิสูจน์ที่มาของสูตร และนำมาประยุกต์ใช้ผ่านการทำโจทย์ที่หลากหลาย ที่สำคัญที่สุดแม้ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ แต่น้องๆ ทุกคนสามารถสอบถามข้อสงสัยกับอาจารย์ได้ที่ใต้คลิป เรียนทวนซ้ำได้ไม่จำกัดตลอด 1 ปี สนใจวิชาไหนสามารถสมัครเรียนได้โดยการคลิกเลือกรายวิชาที่รูปด้านล่างได้เลยค่ะ

ติดตามสาระความรู้และข่าวสารสำหรับการสอบ สอวน.ได้ที่  Facebook Dek-D School และสามารถทักมาปรึกษาพี่ๆ เรื่องการติวเตรียมสอบ สอวน.ได้ฟรี!!!ที่ Line @schooldekd

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments