HomeReviewแชร์ Timeline สอบติดแพทย์ ศิริราช รอบพอร์ต ด้วยโควต้าเหรียญทองจาก ค่ายสอวน.เคมี 

แชร์ Timeline สอบติดแพทย์ ศิริราช รอบพอร์ต ด้วยโควต้าเหรียญทองจาก ค่ายสอวน.เคมี 

ในเดือนสิงหาคมนี้ก็จะถึงการสอบคัดเลือกเข้าค่ายสอวน. แล้ว สำหรับน้องๆ ม.ต้นและน้องๆ ม.ปลาย ที่กำลังเลเกี่ยวกับการสอบค่ายสอวน. ว่าจะลองสอบดีไหม? วันนี้พี่เป็ดอดีตเด็กค่ายสอวน.เคมีที่เพิ่ง สอบติดแพทย์ ศิริราชพยาบาล รอบ1 ด้วยโควต้าเหรียญทองโอลิมปิกวิชาการระดับชาติ จะพาน้องๆ ไปย้อนไทม์ไลน์จากเด็ก ม.3 ที่เริ่มสนใจเคมีสู่เด็ก ค่ายสอวน.เคมี  และน้องเป็ดก็ใช้รางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันเคมีโอลิมปิกระดับชาติยื่นพอร์ตสอบเข้าต่อคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาพยาบาล ได้อย่างไรบ้าง ไปติดตามได้เลยค่ะ

ก่อนอื่นให้น้องเป็ดแนะนำตัวก่อนเลยค่ะ

สวัสดีครับ ชื่อเป็ด นายสุขปวัตน์ เมืองสมบัติ ตอนนี้เพิ่งจบ ม.6 จาก รร.กำเนิดวิทย์ ครับ กำลังจะเข้าศึกษาต่อคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ชั้นปีที่ 1 ครับ 

เริ่มสนใจเคมีตั้งแต่ ม.3

น้องเป็ด สอบติดแพทย์ ศิริราช

เริ่มสนใจเคมีตั้งแต่ช่วงประมาณม.3 เทอม1 ม.3 เทอม2 ครับ เพราะว่ารู้สึกว่าเคมีเป็นวิชาที่มันเห็นภาพได้ง่าย เห็นภาพชัดเจน เช่น มันมีทั้งแบบสี มันมีตะกอน มีแบบการเกิดปฏิกิริยาอะไรทำให้เรารู้สึกว่าเราเข้าถึงมันได้ง่าย เรามองเห็นภาพมัน แล้วก็รู้สึกว่าเคมีเป็นวิชาที่สามารถเอาไป Apply กับหลายๆ อย่างได้ Apply ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการที่แบบเอาเคมีไปรวมกับชีวะ มันก็จะออกเป็นโทนแบบ biochemistry หน่อยๆ ถ้าเคมีรวมกับฟิสิกส์มันก็เป็นเหมือน physical chemistry แบบ materials engineering หน่อยๆ ครับ รู้สึกว่ามันน่าสนใจดี

จุดเริ่มต้นเด็ก ค่ายสอวน.เคมี

เป็ดอยู่สอวน.มาก่อนอยู่แล้ว ตอนม.1 ม.2 อยู่สอวน.ดาราศาสตร์ ศูนย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พอม.3 ที่เลือกสอบหลายๆ วิชาได้ก็คืออยากจะไปลองสอบอีกสักครั้งหนึ่ง เพราะรู้สึกว่าตอนม.1 ม.2 มันสนุกดี เพื่อนส่วนมากสอบฟิสิกส์กัน แต่เป็ดไม่ได้ชอบฟิสิกส์ขนาดนั้นก็เลยเลือกสอบเคมี เพราะมีรุ่นพี่ที่สนิทแนะนำมาว่า สอวน.เคมี ค่ายมันสนุก ค่ายมันเฮฮา ก็คิดว่าอยากลองไปสอบดู

เตรียมตัวสอบค่ายสอวน.เคมีตอนม.3

ความที่เราอยู่ม.ต้น ตอนนั้นเรายังไม่เคยเรียนเนื้อหาม.ปลาย แต่ว่าข้อสอบมันเป็นม.ปลายทั้งหมด เราก็ต้องเก็บเนื้อหาให้ครบ ช่วงแรกเป็ดก็เรียนตาม youtube ไม่ได้เรียนพิเศษที่ไหนเลย เพราะมันยังไม่ได้มีกวดวิชาในจังหวัดก็เลยไม่รู้จะไปเรียนพิเศษที่ไหนก็ได้แต่เรียนใน youtube อย่างเดียว แล้วก็ฝึกทำโจทย์เยอะๆ ครับ เพราะสอวน.ถ้าเราฝึกทำโจทย์เยอะก็ค่อนข้างได้เปรียบพอสมควร เพราะมันจะค่อนข้างชินกับฟอร์แมทข้อสอบ ชินกับเนื้อหา ชินกับการประยุกต์ของโจทย์รวมถึงทริคต่างๆ ทำให้เราทำข้อสอบได้เร็วขึ้นด้วย

จากที่เคยเรียนแต่ใน Youtube เป็ดก็มาเจอ Dek-D School ใน facebook กับ Instagram ครับ พอเห็นแล้วก็รู้สึกว่ามันน่าสนใจดี เพราะเหมือนตอนนั้นเรียนแค่ใน youtube พอมาเจอ Dek-D School ตอนนั้นก็รู้สึกว่าราคาไม่แพง ราคาถูกกว่าที่อื่นๆ เยอะมากๆ เลยสนใจ รวมถึงเป็ดก็ติดตามพวก Dek-D’s TCAS Reality ด้วย ตั้งแต่ยุคกัปตันมะเฟือง กัปตันฟร้อง ก็เลยรู้สึกว่ามันน่าเชื่อถือดี และเราก็ฝากใจไว้กับสิ่งนี้ได้แน่นอนครับ 

แชร์ประสบการณ์สอบสอวน.ครั้งแรกตอนม.3

ตอนสอบค่าย1 เป็ดอยู่ม.3 ช่วงประมาณเดือนสิงหา กันยา ก็นั่งเก็บเนื้อหา ทำโจทย์ แล้วก็เรียนใน Dek-D School แล้วก็ไปสอบเลย ตอนนั้นไม่คิดว่ามันจะติดด้วยซ้ำ แต่พอติดก็คือเข้าไปที่ค่าย1 ที่รร.สงวนหญิง จ.สุพรรณบุรี เนื้อหา ค่าย1 ค่าย2 จะเป็นเนื้อหาที่เกินม.ปลายไปแล้ว เราก็ต้องตั้งใจเรียนในคลาส มีอะไรที่สงสัยหรือไม่เข้าใจก็อยากให้กล้าที่จะถามอาจารย์ ไม่อยากให้เก็บไว้ อยากให้ช่วยกันเรียน อย่าแข่งกันเรียน 

ส่วนการแข่งโอลิมปิกวิชาการระดับชาติ มันคือการเอาเนื้อหาค่าย1 ค่าย2 มาออกอีกทีหนึ่ง มาทำให้มันยากขึ้น ทำให้มันประยุกต์มากขึ้น ช่วงนั้นก็คือแค่นั่งเก็บทบทวนเนื้อหาอย่างเดียวครับ ซึ่งตอนม.3 ก็คือเข้าค่าย1 ค่าย2 แล้วก็เป็นผู้แทนศูนย์ที่เอาแค่ 6 คนต่อ1ศูนย์ ไปแข่งโอลิมปิกวิชาการระดับชาติ ตอนนั้นได้เหรียญทองแดงครับ

ตอนนั้นพอกลับไปก็รู้สึกว่าปีหน้าอยากมาลองใหม่ เพราะเรารู้สึกว่าเข้าค่ายแล้วมันสนุก มันไม่น่าเบื่อ ซึ่งตอนม.4 ตอนนั้นคือย้ายรร.ไปอยู่รร.กำเนิดวิทย์ จ.ระยองก็เลยต้องเปลี่ยนศูนย์ ต้องไปสอบคัดค่าย1 ใหม่ ไปอยู่ศูนย์ที่รวม MWIT กับ KVIS

ประสบการณ์จากค่ายสอวน. ใช้ในการสอบเข้าม.4 ที่ KVIS ยังไงบ้าง?

น้องเป็ด สอบติดแพทย์ ศิริราช

จริงๆ มันไม่ได้ผลโดยตรงแต่ว่าได้ผลทางอ้อมเพราะข้อสอบเข้า KVIS  มันเป็นข้อสอบข้อเขียนทั้งหมด ดังนั้นเวลาเราเขียนตอบถ้าเราเข้าใจคำตอบที่เราจะตอบ ทำให้เราอธิบายได้อย่างละเอียดแล้วก็เหมือนแบบใช้ Logic มากขึ้นไม่ใช่แค่จำไปตอบแต่สามารถอธิบายเพิ่มได้  เพราะเราสามารถเขียนอธิบายเพิ่มเติมได้ จากเนื้อหาที่เราเรียนมา อ.ก็จะรู้ว่าเราเข้าใจจริงๆ ไม่ได้เรียนมาเพื่อที่จะมาตอบ เหมือนจำแล้วตอบมา แต่เรารู้ว่ามันควรจะตอบอย่างนี้ เพราะเหตุผลหนึ่งสองสามสี่ มันมีเหตุผลประกอบด้วย

สอบสอวน.เคมีอีกครั้งตอนม.4

น้องเป็ด สอบติดแพทย์ ศิริราช

ตอนที่สอบเข้าค่าย1 ใหม่ตอนม.4 ตอนนั้นไม่ได้เตรียมตัวไปเลย เพราะรู้สึกว่าการที่เราเข้าค่ายไปก่อนหน้านี้ เนื้อหามันครอบคลุมแล้ว แค่อ่านทบทวน 2-3 วันก่อนสอบมันก็เพียงพอแล้ว ตอนนั้นไปสอบเข้าค่าย1 ค่าย2 ที่มหิดลวิทยานุสรณ์ ตอนสอบพยายามจะไม่กดดันตัวเอง เพราะว่าทำเต็มที่ก็โอเคแล้ว แค่อยากไปสนุกในค่ายกับเพื่อนๆ มากกว่า

ตอนม.4 ก็ได้เป็นผู้แทนศูนย์ MWIT ไปแข่งโอลิมปิกวิชาการระดับชาติตอนที่เป็น TChO ครั้งที่16 แล้วก็ได้เหรียญทองครับ ตอนนั้นก็ไปต่อค่ายสววท. ซึ่งจะมี2 ค่าย ค่ายแรก 40-50 คน แล้วก็ค่ายสองประมาณ10 กว่าคน แต่ว่าเป็ดถึงแค่ค่ายสสวท.1 ครับ

เลือกติวสอวน.เคมีกับอ.เต้ เพราะไม่ได้สอนให้แค่จำสูตรแต่สอนให้นำไปประยุกต์ใช้ได้จริง ทำโจทย์ได้

สิ่งที่ชอบจากการเรียนของอ.เต้ ก็คือรู้สึกว่าอ.เต้ใส่ใจ แล้วก็เก็บทุกรายละเอียด เก็บทุกพ้อยส์จริงๆ พวกหลักการต่างๆ ที่มาของสูตร อาจารย์ไม่ได้สอนให้เราจำเลย แต่ว่าอ.สอนให้เราเข้าใจแล้วนำไปประยุกต์ใช้ได้ ซึ่งหลักการที่เรียนมามันไม่ได้ใช่แค่สอบครังนั้นครั้งเดียวแต่ว่ามันเป็นเหมือนการสร้าง Mindset ว่าในการเรียนวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้อง คือการที่เรารู้หลักการของมัน แล้วนำไปประยุกต์ใช้ได้ ยกตัวอย่างเช่น ในเคมีมันจะมีบทที่ชื่อว่าปริมาณสารสัมพันธ์ คือถ้าเรียนใน Youtube หรือที่เรียนพิเศษต่างๆ ที่เคยเจอมาเขาจะสอนให้แบบจำสูตรไปเลย แทนตัวแปรแล้วก็ได้คำตอบออกมาเลย  แต่อ.เต้จะสอนให้ใช้ unit conversion ซึ่งมันคือการที่เราใช้นิยามมาค่อยๆ แปลงหน่วยไปเรื่อยๆ จนถึงคำตอบ มันทำให้เราไม่ต้องจำสูตรอะไรเลย แต่ว่าเราสามารถทำโจทย์ได้ 

เป็ดรู้สึกว่าการใช้สูตรลัดมันไม่ดีต่อตัวเรา แม้ว่ามันดีกับเราก็จริงในตอนที่เราทำโจทย์ได้เร็วกว่าคนอื่นแต่ว่าในระยะยาวมันไม่ได้ดีต่อตัวเราเลยมันเป็นการเรียนแล้วก็ลืมไปเลยแต่ว่าเหมือนกับเราถ้ารู้หลักการเข้าใจกับมันจริงๆ เราก็จะไม่ต้องมานั่งอ่านทบทวนบ่อยๆ ด้วยทำให้เราสามารถทำโจทย์ได้หลากหลาย

เด็กค่ายสอวน.เคมี ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

เอาจริงๆ มันไม่ได้มีคุณสมบัติที่แบบ Specific ว่า เด็กค่ายต้องมีสิ่งนี้นะถ้าเราไม่มีเราจะไม่ได้เป็นเด็กค่ายสอวน. แต่มันเหมือนเป็น Stratigy เป็น Mindset มากกว่าครับว่า ถ้าเราตั้งใจเราทุ่มเทให้กับมันจริงๆ เราก็จะไปค่ายลึกๆ ได้ สิ่งที่รู้สึกว่าสำคัญมากๆ ก็คือการที่เข้าไปเรียนในค่ายเนื้อหาในค่ายมันเป็นเนื้อหาที่เกินหลักสูตรม.ปลายไม่สามารถหาเรียนที่ไหนได้ ดังนั้นถ้าสมมุติว่าเรามีจุดที่ไม่เข้าใจอยู่ก็อยากให้ยอมรับว่าเราไม่เข้าใจแล้วก็กล้าที่จะถาม กล้าที่จะถามเพื่อนก็ได้ถามอาจารย์ก็ได้ แต่คือยอมรับในข้อผิดพลาดของตัวเองแล้วก็พร้อมที่จะไปต่อ

สิ่งที่ได้จากค่ายสอวน.เคมี

เป็ดสรุปให้เป็นสามอย่างแล้วกันนะครับ อย่างแรกก็คือสังคมเพื่อนเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ แล้วก็รู้สึกว่ามีคุณค่ากับเรามากๆ เพื่อนในค่ายทุกวันนี้ก็ยังเป็นเพื่อนกันมาจนถึงทุกวันนี้ อย่างที่สองรู้สึกว่าการเข้าค่ายเป็นประสบการณ์ที่เราหาที่ไหนไม่ได้ การที่เราออกจากบ้านไปอยู่ในแคมป์ที่ต้องค้างคืนกับเพื่อนใหม่ๆ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ทำให้เราได้ทำอะไรบ้าๆ ที่เราไม่คิดว่าเราจะได้ทำ เราไปนั่งเรียนเนื้อหาที่เราไม่จำเป็นต้องใช้ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วยซ้ำแต่เราสนุกที่จะเรียนมัน และอย่างที่สามก็คือมันเป็นประโยชน์ในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยเพราะบางคณะบางสาขาวิชาเนี่ยจะมี requiement ว่าถ้าสอบเข้าสอวน.เคมีไปค่ายลึกๆ ก็จะมีน้ำหนักเหมือนจะสอบติดได้ง่ายขึ้นรวมถึงคณะที่เป็ดเข้าครับอย่างคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ชั้นปีที่1 ก็มี requiement เลยครับว่าจะต้องได้เหรียญเงินหรือเหรียญทองจากการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการระดับชาติถึงจะมีสิทธิ์ยื่นเข้าไปด้วย

แชร์ประสบการณ์การทำพอร์ตเข้ารอบ 1 คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล

ความฝันของเป็ดคืออยากเป็นแพทย์แล้วก็อยากมีธุรกิจสุขภาพเป็นของตัวเองก็เลยรู้สึกว่าอย่างแรกก็คือต้องสอบเข้าแพทย์ให้ได้ก่อนมันจะมีทั้งรอบ1 แล้วก็รอบ3 ซึ่งเป็ดก็คือเตรียมรอบ3 เผื่อไว้ด้วย ซึ่งการทำพอร์ตของเป็ดก็คือจริงๆ แล้วม.ปลายเป็ดไม่ได้เป็นเด็กเรียนขนาดนั้นเป็ดเป็นสายกิจกรรมมากกว่าในพอร์ต 10 หน้าเป็ดใส่ Academic Archivement ไปแค่สองหน้าด้วยซ้ำครับ อีก 8 หน้าเป็นกิจกรรมหมดเลย เป็ดเลือกที่จะนำเสนอตัวเองในแบบที่เราอยากจะให้คนอื่นรู้จัก ซึ่งเป็ดใส่ไปประมาณ 4-5 หมวดครับ ก็มีหมวดที่เป็น Public Speaking ก็คือเป็ดเป็น MC ของโรงเรียนเป็นตัวแทนโรงเรียนในการพูดถวายรายงาน พรีเซนต์โปรเจคต์ อะไรอย่างนี้ครับ อย่างที่สองก็เป็น Voluntary activity ก็คือเป็ดไปจัดค่ายให้กับเด็กในชุมชนไปจัดค่ายวิทยาศาสตร์ ค่ายภาษาอังกฤษ เป็นพวก leadership เป็ดก็จะอยู่ในฝ่ายสันทนาการซะมากกว่าเน้นสนุกเฮาฮาอะไร ส่วนหมวด 3 4 5 เป็ดก็แบบใส่เป็นงานอดิเรกก็คือเวลาว่างเราชอบทำอะไร ของเป็ดก็มีดนตรี เป็ดมีตั้งวงดนตรีกับเพื่อนที่โรงเรียนด้วย มีขึ้นคอนเสิร์ตนิดหน่อย แล้วก็ด้าน Art เป็ดเคยไปแสดงละครเวทีเป็น Musical Theater  แล้วก็ด้านกีฬาเป็ดก็ชอบเล่นกีฬาอยู่แล้ว

สำหรับการทำพอร์ตเป็ดรู้สึกว่ามันไม่จำเป็นต้องใส่วิชาการจ๋าขนาดนั้นคือเราแค่นำเสนอตัวเองออกมาในแบบที่อยากให้คนอื่นรู้จัก มันเป็นอะไรก็ได้อ่ะครับเขาไม่ได้บังคับอะไรเลยมันเป็นอะไรที่โอเพ่นมากๆ เขาไม่กำหนดด้วยว่าต้องทำเป็นฟอร์แมทยังไงใช้ฟอนต์เท่าไร ซึ่งตรงนี้เราไม่ควรไปหา Reference คนอื่นหรือไม่ควรไป Copy คนอื่น เราแค่ทำให้เป็นสไตล์เราก็พอ

อยากให้น้องเป็ดฝากถึงน้องๆ ที่อยากลองสอบสนามสอวน.หน่อยค่ะ

สำหรับคนที่ลังเลอ่ะครับว่าจะสอบสอวน.ดีไหม ไปสอบแล้วเราจะติดหรือเปล่า เป็ดก็อยากให้ลองก้าวมาจากเซฟโซนของตัวเองแล้วก็ลองที่จะสอบดูเพราะมันเป็นประสบการณ์ที่ดีจริงๆ เป็ดคอนเฟิร์มได้เลย มันเป็นประสบการณ์ที่หาที่ไหนไม่ได้ มันเป็นความทรงจำที่ยังเก็บมาจนถึงทุกวันนี้ สำหรับน้องม.ต้นหรือว่าน้องม.ปลายที่เคยสอบหรือไม่เคยสอบก็อยากให้มาลองดูครับผม มันจะคุ้มค่ามากๆ เป็ดคอนเฟิร์มเลย และที่สำคัญก็เป็นกำลังใจให้กับน้องๆ ที่จะไปสอบสอวน.นะครับ อยากให้แบบชิลๆ ครับ ไม่ต้องเครียดเป็นตัวของตัวเองแล้วก็อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป เป็ดเชื่อว่าการที่เราแบบไม่กดดันตัวเองอ่ะผลลัพธ์มันจะออกมาดีที่สุด


นี่ก็เป็นประสบการณ์จริงจากค่ายสอวน.เคมีของน้องเป็ด ซึ่งประสบการณ์และรางวัลที่ได้รับจากค่ายสอวน.เรียกได้ว่าเป็นใบเบิกทางที่สำคัญที่ทำให้น้องเป็ดต่อยอดในการ สอบติดแพทย์ และได้เข้าเรียนต่อคณะในฝันได้สำเร็จนั่นเองค่ะ 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหากน้องๆ ไม่รู้ว่าจะเริ่มเตรียมตัวในการสอบ สอวน.อย่างไรดี ก็สามารถเตรียมตัวสอบ สอวน.ผ่านการติวออนไลน์กับ Dek-D School สอนโดยคณะอาจารย์ ผู้เชี่ยวชาญและคลุกคลีกับวงการโอลิมปิกวิชาการมากกว่า 10 ปี และอดีตตัวแทนประเทศในการแข่งขันโอลิมปิก 3 สมัยซ้อน มาปิดจุดอ่อน เสริมจุดแข็งผ่านการทำความเข้าใจเนื้อหาครบทุกเรื่องที่ออกสอบ พิสูจน์ที่มาของสูตร และนำมาประยุกต์ใช้ผ่านการทำโจทย์ที่หลากหลาย ที่สำคัญที่สุดแม้ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ แต่น้องๆ ทุกคนสามารถสอบถามข้อสงสัยกับอาจารย์ได้ที่ใต้คลิป เรียนทวนซ้ำได้ไม่จำกัดตลอด 1 ปี สนใจวิชาไหนสามารถสมัครเรียนได้โดยการคลิกเลือกรายวิชาที่รูปด้านล่างได้เลยค่ะ

ติดตามสาระความรู้และข่าวสารสำหรับการสอบ สอวน.ได้ที่ Facebook Dek-D School และสามารถทักมาปรึกษาพี่ๆ เรื่องการติวเตรียมสอบ สอวน.ได้ฟรี!!!ที่ Line @schooldekd

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments