อยากเข้าบัญชี เตรียมตัวคณิตและอังกฤษ 1 ปีก็ทัน แชร์ประสบการณ์จริงจากรุ่นพี่บัญชี มธ.

0
800

นับจนถึงวันนี้การสอบ TCAS64 ก็ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว ส่วนน้องๆ #DEK65 ก็เข้าสู่ช่วงเตรียมตัวสอบ TCAS แล้ว สำหรับน้องๆ ที่ไม่รู้จะเริ่มเตรียมตัวยังไง วันนี้พี่น้ำมีเทคนิคลับจากพี่กะทิ รุ่นพี่ #DEK63 ที่อาจจะทำให้น้องๆ เข้าใกล้คณะในฝันมากขึ้น โดยเฉพาะน้องๆ ที่อยากเรียนบัญชี พี่น้ำรับรองว่าเคล็ดลับนี้จะทำให้น้องๆ เตรียมตัวอย่างถูกจุด และพิชิตคณะในฝันได้สำเร็จได้อย่างไม่ยากนัก ว่าแล้วก็ไปติดตามกันเลยค่ะ

ก่อนอื่นให้น้องแนะนำตัวก่อนค่ะ

สวัสดีค่ะ ชื่อ น.ส.ชญานิศ ชูเกิด ชื่อเล่นชื่อกะทิค่ะ จบจากโรงเรียนระยองวิทยาคม ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี วิชาเอกการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ค่ะ

เตรียมตัวอย่างไรเมื่ออยากเรียนบัญชี

มั่นใจว่าจะอยากเรียนบัญชีตอนม.5 เทอม 2 ค่ะ เเล้วก็ตั้งใจจะสอบเข้าคณะบัญชีเลยค่ะ ตอนปิดเทอมก่อนขึ้นม.5 ก็เริ่มฝึกทำ GAT เชื่อมโยงไว้ก่อนค่ะ เพราะคิดว่าน่าจะต้องใช้สอบ พอตอนปิดเทอมขึ้นม.6 ก็เริ่มดูว่าคณะที่จะเข้าต้องเน้นวิชาอะไรบ้าง อย่างคณะบัญชีจะเน้นคณิตศาสตร์กับภาษาอังกฤษ พอรู้แล้วว่าต้องเน้นวิชาไหนก็เริ่มอ่านเลยค่ะ สำหรับหนูอ่าน 2 วิชานี้ค่ะ 

เปิดตารางเตรียมสอบ TCAS คณิต กับ อังกฤษ ด้วยเวลาเพียง 1 ปี

ของหนูหลักๆ ก็คือคณิตกับอังกฤษ ก็จะอ่าน 2 วิชานี้ค่ะ ในช่วงปิดเทอมหนูจะอ่านเนื้อหาทั้งหมดคร่าวๆ ก่อน แล้วพอเปิดเทอม หนูจะอ่านแบบลงรายละเอียดอีกครั้งนึงค่ะ หนูจะแบ่งวันที่อ่านหนังสือ วันจันทร์ ศุกร์ เสาร์ จะอ่านอังกฤษ ส่วนวันอังคาร พุธ พฤหัส อาทิตย์ จะอ่านคณิตค่ะ ส่วนการฝึกทำโจทย์จะฝึกทำในวันอังคาร พุธ พฤหัส ค่ะ เพราะหนูคิดว่ามันค่อนข้างเหนื่อยจากการไปโรงเรียน การทำโจทย์จะช่วยให้ไม่ง่วงค่ะ สำหรับก่อนสอบจริง หนูจะเอาหนังสือที่เป็นสรุปมาอ่านค่ะ

คิดว่าเตรียมตัว 1 ปีก็ทันนะคะ แต่ต้องขยันมากๆ แบ่งเวลาดีๆ พยายามอ่านหนังสือ เรียนหรือทำโจทย์ให้ได้ทุกวัน แล้วก็เน้นอ่าน เน้นฝึกทำวิชาในเกณฑ์คัดเลือกที่มีเปอร์เซนต์เยอะๆ เพราะการเน้นวิชาที่เปอร์เซนต์เยอะๆ จะช่วยดึงคะเเนนของเราขึ้นได้ค่ะ

ประสบการณ์สอบ TCAS รอบ 3

ตอนรอบ 3 เลือกไป 3 อันดับค่ะ มีบัญชี จุฬาฯ, บริหาร จุฬาฯ แล้วก็บัญชี มศว รอบนี้ติดอันดับ 2 ค่ะ คือ บริหาร จุฬาฯ ซึ่งตอนก่อนจะประกาศรอบ 3 ก็คิดไว้เเล้วว่าน่าจะติดบริหาร จุฬาฯ แล้วพอประกาศผลรอบ 3 ก็ติดอย่างที่คิดไว้จริงๆ ก็เลยตัดสินใจไม่ยืนยันสิทธิ์รอบ 3 แล้วสมัครรอบ 4 ต่อ ซึ่งครั้งนี้ตัดสินใจยื่นบัญชีหมดเลยค่ะ

สละสิทธิ์รอบ 3 แล้วยื่นคณะบัญชีทั้งหมดใน TCAS รอบ 4

ตอนที่ตัดสินใจจะไม่ยืนยันสิทธิ์ก็ไม่เสียดายค่ะ เพราะว่าลองคิดย้อนกลับไปดูความตั้งใจเเรกที่ตั้งใจทำมาทั้งหมดเพราะว่าอยากเข้าบัญชี ถ้าตอนนั้นตัดสินใจไม่ไปต่อคงเสียใจค่ะ พอรอบ 4 ก็ยื่นบัญชีหมดเลยค่ะ ก่อนวันประกาศผลตื่นมาตอนตี 3 แล้วดูโทรศัพท์ก็เห็นว่าประกาศผลเเล้ว ก็รีบเข้าไปดูเลยค่ะ พอเห็นว่าติดที่เลือกไว้อันดับ1 คือคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี วิชาเอกการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็รู้สึกโล่งมากๆ แล้วก็รีบยืนยันสิทธิ์เลยค่ะ

สอบบัญชีใช้คะแนนอะไรบ้าง?

รอบที่ติดคือรอบ 4 จะใช้คะเเนน GAT 30% PAT1 20% ONET 30% และเกรดเฉลี่ย 20% ค่ะ แต่ถ้ารอบ 3 ของมธ.จะใช้คะเเนนวิชาสามัญ จะเป็นคณิต1 กับภาษาอังกฤษ อย่างละ 40% แล้วก็ภาษาไทยกับสังคมอย่างละ 10% ค่ะ คณะบัญชีจะใช้คะเเนนคณิตศาสตร์กับภาษาอังกฤษเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ซึ่งควรเน้น 2 วิชานี้ ภาษาอังกฤษก็ท่องศัพท์เยอะๆ แล้วก็ฝึกทำข้อสอบค่ะ ส่วนคณิตก็เก็บเนื้อหา จำสูตรให้ได้ แล้วก็ฝึกทำโจทย์เลยค่ะ ทำเยอะๆ เดี๋ยวก็จะทำได้ค่ะ ส่วนพวกสังคมกับภาษาไทยก็อ่านสรุป เเล้วก็ดูข้อสอบเก่าเป็นแนวก็พอค่ะ

บัญชีต้องเน้นคณิตเลือกติวออนไลน์เป็นตัวช่วย

ปกติที่ระยองก็มีที่เรียนพิเศษเยอะอยู่นะคะ แต่ไม่ค่อยชอบเดินทางไปเรียนพิเศษเท่าไหร่ค่ะ เลยลองดูคอร์สออนไลน์ที่เรียนเมื่อไหร่ก็ได้ ดูสอนเข้าใจง่าย แล้วก็ราคาไม่แพงเท่าไหร่พอเจอคอร์สออนไลน์คณิตของ Dek-D School ก็ใช่เลยค่ะ พอได้มาเรียนเเล้วก็ดีนะคะ ได้เทคนิคมาใช้ทำข้อสอบ เเล้วก็สอนเข้าใจง่าย ใช้เวลาไม่นาน แล้วก็ชอบหนังสือ PAT1 มากเลยค่ะ มีสรุปสูตรไว้ครบเลย ก่อนสอบคือทวนสูตรด้วยเล่มนี้เลยค่ะ คะแนนสอบก็พอใจนะคะ ONET คณิตได้ 87.5 PAT1 ได้ 153 แล้วก็คณิต1 ได้ 36 ค่ะ O-NET กับ PAT1 ค่อนข้างตรงตามเป้าค่ะ ส่วนคณิต1 ก็พอใจในระดับนึง เพราะว่าไม่ค่อยได้ฝึกทำเท่าไหร่ค่ะ

เทคนิคลัดจากอ.กิ๊ฟที่ไปใช้ทำข้อสอบได้

อ.กิ๊ฟสอนเข้าใจง่ายดีค่ะ เเต่ละบทคือใช้เวลาไม่นานก็เข้าใจเเล้ว แล้วก็หนังสือเรียนคือสรุปสูตรไว้ครบมากๆ เทคนิคที่เอาไปใช้สอบที่ชอบเลยคือการเอาคำตอบไปแทนในโจทย์ค่ะ พอรู้เเล้วชีวิตดูง่ายขึ้นเยอะเลย ไม่ต้องคิดเยอะๆ เลยค่ะ

แชร์ข้อสอบคณิตศาสตร์ปี 2563 และเทคนิคทำข้อสอบ

ปีที่ผ่านมาคิดว่าค่อนข้างง่ายกว่าปีก่อนๆ ค่ะ เลยทำให้คะเเนนมันเฟ้อขึ้น อย่างคณิต1 คิดว่าความยาก/ง่ายคล้ายๆ ปีก่อนๆ ค่ะ ส่วน O-NET คณิต คิดว่ายากกว่าปีก่อนๆ ขึ้นมานิดนึงค่ะ เนื้อหาที่ควรเตรียมตัวเป็นพิเศษคือเนื้อหาในบทที่ออกเยอะๆ แล้วก็บทที่เราคิดว่าทำได้ค่ะ เลือกบทที่คิดว่าทำได้เเล้วเก็บคะเเนนส่วนนั้นมาให้ได้เลยค่ะ ส่วนเทคนิคการทำข้อสอบในห้องสอบก็ไม่มีอะไรมากค่ะ อย่าลน  แล้วก็ทำบทที่เตรียมตัวมาก่อน ทำข้อที่ทำได้ก่อนค่ะ

เทคนิคการเรียนออนไลน์สไตล์น้องกะทิ

คิดว่าการเรียนออนไลน์คือเราต้องมีความสม่ำเสมอค่ะ ตั้งเป้าไว้ว่าวันนี้จะเรียนกี่ชั่วโมง วันนี้จะเรียนบทนี้ให้จบ เรียนเเล้วจะฝึกทำโจทย์กี่ข้อ ต้องกำหนดเวลาเองค่ะ แล้วถ้าไม่เข้าใจตรงไหนก็ลองกลับไปทวนซ้ำ ดูซ้ำ เพราะการเรียนออนไลน์คือเราจะเรียนเมื่อไหร่ก็ได้ เรียนซ้ำตรงที่ไม่เข้าใจกี่รอบก็ได้ค่ะ

ฝากถึงน้องๆ DEK64 หน่อยค่ะ

สำหรับน้องๆ ที่ตั้งใจจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยนะคะ เรามีคณะในใจหรือมหาวิทยาลัยในใจใช่มั้ย พอเรามีเป้าหมายเเล้ว เราก็ต้องทำให้ได้ ให้คิดไว้เสมอว่าคนอื่นทำได้ เราก็ทำได้ สู้ๆ นะคะ


นี่ก็ก็เป็นประสบการณ์จริงจากพี่กะทิรุ่นพี่ #Dek63 ที่วางแผนอ่านหนังสือ2 วิชาอย่างจริงจัง สุดท้ายก็พิชิตคณะบัญชีคณะในฝันมาได้สำเร็จ และหากน้องๆ อยากวางแผนการติว PAT1,O-NET คณิตศาสตร์ และคณิต วิชาสามัญ ให้พร้อมก่อนเข้าสู่สนามสอบ ด้วยเนื้อหาที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย ติวที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ สอนโดยอาจารย์ผู้มีประสบการณ์ในการสอนมากกว่า 10 ปี และงานติวระดับประเทศมากว่า 20 ปี สอนเทคนิคการตีโจทย์ให้แตก ทำโจทย์เร็ว ไม่ต้องพึ่งสูตร พร้อมตะลุยโจทย์ข้อสอบเก่า 6 ปีย้อนหลังแบบจัดเต็ม สำหรับน้องๆ ที่สนใจติวกับอ.กิ๊ฟสามารถเลือกเตรียมตัวสอบกับคอร์สพิชิต  TCAS คณิตศาสตร์ กับ Dek-D School โดยคลิกที่รายวิชาด้านล่างได้เลยค่ะ

โดยทุกๆ คอร์สที่น้องๆ ติวออนไลน์กับ Dek-D School สามารถทวนซ้ำได้ไม่จำกัดชั่วโมงตลอด 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ Activate พร้อมรับหนังสือประกอบการเรียนส่งตรงถึงบ้านฟรี‼️ ที่สำคัญที่สุดแม้ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ แต่น้องๆ สามารถสอบถามข้อสงสัยกับอาจารย์ใต้คลิปที่กำลังเรียนอยู่ได้ โดยจะได้รับแจ้งเตือนเมื่อมีการตอบกลับทันที

น้องๆ ที่สนใจอยากติวออนไลน์กับ Dek-D School สามารถปรึกษาพี่ๆ เพิ่มเติมได้ที่ Line @SchoolDekD หรือ ติดตามข้อมูลข่าวสาร และเทคนิคการติวต่างๆ เพิ่มเติม ได้ที่  Facebook Dek-D School เลยค่ะ 

Comments

comments