สรุปเนื้อหา + เทคนิคการทำข้อสอบ ชี้จุดออกบ่อย !!! เรื่อง ไฟฟ้าเคมี ฟิตโค้งสุดท้ายก่อนสอบ PAT2 !!!

0
3810

สวัสดีค่า เดือนสุดท้ายในปี 2562 กันเเล้วถือเป็นโค้งสุดท้ายเเล้วจริงๆ สำหรับน้องๆ ม.6 ที่กำลังจะต้องสอบ TCAS63 วันนี้พี่มุกก็เลยมีเทคนิคเเนวข้อสอบเคมีจากอ.เต้ Dek-D’s School มาฝากกันอีกเช่นเคยค่าซึ่งบทที่อาจารย์ฝากมาวันนี้คือเรื่อง ไฟฟ้าเคมี ที่ดูเหมือนจะง่ายๆ ไม่มีอะไรเเต่ !!! ข้อสอบก็ชอบออกมาหลอกกันได้ วันนี้อ.เต้เลยจะมาเเชร์สิ่งที่ต้องระวังเเละสิ่งโจทย์ชอบถามในเรื่องไฟฟ้าเคมีพร้อมสรุปให้น้องๆ เข้าใจง่าย เลิกท่องจำไปสอบ อ่านจบรับรองน้องๆ จะต้องรู้สึกว่าเคมีก็ง่ายเเค่นี้เองค่ะ

มาเริ่มกันด้วยพื้นฐานว่าไฟฟ้าเคมีคืออะไรกันก่อนดีกว่าโดยที่อ.เต้ได้สรุปเป็นตารางให้เข้าใจง่ายๆ มาดังนี้ค่ะ ^^ 

ต่อไปเป็นรายละเอียดเเละเเผนภาพของเซลล์ไฟฟ้า โดยเริ่มกันที่เซลล์กัลวานิกเลยค่า 

เห็นไหมคะว่าพอเข้าใจเป็นภาพเเล้วมันง่ายมากเลย ต่อไปคือสิ่งที่ต้องรู้ในเรื่องเซลล์กัลวานิกว่าตรงไหนสำคัญหรืออกสอบบ่อยถือเป็นเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ จากอ.เต้ค่ะ 

มาต่อกันที่เซลล์อิเล็กโทรไลต์ซึ่งก็เหมือนเดิมค่าอ.เต้ก็สรุปสั้นๆ ให้เข้าใจครบจบใน 1 รูป

อย่าลืมอ่านตรง Tip เล็กๆ น้อยๆ ด้วยนะคะเป็นจุดที่อ.เต้บอกว่ามักจะมีน้องๆ เข้าใจผิดจำไปทำข้อสอบผิดๆ กันบ่อยๆ อยากให้ระวังกันด้วยนะคะ 

การเซลล์อิเล็กโทรไลต์ไปใช้ประโยชน์ก็มักเป็นส่วนที่น้องๆ อาจจำสับสนกันได้ทำให้พลาดคะเเนนไปอย่างน่าเสียดายยังไงก็อย่าลืมดูจุดที่อ.เต้ฝากไว้ด้วยนะคะ 

เทียบให้เห็นชัดๆ กันไปเลยระหว่างเซลล์กัลวานิกกับเซลล์อิเล็กโทรไลต์มีความเเตกต่างกันตรงไหนบ้าง ? ใครที่ยังสับสนอยู่เซฟรูปนี้เก็บไว้อ่านสอบเลยจ้า 

จุดที่ออกบ่อย ออกเเน่ ออกทุกปี โจทย์ชอบถามอะไร ? ต้องตอบเเบบไหนบอกเลยว่าไม่มีใครรู้ลึกรู้จริงเท่าอ.เต้อีกเเล้วเพราะจากประสบการณ์สอนเเละการออกข้อสอบข้ออ.เต้ รับรองว่าจุดที่อาจารย์ชี้ไม่พลาดเเน่นอนค่ะ ถ้าน้องๆ เข้าใจเเละสังเกตุข้อสอบคะเเนนมาเเน่นอนค่ะ 

จบเเล้วจ้า !!!! เห็นไหมคะว่าไม่ยากเลยเเค่นำทริคที่อ.เต้ Dek-D’s School ฝากมานำไปใช้เเค่นี้น้องๆ ก็จะได้คะเเนนเพิ่มขึ้นอีกข้อเเล้ว อ.เต้ฝากเคล็ดลับของการเรียนเคมีให้เก่งนั้นคือสังเกตุเเละวิเคราะห์โจทย์ค่ะว่าโจทย์ให้อะไรมา ถามอะไร ใช้ความรู้เรื่องไหนได้บ้างเเค่นี้น้องๆ ก็เก่งเคมีได้เเล้ว

เเละเหมือนเดิมเลยถ้าน้องๆ คนไหนที่มีคำถามสามารถมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Dek-D’s School หรือ Line Dek-D’s School ส่วนน้องๆ ที่ต้องการเตรียมตัวสำหรับการสอบ TCAS สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ที่คอร์ส พิชิต TCAS เคมีครบทุกบทหรือพิชิต TCAS เคมี เเบบรายบทสอนโดยดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ (อ.เต้) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โอกาสที่จะได้เรียนกับตัวจริงด้านเคมีแบบนี้มีไม่บ่อยห้ามพลาดนะคะ ^^

Comments

comments