สรุปเข้ม TCAS สังคม โมฆะ โมฆียะ ออกสอบทุกปี ต้องระวังจุดไหนไม่ให้โดนหลอก

0
6184

สวัสดีค่ะ น้องๆ #dek63 และน้องๆ ม.ปลายทุกคน ถ้าพูดถึงวิชาสังคม น้องๆ ต้องนึกถึงวิชาท่องจำที่เนื้อหาเยอะมากๆ เลยใช่ไหมคะ วันนี้พี่บิวมีเทคนิคการเรียนวิชาสังคมแบบที่น้องๆ จะลืมการอ่านหนังสือแบบหนาเตอะ และยัดทุกอย่างเข้าสมองแบบเดิมๆ ไปได้เลย ผ่านเทคนิคการสอนของ อ.ดร กนก โดยวันนี้พี่บิวจะหยิบเรื่อง โมฆะกับโมฆียะ ว่าเขาต่างกันอย่างไร ซึ่ง อ.กนก การันตีว่าออกสอบทุกปี ทิ้งไม่ได้แล้ว มาฝากน้องๆ กัน ว่าแล้วมาดูกันเลย

โมฆะ

ทำไปแล้วไม่มีผลตั้งแต่แรก คือทำไปแล้วไม่มีไรเกิดขึ้นนั่นเอง อ.กนกได้ให้คีย์เวิร์ด ของโมฆะไว้ว่า 3 ผิด + 1 หลอกลวง

3 ผิด 
1. ผิดกฎหมาย
2. ผิดศีลธรรม เช่น จ้างฆ่าคน จ้างข่มขืนคน เราไม่ถือว่าสิ่งนี้เป็นสัญญา เพราะว่าผิดกฎหมายและผิดศีลธรรม
3. ผิดแบบไม่ทำตามกฎหมาย เช่น ทำพินัยกรรมตอนอายุไม่ถึง 15 ปี ซึ่งกฎหมายบอกว่าน้องๆ ต้องมีอายุ 15 ปีขึ้นไปถึงจะทำพินัยกรรมได้ 

1 หลอกลวง เช่น ถ้าน้องๆ โดนหลอกขายเครื่องกรองน้ำปลอม แล้วน้องนำเครื่องกรองน้ำไปคืน ก็ถือว่าสัญญาซื้อนี้เป็นโมฆะ 

โมฆียะ

ทำไปมีผลอยู่ช่วงหนึ่ง จะไม่มีผลเมื่อถูกบอกล้าง เช่น ถ้าน้องๆ ไปซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาโดยที่ไม่บอกแม่ แล้วถ้าแม่รู้แล้วให้น้องเอารถไปคืน นั่นคือการบอกล้าง จะไม่มีผลแล้ว แต่ถ้าแม่น้องรู้แล้วไม่ว่าอะไร ให้น้องใช้รถต่อไป ก็จะไม่มีผล เรียกว่าเป็นการให้สัตยาบันนั่นเอง ซึ่ง อ.กนก ได้ให้คีย์เวิร์ดของโมฆียะไว้ 3 ข้อ ดังนี้

-ข่มขู่ ฉ้อฉล เช่น มีคนมาบังคับเราเซ็นสัญญา เราก็เซ็นไปก่อน แต่ถ้าเราไปแจ้งความ สัญญาก็จะไม่มีผล
-สำคัญผิด หรือเข้าใจผิด

-ทรัพย์สิน เช่น ถ้าซื้อเสื้อผ้าในห้างแบบไม่ลอง แล้วกลับมาบ้านเสื้อใส่ไม่ได้ แล้วเอาไปคืนร้าน การเอาไปคืนคือการบอกล้างนั่นเอง
-บุคคล เช่น การจำคนผิด นิติกรรมสัญญาผิดคน

-คนถูกจำกัดความสามารถทำนิติกรรม เช่น ผู้เยาวน์ทำแบบไม่ขอผู้แทนโดยชอบธรรม หรือคนเสมือนไร้ความสามารถทำแบบไม่ขอ คนไร้ความสามารถขอหรือไม่ขอก็เป็นโมฆียะ

ตัวอย่างโจทย์

น้องๆ ลองทำโจทย์ด้วยตัวเองดูก่อน อย่าเพิ่งดูเฉลยนะคะ^^ 

เฉลยโจทย์

ตัวเลือกที่ 1 ภาวินีทำพินัยกรรมตอนอายุ 14 ถือว่าผิดแบบตามกฎหมาย ซึ่งเป็นโมฆะ โจทย์ถามข้อใดเป็นโมฆียะ ข้อนี้จึงผิด

ตัวเลือกที่ 2 ภัสกรอายุ 17 ปีจดทะเบียนรับรองบุตร ผู้เยาวน์สามารถรับรองบุตรได้ ไม่ต้องขอพ่อแม่ ข้อนี้คือมีผลสมบูรณ์ ไม่เป็นโมฆียะ ข้อนี้จึงผิด

ตัวเลือกที่ 3 นายนัดด์สมัยนำเงินไปซื้อบ้านพร้อมที่ดิน ข้อนี้ไม่ได้บอกว่า นัดด์สมัยอายุเท่าไร และซื้อบ้านจดทะเบียนไปหรือยัง เราจะเก็บข้อไว้ก่อนละกัน

ตัวเลือกที่ 4 นางสาวภัทราภาลงชื่อกู้เงินเพราะถูกหลอกลวง หลอกลวงนี่คือชัดเลยว่าเป็นโมฆะ ข้อนี้จึงผิด

ตัวเลือกที่ 5 คนวิกลจริตไปซื้อของโดยที่เจ้าของร้านไม่ทราบว่าเป็นคนวิกลจริต ข้อนี้คือมีผลสมบูรณ์ ไม่เป็นโมฆียะ ข้อนี้จึงผิด

ดังนั้นข้อนี้จึงตอบข้อที่ 3 ซึ่งเราไม่รู้ว่านัดด์สมัยอายุเท่าไร แต่คำว่านาย คือ อายุ 15 ขึ้นไปแน่ๆ แต่เขาอาจยังไม่ถึงเกณฑ์แต่งงานคือ 17 ก็เป็นได้ หรืออาจจะไม่ได้ขอผู้แทนโดยชอบธรรมด้วยก็ได้ ซึ่งข้อนี้สามารถดิ้นเป็นโมฆียะได้ คำตอบข้อนี้จึงเป็นข้อที่ 3 นั่นเอง

เป็นยังไงบ้างคะ พอมีคีย์เวิร์ดช่วยในการจำแล้วไม่ยากเลยใช่ไหมคะ ภายในคอร์สพิชิต TCAS สังคมศึกษา อ.กนก จะมีคีย์เวิร์ดการจำ มาฝากน้องๆ พร้อมเทคนิคการทำโจทย์ข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัย ในราคาเพียง 2,900 บาท ถึงวันที่ 15 ต.ค. นี้เท่านั้น!! ถ้าน้องๆ สนใจคลิกดูรายละเอียดคอร์สที่รูปด้านล่างได้เลย^^  

Comments

comments