5 เทคนิค พิชิต TCAS ฟิตยังไงให้ติดคณะในฝัน

0
1549

นับถอยหลังการสอบ TCAS65 เวลาเหลือน้อยลงไปทุกที แถมปีนี้ยังมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องระบบ TCAS ใหม่ด้วย ขอเตือนก่อนเลยว่าน้องๆ #Dek65 อย่าชะล่าใจ ใครยังไม่ได้เริ่มวางแผนอ่านหนังสือ ใครไม่รู้จะเริ่มเตรียมตัวยังไงดี งั้นมาดู 5 เทคนิค พิชิต TCAS กัน ฟิตตอนนี้ยังทัน ไม่พลาดคณะในฝันชัวร์‼

5 เทคนิค TCAS

ทริคที่ 1 ห้ามเทสักวิชา

ก่อนอื่นเลยน้องๆ ต้องรู้ว่าตัวเองสอบวิชาอะไรบ้าง แล้วลิสต์วิชาที่สอบทั้งหมด เพื่อที่น้องๆ จะได้วางแผนอ่านหนังสือถูก ว่าต้องโฟกัสที่การสอบอะไร เพราะหนึ่งในเทคนิคการอ่านที่สำคัญ คือ การเรียงลำดับความสำคัญของเนื้อหาแต่ละวิชา วิชาไหนน้ำหนักคะแนนเยอะ ส่งผลกับการสอบติดของเราเยอะ บทไหนที่ออกสอบบ่อย ก็โฟกัสกับวิชานั้นก่อน  และให้ความสำคัญกับบทนั้นมากๆ 

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือวิชาที่ % น้อย สัดส่วนน้อย ที่คนอื่นๆ มักมองข้าม พี่ขอแนะนำว่าน้องๆ ไม่ควรทิ้งวิชาที่สัดส่วนน้อย เพราะยิ่งคนมองข้ามแล้วน้องๆ สามารถทำคะแนนได้ดี ก็จะช่วยพลิกโอกาสให้น้องสอบติดคณะในฝันได้!

ห้ามเทสักวิชา

ทริคที่ 2 อย่าทิ้งเนื้อหา ม.4 ม.5

เนื้อหาบทเรียน ม.4 ม.5 ยังใช้สอบ TCAS ทุกสนามสอบอยู่ แนะนำให้น้องๆ ตั้งใจเรียนให้เข้าใจ เพราะถ้าน้องๆ แม่นเนื้อหาตอนช่วงใกล้สอบก็ไม่ต้องทวนเยอะ หรือถ้าไม่แม่นต้องฟิตเพิ่มก็ควรจะรีบเก็บเนื้อหาให้จบก่อน ม.6 เทอม 2 เพราะหลังจากนั้นควรเป็นเวลาของการตะลุยโจทย์โค้งสุดท้ายก่อนสอบแล้ว

นอกจากนี้เกรดยังใช้เป็นเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำตอนเข้ามหาลัย และบางคณะใช้ GPAX คิดคะแนนสูงถึง 60% มากกว่า GAT ที่ใช้เพียง 20% และ PAT1 PAT2 ที่ใช้เพียงวิชาละ 10% รู้แบบนี้แล้วแนะนำให้น้องๆ ทำความเข้าใจเนื้อหาตั้งแต่เนิ่นๆ เลย!

อย่าทิ้งเนื้อหา ม.4 ม.5

ทริคที่ 3 ตั้งเป้าหมายการอ่าน

แนะนำให้จัดตารางอ่านหนังสือ วางแผนดีๆ เตรียมตัวเนิ่นๆ จะได้ไม่ต้องมาอ่านหนังสือแบบอัดๆ ช่วงใกล้สอบ ลองค่อยๆ แบ่งเวลาวันละนิด เช่น วันละ 2 ชม. และตั้งเป้าหมายในการอ่านแต่ละครั้ง เช่น วันนี้จะอ่าน 10 หน้า ทำโจทย์ 2 ชุด ท่องศัพท์ 1 แผ่น อาจจะเริ่มจากเป้าหมายง่ายๆ ก่อน ค่อยๆ ทำให้สำเร็จไป ยิ่งถ้าเป้าหมายสำเร็จง่ายเราก็จะมีกำลังใจในการอ่านหนังสือมากขึ้น และการตั้งเป้าหมายก็เป็นตัวช่วยให้เรามีวินัยในการอ่านมากขึ้นด้วย

ตั้งเป้าหมายการอ่าน

ทริคที่ 4 ตะลุยโจทย์แบบจับเวลา

พอน้องๆ เริ่มเก็บเนื้อหาหมดแล้ว ก็อย่าลืมตะลุยโจทย์ข้อสอบเก่าดูด้วยนะ เพราะการได้ลองทำโจทย์จริงๆ ก็จะช่วยให้น้องๆ ได้เอาเนื้อหาที่อ่านมาใช้จริง ได้รู้ว่ายังมีตรงไหนบ้างที่ยังไม่แม่น ได้รู้ว่าเราเข้าใจเนื้อหานั้นจริงๆ รึป่าว

แนะนำให้น้องๆ ฝึกทำโจทย์แบบจับเวลาจริง จะได้รู้ว่าควรจัดสรรเวลาในการทำข้อสอบยังไง โจทย์แบบไหนเราควรใช้เวลานาน และแนะนำให้ทำอย่างน้อย 3 – 5 ปี จะได้รู้ว่าข้อสอบมักออกประมาณไหน ต้องเน้นตรงไหน จุดเน้น จุดหลอกมักจะเป็นอะไร ได้รู้แนวของข้อสอบจริงจะได้เตรียมตัวให้พร้อมมากขึ้น

ตะลุยโจทย์จับเวลา

ทริคที่ 5 ติวเสริมเพิ่มความพร้อม

บางวิชา บางหัวข้อที่น้องๆ ยังไม่แม่น แนะนำให้หาความรู้เพิ่มเติม หรือเลือกติวเข้มกับอาจารย์ขั้นเทพที่ Dek-D School เลย ใช้เวลาน้อยกว่า ทันสอบชัวร์! เพราะการติวออนไลน์ไม่ใช่แค่ช่วยให้น้องเข้าใจกับเนื้อบทเรียน แต่น้องๆ ยังได้ลองทำข้อสอบจริง ถ้ามีส่วนไหนไม่เข้าใจก็ได้ฟังคำอธิบายละเอียดจากอาจารย์ในทุกๆ ข้อ ไม่ต้องนั่งงงและหาคำตอบเอง 

นอกจากนี้น้องๆ ยังได้ทริคในการทำโจทย์จากอาจารย์ที่เชี่ยวชาญและคลุกคลีกับข้อสอบมานาน ทำให้น้องๆ รู้ทันแนวข้อสอบจุดไหนออกบ่อย จุดไหนชอบหลอก ได้เทคนิคไปใช้แบบข้อต่อข้อเลย รับรองน้องๆ จะไม่เสียคะแนนไปง่ายๆ แน่นอน!

ติวเสริมเพิ่มความพร้อม

เก็บ เทคนิค TCAS ให้ตรงจุด ติวออนไลน์กับ Dek-D School

Dek-D School มี คอร์สติวออนไลน์พิชิต TCAS สำหรับน้องๆ ที่กำลังจะสอบเข้ามหาลัย คอร์สเดียวครอบคลุมข้อสอบ GAT/PAT, 9 วิชาสามัญ และ O-NET สอนโดยอาจารย์คุณภาพที่ Dek-D คัดมาแล้ว เนื้อหาพร้อมเรียนทุกวิชา ทุกหัวข้อ ตลอด 24 ชม. ทวนซ้ำไม่จำกัดชั่วโมง 6 เดือนเต็ม

  • เนื้อหาอัปเดตตามหลักสูตรใหม่สสวท. ปี 60 ตรงแน่นอน
  • สอนตรงประเด็น เน้นความเข้าใจ ประยุต์ใช้ทฤษฎีได้จริง
  • เนื้อหาครบ ใช้สอบได้ 3 สนาม TCAS65 ในคอร์สเดียว
  • ตะลุยโจทย์จัดเต็ม อัปเดตล่าสุด เฉลยพร้อมเทคนิคแบบข้อต่อข้อ ไม่มีกั๊ก 
  • สงสัยเมื่อไหร่ก็ถามอาจารย์ได้เลย พร้อมแจ้งเตือนเมื่ออาจารย์ตอบกลับทันที
ติวออนไลน์ เก็บเทคนิคพิชิต TCAS

ทดลองเรียนฟรี! พร้อมปรึกษาพี่ๆ ติวเก็บ เทคนิค TCAS ได้ฟรี

น้องๆ ที่อยากปรึกษา พูดคุยเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบ หรืออยากสอบถามรายละเอียดคอร์สติวต่างๆ สามารถสอบถามเข้ามาได้เลยที่ line @schooldekd สามารถดูรายละเอียดคอร์สเรียนที่สนใจเพิ่มเติมได้ที่ DekDSchool.com เลย อย่าลืมติตามข้อมูลข่าวสารการสอบ TCAS65 และเทคนิคการติวต่างๆ เพิ่มเติม ได้ที่  Facebook ของ Dek-D School เลย

สอบถามพี่ๆ เพิ่มเติมได้เลย

Comments

comments