ทวงคืนคะแนน PAT1 ความสัมพันธ์และฟังก์ชัน เน้นจุดออกบ่อย พร้อมเทคนิคการทำข้อสอบ

0
2347

อีกไม่นานก็จะถึงวันสอบ GAT/PAT ของน้องๆ Dek63 น้องๆ หลายคนคงกำลังเตรียมตัวอ่านหนังสือกันอยู่ เป็นยังไงบ้างคะ วันนี้พี่บิวมีเทคนิคดีๆ จาก อ.กิ๊ฟ Dek-D’s School มาฝากน้องๆ กัน ในเรื่องของความสัมพันธ์และฟังก์ชัน ในข้อสอบ PAT1 มักจะออกเรื่องของโดเมนและเรนจ์ ฟังก์ชันประกอบ และฟังก์ชันบนช่วง สำหรับวันนี้พี่บิวจะหยิบเอาเทคนิคการหาโดเมนและเรนจ์จาก อ.กิ๊ฟมาฝากน้องๆ กัน ถ้าพร้อมแล้วมาลุยกันเลย

น้องๆ ที่เคยทำโจทย์ PAT1 ปี 60 มาแล้วอาจจะสังเกตได้ว่าโจทย์มันไม่เหมือนกันนี่นา จริงๆ แล้วข้อนี้ อ.กิ๊ฟ ได้เปลี่ยนโจทย์เล็กน้อยๆ แต่แนวคิดและวิธีการยังอิงจากข้อสอบจริงอยู่ ถ้าน้องๆ คนไหนทำได้ ลองทำเองดู่อนได้นะ แล้วมาดูเฉลยตรงกันไหม แต่ถ้าย้งไม่รู้ว่าทำยังไง มาดูแนวคิดพร้อมกันเลย

เอาล่ะ มาดูกันว่า แนวคิดนี้ใช้แก้โจทย์ข้อนี้ยังไง

เริ่มจากหาโดเมน เนื่องจากสมการเป็นรูป y = อยู่แล้ว เราไม่ต้องจัดรูปใหม่เลย และเนื่องจากในรากที่สองติดลบไม่ได้ เราจึงให้ \(64x-16x^2 \geq 0\) แก้อสมการหาช่วงของ x จะได้ว่า x อยู่ในช่วงของ 0-4

และหาเรนจ์ เราต้องย้ายข้างสมการและจัดรูปให้เหลือ x ตัวเดียวในพจน์ของ y และแก้อสมการหาช่วงของ y จะได้ว่า y อยู่ในช่วงของ -8 ถึง 8 แต่เนื่องจาก \(y \geq 0\) (เพราะรากที่สองมีค่าเป็นบวก) จึงได้ว่าเรนจ์อยู่ในช่วง 0-8

โจทย์ถามว่า B-A = ? นั่นคือ ให้เอาช่วงของ A มาลบกับช่วงของ B จะได้ว่า B-A = (4,8]

ซึ่งตัวเลือกที่เป็นสับเซตของฃ่วงนี้ก็คือ ตัวเลือกที่ 5 เป็นคำตอบของข้อนี้ไปค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมเอ่ย หลักการนี้ใช้ได้กับทุกข้อเลยนะ ถ้าน้องๆ มีข้อสงสัยสอบถามพี่บิวมาได้เลยที่ line@ schooldekd หรือ fb Dek-D’s School ได้เลยค่าา ก่อนจากกันวันนี้พี่ิบิวขอแนะนำคอร์สเรียนของ อ.กิ๊ฟ นี๊ดนึงนะคะ กับคอร์สพิชิต TCAS  คณิตศาสตร์ เนื้อหาจัดเต็มทุกเรื่องที่ออกสอบ TCAS พร้อมเทคนิคการทำข้อสอบ เรียนแล้วสงสัยสอบถามอาจารย์ได้เลย มีหนังสือส่งตรงให้ถึงถึงบ้าน ในราคาเพียง 3,600 บาทเท่านั้น

Comments

comments