O-NET อาวุธลับ พิชิตคณะในฝัน #dek64 อ่านยังไงให้รอด!

0
936

การสอบ TCAS 64 ใกล้เข้ามาทุกที เหลือเวลาแค่ครึ่งปีเท่านั้น น้องๆ คนไหนยังไม่เริ่มเตรียมตัว พี่แนะนำว่าต้องเริ่มแล้วนะคะ วันนี้พี่ตัวช่วยเพิ่มโอกาสให้น้องๆ เข้าใกล้คณะในฝันมากขึ้น นั่นก็คือ คะแนนสอบ O-NET ที่น้องๆ ส่วนใหญ่มองข้ามนั่นเอง แล้วคะแนน O-NET จะช่วยได้ยังไง ไปดูกันเลย!

O-NET คืออะไร?

O-NET (Ordinary National Educational Test) คือ การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน โดยข้อสอบ O-NET จะวัดว่าน้องๆ เข้าใจความรู้พื้นฐานที่นักเรียนม.ปลาย ต้องรู้รึเปล่า ดังนั้น ข้อสอบ O-NET ก็จะไม่ได้ยากเท่ากับการสอบอื่นๆ อย่าง GAT/PAT หรือ ข้อสอบวิชาสามัญนั่นเองค่ะ 

การสอบ O-NET จะใช้ข้อสอบชุดเดียวกัน ไม่ว่าน้องๆ จะเรียนแผนการเรียนไหนทุกคนก็ต้องสอบ O-NET ฉบับเดียวกัน น้องๆ ศิลป์ภาษา ต้องสอบวิชาคณิตชุดเดียวกันกับน้องๆ สายวิทย์คณิตและสายศิลป์คำนวณด้วยนะ โดยกำหนดการสอบ O-NET ของน้องๆ ม.6 ปีนี้ออกแล้ว จะจัดสอบวันที่ 27 – 28 มี.ค. 64 และประกาศผลสอบในวันที่ 27 เม.ย. 64 

ทำไม O-NET ถึงสำคัญ? 

น้องๆ รู้ไหมว่า คะแนน O-NET ใช้ในระบบ TCAS ทั้ง 4 รอบเลย โดยรอบ 2 และ 3 จะใช้คิดเป็นเกณฑ์ขั้นต่ำ ถ้าคะแนน O-NET ของน้องๆ ไม่ถึงเกณฑ์ แม้ว่าคะแนนส่วนอื่นๆ จะดีมากขนาดไหนก็โดนตัดสิทธิ์ได้ทันทีเลย 

ส่วนในรอบ 4 และ 5 ใช้คิดเป็นสัดส่วนคะแนน ซึ่งคะแนน O-NET ถูกคิดเป็นเปอร์เซ็นที่สูงมากพอๆ กับวิชาอื่นๆ เลย แถมข้อสอบ O-NET ถือว่าง่ายที่สุดถ้าเทียบกับการสอบทั้งหมด อย่างข้อสอบ 9 วิชาสามัญ และ GAT/PAT อีกด้วย

เทียบชัดๆ O-NET vs PAT1 vs PAT2

จากที่เล่าไปน้องๆ อาจจะไม่เห็นภาพ งั้นเรามาเทียบสัดส่วนการคิดคะแนนของแต่ละสนามสอบ ทั้ง O-NET vs PAT1 vs PAT2 เป็นเท่าไหร่บ้าง ใน TCAS รอบ 4 โดยก่อนอื่นน้องๆ ต้องรู้ก่อนว่า TCAS รอบ 4 มีคะแนนเต็มทั้งหมด 30,000 คะแนน

 • เริ่มต้นที่คะแนน O-NET โดยทุกคณะจะใช้ O-NET ทั้งหมด 5 วิชา ได้แก่ วิทย์, คณิต, อังกฤษ, ไทย และสังคม รวมแล้วคิดสัดส่วนคะแนนเป็น 30% หรือ คิดเป็น 9,000 คะแนน แทบจะเทียบเท่า 1 ใน 3 ของคะแนน TCAS ทั้งหมดเลยนะคะ!
 • ส่วนคะแนน PAT1 แต่ละคณะจะคิดสัดส่วนคะแนนไม่เกิน 20% หรือคิดเป็น 6,000 คะแนน ซึ่งคิดคะแนนน้อยกว่า O-NET ถึง 3,000 คะแนน!
 • สุดท้ายคะแนน  PAT2 ในบางคณะคิดสัดส่วนคะแนน PAT2 น้อยกว่าหรือเท่ากับคะแนน O-NET เลย แต่ความยากของข้อสอบ PAT2 นั้นซับซ้อนและยากกว่าหลายเท่า

พอลองมาเทียบกันแบบนี้แล้ว เห็นได้ชัดเลยว่าคะแนน O-NET คิดสัดส่วนคะแนนเยอะมาก แต่ข้อสอบ O-NET เก็บคะแนนง่ายกว่าข้อสอบสนามอื่นๆ ใครจะเท O-NET คิดดีๆ ก่อนนะ

เน้นจุดไหน ให้ไม่พลาดคะแนน

อ่านมาถึงตรงนี้ น้องๆ ที่คิดจะเทอาจจะเริ่มเปลี่ยนความคิดกันแล้ว และอยากจะเก็บคะแนน O-NET บ้าง พี่เลยรวบรวมบทออกบ่อย ออกเยอะ น่าเก็บคะแนน ของทั้ง 5 วิชามาให้ ทั้ง วิทย์, คณิต, อังกฤษ, ไทย และสังคม  เลือกอ่าน เลือกติวให้ถูกบท เก็บคะแนนได้แน่นอน ไปดูกันเลย

 • วิทย์ศาสตร์
  • เคมี : สารชีวโมเลกุล เน้นเรื่องการทดสอบคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน
  • ฟิสิกส์ : เรื่องคลื่น เน้นทำความเข้าใจสมบัติของคลื่น คำนวณเรื่องความยาวคลื่น ความเร็ว และความถี่ของคลื่น
  • ชีวะ : พันธุศาสตร์ โรคทางพันธุศาสตร์ การคำนวณตากฎของเมนเดลและนอกกฎของเมนเดล
 • คณิตศาสตร์
  • ลำดับและอนุกรม เป็นเรื่องที่ไม่ซับซ้อน แต่แทนสูตรได้ ก็หาคำตอบได้เลย
  • สถิติ เรื่องนี้ก็สามารถแทนสูตรแล้วหาคำตอบได้เลย มักจะให้หาค่ามัธยฐาน ฐานนิยม ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและความแปรปรวน
 • ภาษาอังกฤษ
  • Conversation เป็นพาร์ทที่ง่ายที่สุดในข้อสอบภาษาอังกฤษ ตอบตรงๆ ถ้าฝึกทำข้อสอบบ่อยๆ เห็นคีย์เวิร์ดปุ๊บตอบได้ปั๊บเลย
  •  Reading มีทั้งเรื่องสั้นและยาว บางข้ออ่านตรงๆ ในเรื่องก็ได้คำตอบเลย โดยเฉพาะตรงส่วนเรื่องสั้นเป็นข้อสอบเก็บคะแนนเลย
 • ภาษาไทย แบ่งออกเป็น 2 พาร์ทใหญ่ๆ 
  • หลักภาษาไทย เน้นทำความเข้าใจ ถ้าเข้าใจหลักการก็ตอบได้เลยไม่ต้องวิเคราะห์ เช่น เรื่องชนิดของคำ พยางค์ คำราชาศัพท์
  • การอ่าน เน้นเรื่องใจความสำคัญของบทความ จุดประสงค์ อุปนิสัย อนุมาน แนวคิดของบทความ
 • สังคมศึกษา เป็นวิชาที่ถามตรงๆ ถ้าน้องๆ หาคีย์เวิร์ดเจอก็สามารถตัดตัวเลือกและหาคำตอบได้ไม่ยาก
  • ประวัติศาสตร์ เป็นบทที่ข้อสอบมักจะถามตรงๆ เน้นความจำ การจัดระเบียบเนื้อหาให้ถูกต้องและเป็นลำดับขั้นตอน เช่น เหตุการณ์สำคัญในแต่ละยุค
  • ศาสนา เรื่องนี้ออกเยอะและออกแน่ๆ แบ่งออกเป็น 2 พาร์ท คือ ศาสนาพุทธและศษสนาสากล โดยเน้นเรื่องหลักธรรม หลักปฏิบัติ วันสำคัญ 

เพิ่มคะแนน O-NET เพิ่มโอกาสติดคณะในฝัน

ตอนนี้น้องๆ รู้กันแล้วใช่มั้ยคะ ว่า O-NET เป็นตัวช่วยสำคัญในการสอบ TCAS ที่ไม่ควรเท เพราะ ง่ายที่สุดถ้าเทียบกับการสอบทั้งหมด และคิดคะแนนใน TCAS มากถึง “9,000 คะแนน”  รู้แบบนี้แล้วรีบเปลี่ยนความคิดและวางแผนติว O-NET ด่วน!!

“O-NET ง่ายที่สุดถ้าเทียบกับการสอบทั้งหมด และคิดคะแนนใน TCAS มากถึง 9,000 คะแนน”

วางแผนการติว O-NET ให้พร้อมก่อนเข้าสู่สนามสอบ กวาดคะแนนเข้าคณะในฝัน ด้วยเนื้อหาที่สั้น กระชับ เน้นประเด็นสำคัญไม่สอนนอกเรื่อง จัดกลุ่มเนื้อหาการสอน เข้าใจง่าย ไม่ต้องท่อง ตะลุยคลังข้อสอบพร้อมเฉลยละเอียดยิบทุกข้อ อัปเดตแนวข้อสอบใหม่ทุกปี! ติวที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ตลอด 24 ชม. สอนโดยอาจารย์ผู้มีประสบการณ์ในการสอนมากกว่า 10 ปี และงานติวระดับประเทศมากว่า 20 ปี สอนเทคนิคการตีโจทย์ให้แตกด้วยคียร์เวิร์ด ทำโจทย์เร็ว ไม่ต้องพึ่งสูตร ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในคอร์สติวออนไลน์คอร์สพิชิต TCAS ติวคอร์สเดียวจบครบ 3 สนามสอบ

โดยทุกๆ คอร์สที่น้องๆ ติวออนไลน์กับ Dek-D School สามารถทวนซ้ำได้ไม่จำกัดชั่วโมงตลอด 6 เดือนเต็ม นับตั้งแต่วันที่ Activate ถึงจะเป็นการเรียนออนไลน์ แต่น้องๆ สามารถสอบถามข้อสงสัยกับอาจารย์ใต้คลิปที่กำลังเรียนอยู่ได้เลย โดยจะได้รับแจ้งเตือนเมื่อมีการตอบกลับทันที พร้อมหนังสือประกอบการเรียนส่งถึงบ้านฟรี!!

รีวิวจากพี่ๆ #DEK62

อยากรู้ว่าเรียนกับ Dek-D School แล้วติดจริงไหม งั้นเรามาดูรีวิวจากพี่ๆ #DEK62 กันดีกว่าว่า พี่ๆ เขาเรียนแล้วเป็นยังไง อาจารย์สอนเป็นยังไงบ้าง ได้อะไรบ้าง เราไปเริ่มต้นที่คนแรกกันเลยค่ะ

ทักมาปรึกษาพี่ๆ เรื่องติวออนไลน์ TCAS ได้เลย

น้องๆ สามารถดูรายละเอียดคอร์สเรียนที่สนใจเพิ่มเติมได้ที่ DekDSchool.com เลย หรือปรึกษาพี่ๆ เรื่องการติวออนไลน์เพิ่มเติมได้ที่ Line @SchoolDekD หรือ ติตามข้อมูลข่าวสาร และเทคนิคการติวต่างๆ เพิ่มเติม ได้ที่  Facebook ของ Dek-D School เลย

Comments

comments