เผยเทคนิค คว้าคะแนน PAT2 ฟิสิกส์ เรื่อง คลื่นกล เจาะประเด็นจุดออกบ่อย พร้อมเฉลยโจทย์ละเอียด

0
6488

ห่างหายกันมานานกับคอลัมน์ทวงคืนคะแนนฟิสิกส์ วันนี้พี่บิวกลับมาพร้อมกับเทคนิคคว้าคะแนน PAT2 ฟิสิกส์โดยอาจารย์หลิน Dek-D’s School กับบทง่ายน่าเก็บคะแนน “คลื่นกล” บทนี้ข้อสอบมักจะออกสอบเรื่องสมบัติของคลื่น ทั้งแบบข้อวิเคราะห์ตัวเลือก และแบบคำนวณหาคำตอบ แบบข้อคำนวณ ก็คำนวณไม่ยาก วันนี้พี่บิวก็มีสรุปเนื้อหาพร้อมเทคนิคการทำโจทย์จาก อ.หลิน มาฝากน้องๆ ถ้าพร้อมแล้วมาดูรายละเอียดกันเลย

สรุปเนื้อหา By อ.หลิน Dek-D’s School

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นนะคะ บทคลื่นกลข้อสอบจะออก 2 แบบ คือ ให้วิเคราะห์ตัวเลือกและแบบคำนวณ สำหรับแบบวิเคราะห์ตัวเลือกข้อสอบมักจะออกพวกสมบัติของคลื่น และแบบคำนวณโจทย์มักจะถามพวก ความยาวคลื่น ความเร็ว ความถี่ ซึ่ง อ.หลิน ได้สรุปมาให้ครบทั้งแบบวิเคราะห์โจทย์และแบบคำนวณเลย

ตัวอย่างโจทย์

ดูสรุปเนื้อหาแล้ว มาดูโจทย์กันเลย ข้อนี้พี่บิวยกตัวอย่างโจทย์ PAT2 ปี 57 มานะคะ โจทย์ข้อนี้จะเป็นโจทย์คำนวณ โจทย์ให้หาว่าความยาวคลื่นเป็นเท่าไร เรามาดูซิว่าเราจะใช้สูตรของ อ.หลินมาแก้อย่างไรได้บ้าง

โจทย์ข้อนี้น้องๆ จะต้องเปลี่ยน \(v\) เป็น \(\frac{s}{t}\) แล้วเปลี่ยน \(f\) เป็น \(\frac{1}{T}\) แล้วก็แก้สมการสมการธรรมดาเลย แค่นี้ก็ได้คำตอบแล้วจ้า

เป็นไงบ้างคะ ง่ายเลยใช่ไหม ในคอร์สพิชิต TCAS ฟิสิกส์ อ.หลิน ได้มีสรุปเนื้อหาที่ออกบ่อยในข้อสอบ TCAS ให้ครบทุกบทด้วยนะ พร้อมทั้งมีโจทย์เก่าๆ ย้อนหลังหลายปีให้น้องๆ ได้ตะลุยไปพร้อมกับอาจารย์ด้วย ไม่อยากพลาดคะแนน TCAS สมัครเลย^^

Comments

comments