แชร์ประสบการณ์สอบติดรอบพอร์ต เศรษฐศาสตร์ มศว และ O-NET สังคมอันดับที่ 1 ของโรงเรียน

0
1194

สวัสดีค่ะน้องๆ ทุกคน สำหรับน้องๆ #Dek64 มาถึงวันนี้ก็เหลือเวลาไม่ถึง 1 ปีแล้วนะคะ กับการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย และสำหรับน้องๆ ที่ตั้งใจจะยื่น TCAS รอบ 1 หรือรอบ Portfolio มาถึงเวลานี้น้องๆ ก็น่าจะเตรียมตัวเก็บพอร์ต รวบรวมผลงานของตัวเองกันมาพอสมควรแล้ว หรือหากใครว่ายังไม่ได้เริ่มเตรียมตัวเลยแต่อยากสมัครรอบพอร์ตบ้าง ครูน้ำแนะนำว่าเวลาที่เหลือต่อจากนี้ น้องๆ ควรจะเข้าไปดูหลักเกณฑ์ในคณะที่น้องต้องการจะเข้าด้วยว่าเรามีผลงานที่ตรงตามหลักเกณฑ์หรือไม่ ถ้ายังเวลาที่เหลือต่อจากนี้ก็ลุยเก็บสะสมผลงานกันเลยค่ะ และหากน้องๆ อยากลองสมัครรอบพอร์ตบ้างแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน และไม่รู้จะเริ่มต้นทำพอร์ตยังไง? วันนี้ครูน้ำก็มีประสบการณ์การทำพอร์ตให้สอบติดรอบ 1 มศว จากพี่วิว นายสิรวิชญ์ ไพรสนต์ ที่เพิ่งจบ  ม.6 จากโรงเรียนราชนันทาจารย์ สามเสนวิทยาลัย2 ที่ตอนนี้สอบติดรอบ1 Portfolio คณะเศรษฐศาสตร์ หลักสูตรเศรษฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และพี่วิวก็ยังสอบ O-NET วิชาสังคม ได้อันดับที่ 1 ของโรงเรียนอีกด้วย ว่าแล้วก็ไปติดตามกันเลยค่ะ

อยากเข้าคณะไหน ต้องหาข้อมูลของคณะนั้น ว่าเปิดรับสมัครยังไงบ้าง

ผมได้มีโอกาสไป open house ทำให้ผมมีความชอบและอยากเรียนในคณะเศรษฐศาสตร์ ผมจึงได้ถามข้อมูลการเข้ามหาวิทยาลัยกับรุ่นพี่ รุ่นพี่จึงแนะนำรอบพอร์ต ผมจึงตัดสินใจทำพอร์ต แล้วยื่นที่มศว รอบ1 เลยครับ เพราะตั้งใจอยากเรียนที่นี่มากๆ ครับ โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบทำกิจกรรมเพื่อสังคมอยู่แล้วครับ ก็จะเน้นทำกิจกรรมช่วง ม.5 เป็นหลักครับ ส่วนม.6 เริ่มเตรียมตัวอ่านหนังสือ ติวสอบครับ

ไม่ทิ้งโอกาสเข้าคณะในฝัน ตัดสินใจยื่นพอร์ตรอบ 1 เศรษฐศาสตร์ มศว 

ผมยื่นพอร์ตรอบ 1 กับโครงการเด็กดีมีที่เรียน ของมศว ครับ เป็นโครงการที่ให้ยื่นผลงานกิจกรรมเกี่ยวกับการทำกิจกรรมจิตอาสา การตระหนักถึงการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม มีคุณธรรม จริยธรรม และประพฤติตนเป็นตัวอย่างที่ดี และเป็นผู้นำเพื่อส่วนรวม นอกจากนี้ยังมีผลงานแข่งขันเกี่ยวกับคณะ สาขาที่ตนเองสมัคร ผลงานกับกิจกรรมต้องอยู่ในระดับชั้นม.ปลายครับ เกริ่นก่อนว่าการทำพอร์ตนั้นทางโรงเรียนที่ผมเรียนมีเปิดให้เรียนให้สอนทำพอร์ตในรายวิชาคอมพิวเตอร์ ผมจึงสามารถทำพอร์ตออกมาในรูปแบบที่สวยงามได้ ส่วนรายละเอียดคือพอร์ตจะต้องมีรูปเล่มพอร์ตไม่น้อยกว่า 10 หน้าตามที่ ทปอ.กำหนด และมีเอกสารรับรองจากผู้บริหารโรงเรียนจำนวน 1 ท่านและครูที่ปรึกษาจำนวน 2 ท่าน เขียนกำกับรับรองมาว่าเราเป็นผู้อุทิศตนเพื่อส่วนรวมจริงๆ  สำหรับเกรดเฉลี่ยก็ดูด้วยครับ ไม่น้อยกว่า 3.00 ตอนยื่นผมได้ 3.61 ครับ จากนั้นเมื่อเตรียมพอร์ตกับเอกสารรับรองแล้ว ก็จะนำไปอัพโหลดที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยครับ ซึ่งรอบนี้ผู้สมัครเยอะมากครับ รับ 10 คน สมัคร 223 คน อัตราคือ 1:22 เลยครับ

ตัวอย่างพอร์ตที่ทำให้ชนะใจกรรมการ

กิจกรรมด้านทักษะความรู้ ความสามารถ
กิจกรรมด้านความเป็นผู้นำในการช่วยเหลืออุทิศตนเพื่อส่วนรวม
กิจกรรมด้านคุณธรรม จริยธรรม และประพฤติตนเป็นตัวอย่างที่ดี

จากผู้สมัคร 223 คน เหลือเรียกสัมภาษณ์ 32 คน 

ตอนนั้นให้ยื่นออนไลน์อะครับ ประกาศผลทางเว็บ และรอสัมภาษณ์ที่มหาวิทยาลัยครับ ยื่น 2-16 ธ.ค. ประกาศ 13 ม.ค. เรียก 32 คนครับ มาสัมภาษณ์จริงประมาณ 22 คน วันสัมภาษณ์ผมก็เตรียมพอร์ตตัวจริง เอกสารรับรอง 3 ฉบับ ครับ ก็สอบถามครูแนะแนว ครูที่ปรึกษา หาข้อมูลจากเว็บ ถามจากเพื่อนสนิทที่เคยไปสัมภาษณ์มา ส่วนประสบการณ์ตอนสัมภาษณ์ก็ตื่นเต้นมากเลยครับ มีรุ่นพี่ให้ผมไปนั่งรอในห้องนึง ซึ่งแอร์เย็นมากๆ พวกรุ่นพี่ก็จะมาเล่าประสบการณ์ตอนสอบสัมภาษณ์ว่าอาจารย์แต่ละคนเป็นไงบ้างและคำถามที่น่าจะถาม จากนั้นเขาจะเรียกทีละ 5 คนไปนั่งรอห้องสัมภาษณ์ครับ ผมเป็นคนที่ 10 จำได้เลย ส่วนเวลาเข้าไปสัมภาษณ์ก็ปกติครับแนะนำตัว ให้อาจารย์เชิญนั่ง ส่วนคำถามก็ทำไมถึงอยากเรียนเศรษฐศาตร์ การเรียนคณิตม.ปลาย คณิตเรื่องอะไรยาก  ถ้าพยายามไม่พอจะทำอย่างไร  เศรษฐศาสตร์เพชรยอดฯ คะแนนเท่าไหร่ ทำอาชีพอะไรได้บ้างประมาณนี้ครับ

สิ่งสำคัญที่สุดของการสมัครรอบพอร์ตคือการนำเสนอความเป็นตัวเอง

ผมคิดว่าส่วนที่ทำให้ผมสามารถเข้า มศว ได้คือตั้งแต่ส่วนของพอร์ตแล้วครับ พอร์ตผมเป็นคนออกแบบเอง รวบรวมรูป จัดทำเองทั้งหมด ผมจึงสามารถใส่ความเป็นตัวตนของผมไปในพอร์ตได้เลย และกิจกรรมที่ผมทำเป็นกิจกรรมที่ทำจริงๆ และตรงกับหัวข้อที่ทางมหาวิทยาลัยเองก็ต้องการ และสิ่งที่สำคัญเป็นตัวของตัวเอง เวลาเราไปสัมภาษณ์เราไม่ควรจำคำตอบไปตอบกรรมการ เราควรตอบจากใจตัวเอง ผ่านกระบวนการคิด และเรียบเรียงออกมาเป็นคำพูดครับ รวมถึงสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือความเป็นกันเองกับรุ่นพี่ และเพื่อนที่มาสอบสัมภาษณ์ด้วยกันครับ ทั้งความใส่ใจ มิตรภาพ ที่มีให้กัน รวมถึงความต้องการที่จะอยากเข้าเรียนที่นี่ครับ เราสามารถบอกกับอาจารย์ในตอนสัมภาษณ์ได้ แต่สิ่งที่จะทำให้ติดรอบพอร์ตการเป็นตัวของตัวเองจะดีที่สุดครับ และการทำกิจกรรมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนในห้องเพื่อเกรด การแข่งขันตอบปัญหา การทำกิจกรรมครับ

ลงเรียนสังคมออนไลน์เพิ่มเพื่อเตรียมสอบมหาวิทยาลัยและเพื่อเพิ่มเกรด

คอร์สพิชิต Tcas สังคม

แม้จริงๆ ผมตั้งใจจะสอบรอบพอร์ต แต่ก็ตัดสินใจติวเพิ่มไว้เผื่อใช้สอบ ส่วนตัวอยากเรียนสังคมเลยลงเรียนสังคมเพิ่มครับเพราะคณะที่ผมจะเข้าก็ใช้คะแนนวิชานี้ด้วยและโดยส่วนตัวผมอยากอัพคะแนนสอบด้วย ก็เลยเรียนสังคม กับอ.กนก Dek-D School เพระติดตามเว็บเด็กดีครับ เห็นเว็บมีสอน และเรียนออนไลน์สะดวก สามารถเรียนได้ตลอดเวลาเลยเลือกลงครับ พอลงแล้วแล้วอาจารย์ก็สอนดี เข้าใจครับ คอร์สที่ลงผมชอบเรียนประวัติศาสตร์กับกฎหมายครับเพราะส่วนตัวคิดว่ายาก และต้องท่องจำ แต่อาจารย์ก็มีเทคนิคดีๆ ด้วยการไม่ต้องท่องจำทั้งหมดครับ มีการ์ตูน มีแผนภาพให้ดู จึงง่ายต่อการใช้สอบเพราะอาจารย์สอนให้สโคปแคบลง จากคนที่ไม่รู้เรื่องประวัติศาสตร์เรียนกับอ.คือเข้าใจหมด และอ.เก็งข้อสอบตรงมากๆ ไปสอบ O-NET คราวนี้รู้เลยว่าไม่เสียดายเวลาที่มาเรียนสังคมกับอ.กนกครับ เพราะมันมีบางส่วนที่เอาไปใช้ตอนสอบได้ สิ่งที่ออกสอบมีทั้งเหมือน และคล้ายที่ติวไปเลยครับ

เรียนสังคมเข้าใจ…สอบโอเน็ตสังคมได้อันดับที่ 1 ของโรงเรียน

สังคมปีนี้ผมว่ายากขึ้นครับ เพราะสังคมเป็นเนื้อที่กว้างคนออกข้อสอบสามารถหยิบส่วนไหนมาออกก็ได้แต่เทคนิคการเรียนของผมคือการได้ฟังครับ ยิ่งเราฟังบ่อยผ่านหูผ่านตามันก็จะสามารถจดจำได้ง่าย ยิ่งเรียนออนไลน์แล้วสามารถเปิดเรียนได้ตลอดเวลาเลยครับ และอีกอย่างคือการได้เขียนจดเล็คเชอร์บ่อยๆ ก็สำคัญครับ รวมไปถึงการทำข้อสอบเก่าด้วยครับ และก็ได้มีโอกาสติวให้เพื่อนจึงได้ผ่านการพูดบ่อยๆ และมันจะจำไปเป็นระบบเองครับ 

ฝากถึงน้องๆ​ ที่เตรียมสอบในปีหน้าหน่อยค่ะ

ฝากถึงน้องๆ นะครับ การที่เรารู้ตัวเองเป็นสิ่งสำคัญเพราะยิ่งเรารู้ตัวเองเร็วมากเท่าไร เราก็สามารถโฟกัสทางเดินได้เร็วเท่านั้น บางครั้งสิ่งที่เรายอมเหนื่อยมา เพื่อแลกกับอนาคตทั้งชีวิต นับว่ามันคุ้มค่ามากครับ อยากให้น้องตั้งใจนะครับ การเตรียมตัวจะช้าหรือเร็วนั้นไม่สำคัญเท่ากับการที่เราที่ได้ทำอะไรบางอย่างเพื่อความฝันแล้วหรือยัง


นี่ก็เป็นประสบการณ์การเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยของพี่วิวที่ถ่ายทอดออกมาจากประสบการณ์จริง ซึ่งครูน้ำว่าเป็นประโยชน์สำหรับน้องๆ #Dek64 และน้องๆ ปีต่อๆ ไปที่จะใช้ในการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้อย่างแน่นอนค่ะ

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หากน้องๆ อยากเตรียมพร้อมสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน สามารถเตรียมพร้อมก่อนเข้าสู่สนามสอบจริงผ่านการติวออนไลน์จาก Dek-D School กับ คอร์สพิชิต TCAS ที่จะสรุปเนื้อหา เฉลยข้อสอบเก่า สำหรับสอบ PAT1, PAT2, O-NET และ 9 วิชาสามัญ โดยคอร์สนี้ที่จะมีเนื้อหาที่สั้น กระชับ เข้าใจง่าย ทั้งยังสามารถวางแผนการเรียนตัวเองได้ว่าต้องการเรียนเมื่อไหร่และสามารถเรียนซ้ำกี่รอบก็ได้ภายใน 6 เดือน สอนโดยอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทย ผู้มีประสบการณ์ด้านการสอบแข่งขันทางวิชาการและงานติวระดับประเทศมากว่า 20 ปี และที่สำคัญที่สุดแม้ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ แต่น้องๆ ทุกคนสามารถสอบถามข้อสงสัยกับอาจารย์ผู้สอนได้โดยตรง โดยสามารถสมัครเรียนได้โดยการคลิกเลือกรายวิชาที่รูปด้านล่างได้เลยค่ะ

ทั้งนี้น้องๆ ยังสามารถติดตามสาระความรู้และข่าวสารสำหรับการสอบได้ที่ Facebook : Dek-D School : คอร์สออนไลน์คุณภาพ ที่เรียนได้ทุกคน วางแผนเตรียมสอบกับ พี่ๆ Dek-D School ได้ฟรี!!!ที่ Line @schooldekd

Comments

comments