ฟิตเพิ่มเกรด ชีวะ ม.ปลาย – การสังเคราะห์ด้วยเเสง

0
10435

ผ่านไปเเล้วกับการประกาศผล TCAS รอบ 3 พี่มุกเเละพี่ๆ ทีม Dek-D’s School ทุกคนเป็นกำลังใจให้น้องๆ ที่รอไปต่อในรอบ 4 นะคะ อย่าเพิ่งท้อนะ พี่มุกเชื่อว่าถ้าน้องๆ ตั้งใจทำเต็มที่เเล้วไม่ว่าผลจะออกมายังไงก็ขอให้น้องๆ ภูมิใจเพราะน้องๆ ทำเต็มที่เเล้วเเละขอเเสดงความยินดีกับน้องๆ ที่ติดคณะที่ต้องการในรอบ 3 ด้วยนะคะ ทุกคนเก่งมากค่า ส่วนน้องๆ #Dekุ63 ที่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มเตรียมตัวยังไงดี เเนะนำว่าติดตาม Facebook Dek-D’s School หรือ Line Dek-d’s School  ไว้ค่ะเพราะพี่ๆ จะค่อยอัพเดตข่าวสารการสอบ TCAS เเละเทคนิคการเรียนดีๆ มาฝากน้องๆ เเน่นอน

สำหรับฟิตเพิ่มเกรดชีวะ ม.ปลายวันนี้พี่มุกมีเรื่อง กระบวนการสังเคราะห์ด้วยเเสง หรือ (Photosynthesis ) ซึ่งเป็นบทที่ ออกข้อสอบบ่อยมาก (เเทบทุกปี) เรียกได้ว่า ออกชัวร์ ออกเเน่ !!!! พี่มุกเลยไม่อยากให้น้องๆ พลาดที่จะเก็บคะเเเนนเรื่องนี้ไป พี่มุกเลยจะสรุปภาพรวมของ Photosynthesis ฉบับ อ่านรอบเดียวจำไม่ลืม ให้น้องๆ ไว้ใช้เตรียมตัวสอบกัน  ^^

การสังเคราะห์ด้วยแสง (Photo Synthesis) คืออะไร ?
กระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง คือ กระบวนการเปลี่ยนพลังงานเเสง เป็นพลังงานเคมี เช่น น้ำตาล, น้ำ, ออกซิเจน เป็นต้น ซึ่งกระบวนการสังเคราะห์ด้วยเเสง ประกอบด้วย ปฎิกิริยาใช้เเสง (Light Reaction ) เเละ ปฎิกิริยาไม่ใช้เเสง หรือ วัฏจักรคัลวิน (Calvin cycle)
สิ่งมีชีวิตชนิดไหนบ้างที่สังเคราะห์ด้วยเเสงได้ ?
สิ่งมีชีวิตทึ่สังเคราะห์ด้วยเเสงได้ คือ พืช , สาหร่าย, เเบคทีเรียสีเขียวเเละสีม่วง
พืชรับพลังงานแสงโดยวิธีใด ?
พืชหรือสิ่งมีชีวิตที่มีกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง จะต้องมีออร์กาแนลล์ที่ทำหน้าที่ในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงโดยเฉพาะ คือ คลอโรพลาสต์ 

จากที่พี่มุกได้อธิบายไปข้างต้นเเล้วว่า การสังเคราะห์ด้วยเเสงคืออะไรเเละเกิดขึ้นที่ไหน สิ่งที่น้องๆ ต้องรู้ต่อไปคือ เเล้วภายใน คลอโรพลาสต์นั้นประกอบด้วยอะไรบ้าง มีกระบวนการทำงานอย่างไร ซึ่งจารูปนี้พี่มุกคิดว่าน้องๆ หลายคนคงเคยเห็นกันมาบ้างเเล้ว เเต่!!! วันนี้พี่มุกจะสรุปอย่างกระชับเเละง่ายที่สุด ฉบับอ่านรอบเดียวจำไม่ลืม ให้น้องๆ ได้ดูกัน

เริ่มต้นที่ภายในคลอโรพลาสต์ประกอบด้วยอะไรบ้าง ?
คลอโรพลาสต์มีเยื่อหุ้มเป็น 2 ชั้น คือ
– เยื่อหุ้มชั้นนอก (outer membrane)
– เยื่อหุ้มชั้นใน (inner membrane)
– ของเหลวภายในคลอโรพลาสต์เรียกว่า stroma
– มี ไทลาคอยด์ (thylakoid ) ที่เป็นเป็นอวัยวะย่อยที่สร้างขึ้นจากเยื่อหุ้มชั้นในของคลอโรพลาสต์
การสังเคราะห์เเสงเกิดขึ้นที่ไหน ?
การสังเคราะห์เเสงเกิดขึ้นที่ ไทลาคอยด์ (thylakoid ) ซึ่งไทลาคอยด์จะเรียงกันเป็นชั้นๆ  เรียกว่า กรานุม (granum) ถ้าหลายอันเรียก กรานา (grana)
กลไกในกระบวนการ Photosynthesis ?
Photosynthesis เเบ่งเป็น 2 ขั้นตอนคือ
1. ปฏิกิริยาที่ต้องใช้แสง (Light reaction)
2. ปฏิกิริยาการตรึงคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2 fixation reaction) หรือ Calvin cycle
พี่มุกจะสรุปกระบวนการ Light reaction เเละ Calvin cycle อย่างง่ายๆ โดยเริ่มจาก
1. Light reaction
เกิดขึ้นที่ไหน :  เป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นบริเวณไทลาคอยด์
สร้างอะไร ? :  รับเเสงมาเเล้วสร้าง ATP กับ NADPH  เพื่อใช้ใน Calvin cycle เเละสร้าง O2 สู่บรรยากาศ

2. Calvin cycle
เกิดขึ้นที่ไหน :  เกิดที่ Stroma
สร้างอะไร ? :  เป็นปฎิกิริยาสร้างน้ำตาลจาก CO2 , H  โดยใช้ ATP กับ NADPH  ที่ได้จาก Light reaction เเละ เหลือเป็น NADP+ กับ ADP + Pi กลับไปที่ใช้ในกระบวนการ Light reaction อีกครั้ง  

จบเเล้วค่ะ สั้นๆ ง่ายๆ เนื้อหาครบเเละเพื่อทดสอบความเข้าใจพี่มุกมีโจทย์ง่ายๆ 3 ข้อมาให้น้องๆ ลองทำกันด้วย ลองทำกันดูก่อนอย่าเพิ่งเเอบดูเฉลยนะคะ

1. การสลายตัวของโมเลกุลน้ำเพื่อให้ได้อิเล็กตรอนไปให้ในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงอยู่ในบริเวณใดของพืช
A. ภายในคลอโรพลาสต์
B. กรานุม
C. สโตรมา
D. ไม่มีข้อใดถูก

2. ในระยะแรกของการสังเคราะห์ด้วยแสง พลังงานแสงถูกเปลี่ยนไปเป็นพลังงานเคมีในสารประกอบใดบ้าง
A. ANDH และ ATP
B. ANDH และ FADH
C. FADH  และ NADPH
D. NADPH และ ATP

3.  แสงแดดทำหน้าที่อะไรในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง
A. เป็นตัวเร่งในปฏิกิริยาที่ใช้แสง
B. เป็นตัวกระตุ้นให้คลอโรฟีลล์ทำงาน
C. เป็นตัวกระตุ้นให้น้ำแตกตัวเพื่อให้คลอโรฟิลล์ทำงาน
D. เป็นองค์ประกอบร่วมกับคาร์บอนไดออกไซและน้ำเพื่อประกอบเปนสารอินทรีย์


เฉลยคำตอบ  : ข้อ 1 ตอบ B    ข้อ 2 ตอบ D เเละ ข้อ 3 ตอบ B    

เห็นไหมว่าไม่ยากเลยเเค่น้องๆ จำเป็นภาพเเละขยันตั้งคำถามกับตัวเองทุกครั้งที่อ่านหนังสือสามเสมอว่า สิ่งนั้นคืออะไร, เกิดอะไรขึ้น, ที่ไหน,  เมื่อไหร่ เเละ อย่างไร เเค่นี้ชีวะก็จะไม่ใช่เรื่องยากเเละน่าเบื่ออีกต่อไป

สำหรับน้องๆ คนไหนที่มีคำถามเพิ่มเติมหรืออยากรู้เทคนิคการทำข้อสอบเรื่องไหนสามารถมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Dek-D’s School หรือ Line Dek-d’s School

ส่วนน้องๆ ม.4 หรือ ม.5 คนไหนที่อยากเก่งชีวะแบบไม่ต้องท่องจำเเละสนุกกับการเรียนชีวะให้เป็นเรื่องราวสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ที่ เก่งชีววิทยา ม.4 เเละ เก่งชีววิทยา ม.5 สอนโดย ดร.ศุภณัฐ ไพโรหกุล (อ.อุ้ย) ผู้แต่งหนังสือ Biology และ Essential Biology โอกาสดีๆ ที่น้องๆ สามารถเรียนออนไลน์เเละถามคำถามกับอาจารย์ได้ทันที บอกเลยว่าอาจารย์สอนสนุกเเละเข้าใจง่ายมากอยากให้น้องๆ ได้มาลองเรียนกันนะคะเเละอย่าลืมติดตามฟิตเพิ่มเกรดในตอนต่อไปว่าพี่มุกจะมีเทคนิคการเรียนเรื่องไหนมาฝากกันรับรองว่าน้องๆ ที่อ่านฟิตเพิ่มเกรดทุกคนคะเเนนจะต้องพุ่งขึ้นอย่างเเน่นอนค่ะ ?

ติวออนไลน์ Dek-D's School - เก่งชีววิทยา ม.4 เทอม 1

ติวออนไลน์ Dek-D's School - เก่งชีววิทยา ม.4 เทอม 2

ติวออนไลน์ Dek-D's School - เก่งชีววิทยา ม.5 เทอม 1

Comments

comments