Home TCAS ฟิตเพิ่มเกรด เคมี ม.ปลาย – การดุลสมการเคมี

ฟิตเพิ่มเกรด เคมี ม.ปลาย – การดุลสมการเคมี

0
142791

วันนี้พี่มุกมี Challenge  ให้น้องๆ #Dek63 #Dek64 ได้มาประลอง ดุลสมการ Challenge ท้าดุล 20 สมการเคมีใน 20 นาที !!!!! มาลองดูซิว่า ทีม #Dek63 หรือ #Dek64 ทีมไหนจะทำถูกหมด 20 ข้อเเละใช้เวลาน้อยกว่ากัน ซึ่งอาจอัดเป็นคลิปสั้นๆ หรือถ่ายรูปเเล้ว Capture หน้าจอมาดวลกัน ที่สำคัญอย่าลืมติดTag #dekdschool เเล้วมาโชว์ผลงานกันเยอะๆนะ ^^

มาเริ่มกันเลยกับ ดุลสมการ Challenge ท้าดุล 20 สมการเคมีใน 20 นาที !!!!! ถ้าพร้อมเเล้วเริ่มจับเวลาได้เลยจ้า 
โจทย์ ดุลสมการเคมี


ก่อนที่จะไปดูเฉลย พี่มุกมีทริคในการดุลสมการมาฝากน้องๆกันด้วย รับรองว่าเจอสมการเเบบไหนก็ดุลได้ผ่านฉลุยเเน่นอนเลยจ้า ^^ 
สำหรับน้องๆ คนไหนที่ยังไม่เข้าใจหรือยังสับสนอยู่ พี่มุกจะทบทวนเนื้อหาให้ก่อนนะคะว่าการดุลสมการคืออะไร เเล้วทำไมเราต้องดุลสมการ ?การดุลสมการในการจะเกิดปฎิกิริยาเคมีนั้นต้องเริ่มที่สารตั้งต้นผสมกันอย่างน้อย 2 ชนิดขึ้นไปซึ่งเมื่อได้รับความร้อนจะเกิดเป็นสารใหม่ที่เรียกว่า สารผลิตภัณฑ์ ซึ่งจำนวนอะตอมของสารผลิตภัณฑ์จะต้องเท่ากับจำนวนอะตอมของสารตั้งต้น เพราะในการเกิดปฎิกิริยาไม่มีอะตอมหรือสารไหนสูญหาย (เปรียบเทียบคือในกล่อง 1 ใบมีลูกบอลอยู่ 10 ลูก เขย่าๆ ให้ลูกบอลรวมกัน หลังเขย่าก็ยังคงมีลูกบอลอยู่ 10 ลูกเเม้จะมีลูกบอลบ้างส่วนติดกัน ) 

ต่อไปคือทริคการดุลสมการที่พี่มุกใช้ตอนสมัยเรียนค่ะ สำหรับน้องๆ ที่กำลังจะขึ้นม. 4 ที่ยังไม่เคยเจอเรื่องนี้มาหรือน้องๆ ที่เรียนผ่านมาเเล้วเเต่ยังไม่เข้าใจ ลองมาทบทวนดูกันว่าทริคของพี่มุกนั้นคล้ายกับวิธีของน้องๆ รึเปล่า ^^ หลักการดุลสมการเคมี

อธิบายเเบบนี้น้องๆ บางคนอาจจะยังไม่เห็นภาพพี่มุกเลยมีตัวอย่าง 1 ข้อมาอธิบายละเอียดให้ดูกันด้วย
ตัวอย่างการดุลสมการเคมีหัวใจของการดุลสมการคือ ต้องทำให้ 2 ข้างเท่ากัน ซึ่งน้องๆ บางคนอาจใช้การเดาตัวเลขใส่หน้าธาตุซึ่งก็ไม่ผิดนะวิธีนี้เเค่ช้าเเละอาจทำให้พลาดได้ 


ตอนนี้ถึงเวลามาดูเฉลยกันเเล้วจ้าน้องๆ ทำถูกกันกี่ข้อหรือมีเทคนิคดีๆ อย่าลืมมาเเชร์กันได้นะคะ 
เฉลยโจทย์ การดุลสมการเคมี

พี่มุกเชื่อว่าวันนี้น้องๆ คนไหนที่อ่านมาถึงตรงนี้จะต้องได้ความรู้เเบบอัดเเน่นพร้อมเปิดเรียนอย่างเเน่นอน ที่สำคัญอย่าลืมฝึกทำโจทย์เเละทบทวนอย่างสม่ำเสมอนะคะ พี่มุกเชื่อว่าความขยันเเละความตั้งใจจะทำให้เราเก่งขึ้นได้อย่างเเน่นอนค่ะ

เเละเหมือนเดิมเลยถ้าน้องๆ คนไหนที่มีคำถามสามารถมาพูดคุยกันได้ที่ Facebook Dek-D School หรือ Line @schooldekd ส่วนน้องๆ ม.4 เเละ ม.5 ที่ต้องการเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเปิดเทอมหรือเตรียมตัวล่วงหน้าสำหรับการสอบ TCAS สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนได้ที่คอร์ส พิชิต TCAS เคมีครบทุกบท หรือ พิชิต TCAS เคมี เเบบรายบท สอนโดยดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ (อ.เต้) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โอกาสที่จะได้เรียนกับตัวจริงด้านเคมีแบบนี้มีไม่บ่อยห้ามพลาดนะคะเป็นกำลังใจให้ #Dek62 สอบติดมหาลัยที่อยากได้ไปพร้อมกัน ?

Comments

comments